9 khuyến cáo cho tân Tổng thống Mỹ về Trung Quốc...

(Hồ sơ) - Trang tin Nationalinterest vừa cập nhật 9 khuyến cáo cho tân tổng thống Mỹ về mối quan hệ với Bắc Kinh, cường quốc mới nổi tại khu vực châu Á.

Báo Mỹ: 9 khuyến cáo cho tân Tổng thống Mỹ về Trung Quốc

9 khuyen cao cho tan Tong thong My ve Trung Quoc...
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11-2014

Theo Nationalinterest (của Mỹ), tổng thống tiếp theo của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn, nhất là vấn đề với Trung Quốc. Thay vì bị bị hút vào chảo lửa Trung Đông, tân tổng thống sẽ phải đối mặt với sự hợp tác "khó chịu", đối thủ cạnh tranh ngang hàng về tiềm năng ở chấu Á, đó chính là Trung Quốc.

Mối quan hệ Mỹ -Trung Quốc hiện nay sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai. Hãy quên đi mối đe dọa của Bắc Kinh lẫn tham vọng của Trung Quốc thì kỷ nguyên tới đây khác xa nếu hai cường quốc này tìm được cách hợp tác giải quyết các khác biệt.

Dưới đây là một số khuyến cáo của Doug Bandow, cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Ronald Reagan, chuyên gia cao cấp Viện Cato, tác giả nghiên cứu mang tên Foreign Follies: America’s New Global Empire (Kịch bản hải ngoại: Đế chế toàn cầu mới của Mỹ).

1. Hãy xem xét vấn đề trong bối cảnh mục tiêu tổng thể của Trung Quốc

Washington có nhiều mục tiêu khi nói đến Trung Quốc, nhưng không thể đạt được tất cả những mục tiêu mong muốn. Mỹ nên ưu tiên đến kịch bản thỏa hiệp, vấn đề thương mại.

Thuyết phục Bắc Kinh gây áp lực với Bắc Triều Tiên có thể dẫn đến việc Mỹ phái rút quân khỏi Hàn Quốc; nhân nhượng về đầu tư, an ninh mạng, và sở hữu trí tuệ có thể dẫn đến các nhượng bộ về thương mại. Washington phải quyết định các vấn đề để tạo ra các giá trị lớn hơn cho chính nước Mỹ.

9 khuyen cao cho tan Tong thong My ve Trung Quoc...
Dù ai là tổng thống, mối quan hệ với Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ

2. Nhìn vấn đề theo quan điểm của Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình có thể độc đoán, nhưng điều đó không có nghĩa ông Tập và cộng sự hành động không có lý.

Thật vậy, trong thời gian gần đây Trung Quốc đã có những chuyển biến lạ như trong việc hỗ trợ Bắc Triều Tiên, mục tiêu thống nhất Đài Loan, không chấp nhận dân chủ thực sự tại Hồng Kông, và tuyên bố chủ quyền về các vùng biển đảo.

Chính phủ mới của Mỹ sẽ thành công hơn trong việc đàm phán với Trung Quốc nếu gõ đúng chỗ ngứa của Bắc Kinh. Vấn đề không phải là thông báo Trung Nam Hải biết những gì Washington muốn Bắc Kinh làm mà nhìn vấn đề từ quan điểm của Bắc Kinh, đây chính là thách thức mới đối với tân tổng thống của Mỹ sắp tới.

3. Thừa nhận sai lầm, và thiếu sót

So với các quốc gia khác, người Mỹ cũng rất đề cao dân tộc chủ nghĩa, chính vì vậy họ thường từ chối thừa nhận chính phủ của mình là đức hạnh, vô tội, và vị tha, cố gắng làm mọi thứ vì tất cả.

Washington đã hỗ trợ chế độ độc tài ở châu Á, tạo ra sự hỗn loạn đẫm máu ở Trung Đông, kiến tạo ra sự lệ thuộc ở châu Âu, và thúc đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế ngay tại chính quốc. Các quan chức Mỹ nên bày tỏ sự khiêm tốn hơn trước khi giảng dạy các đối tác ở Bắc Kinh.

9 khuyen cao cho tan Tong thong My ve Trung Quoc...
Mối quan hệ Mỹ -Trung Quốc hiện có sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai
9 khuyen cao cho tan Tong thong My ve Trung Quoc...

4. Nên tăng cường kinh tế qua chính sách công nghiệp của Trung Quốc

Mỹ hưởng lợi rất nhiều từ thương mại tự do, bất chấp các nỗ lực của Bắc Kinh như duy trì giá trị của đồng nhân dân tệ thấp, trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước, và phân biệt đối xử chống lại các nhà đầu tư nước ngoài, gây tổn hại cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Tất cả các cố gắng là một phần của các cuộc đàm phán song phương và các thỏa thuận đa phương, như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bởi vậy, phản ứng tốt nhất của Washington là hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh bằng cách giảm các mánh khoé kinh tế, hợp lý hóa và tinh giản các quy định, cắt giảm chi tiêu liên bang và thuế doanh nghiệp, đồng thời tiến hành cải thiện giáo dục thực sự cho người lao động.

5.  Đừng chơi trò hai mặt

Ngoại trưởng John Kerry đã từng van xin, nài nỉ, khẳng định, nhấn mạnh, thậm chí còn yêu cầu Trung Quốc tham gia sâu hơn vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng tất cả đều ít hiệu quả.

Trong khi Trung Quốc không muốn để Bắc Hàn phát triển vũ khí hạt nhân, và cho rằng đây là vấn đề của nước Mỹ. Quả vậy, bất ổn có thể đe dọa Bắc Kinh còn lớn hơn vũ khí hạt nhân, gây sức ép với Bắc Triều Tiên có nguy cơ làm sụp đổ chế độ, có thể tạo ra sự hỗn loạn khó lường, châm ngòi xung đột, tạo ra vũ khí hạt nhân khó kiểm soát, đẩy người tị nạn trên sông Áp Lục, và có thể tạo ra một Hàn Quốc thống nhất đứng về phe Mỹ.

Washington cần hiểu rằng không thể bảo vệ Trung Quốc mãi mãi khỏi những hậu quả từ chính sách chống lại chương trình hạt nhân của Hàn Quốc lẫn Nhật Bản. Một khi tình hình phức tạp, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều phải hứng chịu cơn ác mộng từ Bắc Triều Tiên.

Chủ Nhật, 23/10/2016 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện