5 nhóm lợi ích thao túng nhiều quốc gia trên thế giới

(Hồ sơ) - Không chỉ có 'nhóm lợi ích' quốc gia, còn có cả nhóm lợi ích đẳng cấp quốc tế, giỏi nghệ thuật lobby (vận động) để giúp họ tăng tiền và tăng quyền.

Đó là nhận xét của trang tin Cracked.com (Mỹ) nhân giới thiệu 5 nhóm tiêu biểu trong số này.

5 nhom loi ich thao tung nhieu quoc gia tren the gioi
5 nhom loi ich thao tung nhieu quoc gia tren the gioi

5. Nippon Kaigi: Hội kín Illuminati của người Nhật

Theo CC, Nippon Kaigi (NK) đích thực là một Illuminati 'bằng xương bằng thịt' tồn tại trong đời sống chính trị của người Nhật (Illuminati có nghĩa là giác ngộ hay khai sáng, tên gọi cho một số hội nhóm, có cả trong đời thường, trong lịch sử lẫn trong các tác phẩm nghệ thuật giả tưởng).

Illuminati thâm nhập cả vào quốc hội và được mang một cái tên rất lịch sự Nippon Kaigi (Hội nghị Nhật Bản), với 38.000 thành viên, có chân trong nội các chính phủ và một nửa nghị sĩ trong quốc hội.

Nippon Kaigi là một 'công ty' siêu quốc gia, các thành viên NK tin rằng Nhật Bản là một chủng tộc siêu đẳng. Họ muốn thay đổi lịch sử của người Nhật, như phủ nhận hiếp dâm và cướp bóc Nam Kinh làm cho gần 200.000 nạn nhân Trung Quốc hiện vẫn đang tiếp tục theo kiện.

Chưa hết NK còn muốn thay đổi hiến pháp, loại bỏ các chính sách hòa bình của Nhật Bản, loại bỏ người nước ngoài, giữ phụ nữ ở nhà, duy trì hình phạt nhục hình, và nói chung loại bỏ các quyền cơ bản của con người, trong đó có tự do ngôn luận.

5 nhom loi ich thao tung nhieu quoc gia tren the gioi
Nippon Kaigi, hội kín Illuminati của người Nhật

4. Lực lượng vũ trang Ai Cập (EAF)

Lực lượng vũ trang Ai Cập (EAF) được xem là tập đoàn lớn nhất của Ai Cập, hay "bàn tay sắt", cụm từ nói về một tổ chức "lợi ích nhóm" lớn nhất tại quốc gia trung đông này.

Ảnh hưởng EAF đã vượt xa vai trò của một công ty bình thường. Theo đó, mỗi cơ quan của chính phủ ít nhiều đều bị ảnh hưởng bởi sự kiểm soát của quân nhân. Nguy hiểm hơn, EAF quán xuyến mọi việc, tất cả các hợp đồng lớn của chính quyền, như dự án kênh đào Suez là một ví dụ.

Nếu so sánh, EAF còn lớn hơn cả Hydra (con rồng có 9 đầu trong thần thoại Hy Lạp), kiểm soát tới 60% kinh tế quốc gia. Trong cuộc Cách mạng Ai Cập 1952, một nhóm sĩ quan quân đội được hỗ trợ bởi các nguồn lực tài chính khổng lồ đã tiến hành lật đổ nhà Vua Farouk, thiết lập một chính phủ cộng hòa. Và khi cách mạng kết thúc, chính phủ mới gồm toàn những quân nhân đứng lên nắm quyền.

Sau một loạt chính biến Ai Cập mới có những thay đổi đáng kể. Mãi cho đến mùa xuân Ả Rập, quốc gia này mới bắt đầu hồi sinh. Năm 2011, xuất hiện các cuộc biểu tình nhằm lật đổ độc tài Hosni Mubarak, quân đội đã phớt lờ lệnh của chính phủ bắn vào những người biểu tình.

Thay vào đó quân đội đã quay trở lại tham gia biểu tình chống lại Mubarak. Theo một số nguồn tin, Mubarak và EAF muốn tuyên chiến để tranh dành quyền lực và dĩ nhiên, quân đội đã vừa lòng khi thấy Mubarak ra đi.

Sau khi Mubarak thất sủng, dư luận mới biết thêm EAF hay Tập quân quân sự Ai Cập chẳng hề quan tâm đến quyền lợi của dân chúng, phế truất cả Mohammed Morsi người kế nhiệm Mubarak, mặc dù đây là vị tổng thống dân chủ được bầu đầu tiên ở nước này và thay vào đó là người của EAF.

5 nhom loi ich thao tung nhieu quoc gia tren the gioi
EAF được ví là bàn tay sắt có thể làm mọi chuyện nếu muốn
5 nhom loi ich thao tung nhieu quoc gia tren the gioi

3. Gazprom

Gazprom là một công ty Nga chuyên cung cấp khí thiên nhiên cho toàn châu Âu, sử dụng trên 1 triệu lao động, đảm nhận 82% thị phần khí đốt cho Tây Âu. Năm 2015, Gazprom cung cấp 158,56 tỷ m3 khí đốt cho các nước châu Âu và được xem là một ' doanh nghiệp của công chúng'.

Tuy ít kinh doanh nhưng Gazprom lại doanh nghiệp làm ăn có lãi, một trong những công cụ đắc lực cho chính sách đối ngoại của Nga. Báo Mỹ cáo buộc, bất cứ khi nào Nga cảm thấy bị đe doạ, Putin lại mang áo sơ mi Gazprom ra mặc, sử dụng ảnh hưởng Gazprom để răn đe thế giới.

Như Ukraine là một thí dụ, quốc gia này nếm mùi Gazprom khá rõ. Người Ucraina xem Gazprom là củ cà rốt được người Nga sử dụng khá hiệu quả kể từ năm 2013, khi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối một thỏa thuận thương mại với EU, Gazprom đột ngột giảm giá xuất khẩu khí đốt cho Ukraine tới 1/3. 

Ba tháng sau, Yanukovych bị lật đổ bởi một chính phủ thân phương Tây, Gazprom ngay lập tức tăng giá khí lên 81%.

Báo Mỹ cho rằng trong năm 2015, khi các phần tử ly khai muốn quay trở lại với Nga, đường ống trước đó bị nhóm phiến quân này phá hỏng, Gazprom đã vận chuyển khí đốt trực tiếp cho tổ chức này bằng đường ống dẫn dầu có từ thời Liên Xô. 

Sau khi Ukraine sửa lại đường ống, Gazprom vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt trực tiếp cho khu vực phiến quân, trong khi đó vẫn tính giá cao cho các vùng còn lại của Ukraina. 

Theo Gazprom, Ukraine hiện đang nợ một khoản tiền lên tới 29,5 tỷ USD tiền khí đốt, cộng các khoản tiền phạt khác. Về̀ phần mình, hiện Ukraine vẫn đang theo đuổi kiện tụng tại tòa, song các những khoản nợ kếch xù này với Gazprom biết đến bao giờ mới trả được.

5 nhom loi ich thao tung nhieu quoc gia tren the gioi
Tổng hành dinh của Gazprom
5 nhom loi ich thao tung nhieu quoc gia tren the gioi
Hệ thống đường ống khí đốt của Gazprom vươn tới mọi quốc gia châu Âu

Chủ Nhật, 11/12/2016 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện