Anh hùng người Nga của Bắc Triều Tiên

(Hồ sơ) - Xin giới thiệu câu chuyện về tình cảm người ông nội của Chủ tịch Kim Jong un-Chủ tịch Kim Nhật Thành với một sỹ quan Liên Xô đã có công cứu mình.

Bài mới được đăng lại trên báo “Luận chứng và sự kiện” (Nga) ngày 1/2/2019 (bài từng đăng tháng 10/2017). Sau đây là nguyên văn:

“Trong suốt 38 năm liền dân làng không còn tin vào những câu chuyện của Novichenko. Họ gọi ông là kẻ bốc phét, khoe khoang và ba hoa..... Mãi đến khi đích thân Chủ tịch Kim Nhật Thành bắt tay cảm ơn người sỹ quan Xô Viết đã cứu sống mình.

Anh hung nguoi Nga cua Bac Trieu Tien
Gặp Chủ tịch Kim Nhật Thành /Ảnh từ Album gia đìnhNovichenko

Từ đó đến giờ Yakov Novichenko đã trở thành Anh hùng dân tộc Bắc Triều Tiên. Ông được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, được dựng tượng ở Bình Nhưỡng, được “xây dựng” thành nhân vật chính trong bộ phim truyện “Một giây để lập chiến công”.

Gia đình ông thường xuyên được mời đến thăm Bắc Triều Tiên, các học sinh phổ thông Bắc Triều Tiên thì học chiến công của người sỹ quan Xô Viết này trong các sách giáo khoa.   

Câu chuyện cứu nạn kỳ diệu này xảy ra ngày 1 tháng 3 năm 1946. Trung đội của Thiếu úy Novichenko được giao nhiệm vụ bảo vệ lễ đài cho phái đoàn chính phủ Bắc Triều Tiên tại một cuộc mit tinh ở Quảng trường ga Bình Nhưỡng.

Các quân nhân Liên Xô được chở đến Quảng trường ga từ rất sớm, và để khỏi phí thời gian, Yakov ngồi xuống bậc thang và đọc sách- rất may là anh đã mang theo quyển sách dày “Đột phá Brusilov”. Đến giờ làm việc,Yakov nhét quyển sách vào thắt lưng và đi phân công các chiến sỹ bảo vệ lễ đài vào từng vị trí.  

Buổi mit tinh bắt đầu... Kim Nhật Thành phát biểu điều gì đó trên lễ đài, xung quanh ông là đám đông nhiều nghìn người Triều Tiên, đột nhiên, không biết từ đâu nhưng ngay trên hàng đầu có ai đó ném một quả lựu đạn lên lễ đài (kẻ ném lựu đạn ngay lập tức bị vật ngã và mang đi).

Quả lựu đạn ném trúng lễ đài, nhưng lăn từ trên xuống và đến đúng cạnh chân Novichenko. Yakov (Novichenko) ngay lập tức cúi người, nắm chặt quả lựu đạn và liếc nhìn xung quanh... Có tiếng ai đó hét lên: “Novichenko, ném quả lựu đạn đi!”. Nhưng ném đi đâu? Xung quanh toàn người là người.

Và Yakov ngả nghiêng người xuống đất, lấy tay ép quả lựu đạn vào bụng và nằm đè lên. Sau đó là một tiếng nổ, có một vầng sáng lóe trong mắt... Và anh không còn biết gì nữa.

Anh hung nguoi Nga cua Bac Trieu Tien
Thiếu úy Novichenko . Ảnh từ Albom gia đình.

Thiếu tá quân y Elizaveta Bogdanova, người trực quân y viện khi đó sau này kể lại: “Trước mặt chúng tôi là một người gần như nát bét. Tay phải bị cắt lìa, rất nhiều vết thương trên vùng ngực, mắt trái lồi ra ngoài, nhiều vết thương khác trên cơ thể”. Thế mà anh ta vẫn sống!”.

Còn bác sỹ phẫu thuật chính của bệnh viện nói với Novichenko: “Cậu phải cảm ơn quyển sách- nó đã cứu mạng cậu. Nếu như không có cuốn sách đó đỡ bớt các mảnh lựu đạn, sẽ không còn cần bất kỳ một sự can thiệp dao kéo nào nữa. Cậu có lẽ đã đang phiêu du ở thế giới bên kia rồi”.

Trung úy Novichenko nằm bẹp ở bệnh viện hơn 2 tháng. Ngày nào Chủ tịch Kim Nhật Thành cũng cho người mang hoa và hoa quả đến cho anh, sỹ quan tùy tùng của Chủ tịch Kim còn đem tặng anh một hộp đựng xì gà bằng bạc có khắc dòng chữ :

“Món quà tặng Anh hùng Novichenko từ Chủ tịch Kim Nhật Thành”. Còn Sư đoàn trưởng của Novichenko thì quả quyết với anh: “Cậu đã được đề nghị phong tặng Danh hiệu Anh hùng Liên Xô”.

"Chúng tôi sẽ không mời kẻ ba hoa đó "

Sau khi giải ngũ, Yakov quay trở về làng cũ Travnoe thuộc tình Novosibirsk của mình. Với một mắt bị hỏng và tay phải không còn xương. Ông đã vắng mặt tại làng suốt hơn 8 năm, kể từ khi được gọi nhập ngũ năm 1938, - khi vợ ông đang mang thai.

Ông đã phục vụ ở Viễn Đông, và sau đó Chiến tranh Vệ quốc bùng nổ nên vẫn không được giải ngũ. Tham gia chiến dịch giải phóng Triều Tiên, rồi sau đó cùng với bộ đội Xô Viết tiến vào Bình Nhưỡng. Và có mặt tại Quảng trường nhà ga thủ đô Bình Nhưỡng trong cuộc mit tinh như đã nói ở trên.

Chủ nhiệm bộ phim “Một giây để lập chiến công” Boris Krishtul (phim về chiến công của Novichenko do Liên Xô- Triều Tiên hợp tác sản xuất năm 1985 nhưng các nhà làm phim Liên Xô không được tham gia nhiều, bộ phim mang đậm chất Triều Tiên nên không hợp gu các công dân Xô Viết lắm) kể lại:

“Trước đây tôi cứ nghĩ người anh hùng là phải trông có vẻ “rất hoành tráng ”, phải rất “phong độ”... Nhưng Yakov Novichenko lại không hề giống chút nào với mẫu người anh hùng trong hình dung của tôi. Ông ấy là một con người quá khiêm tốn, quá lặng lẽ ”.

Anh hung nguoi Nga cua Bac Trieu Tien
Chỉ còn một khoảng khắc nữa là Yakov Novichenko sẽ nằm đè lên quả lựu đạn. Cảnh trong phim "Một giây để lập chiến công "

Còn đạo diễn Urazbayev nổi tiếng với phim “Thanh tra giao thông”, diễn viên đóng vai Novichenko Andrei Martynov – người nổi tiếng với bộ phim “Và nơi đây bình minh yên tĩnh”, đạo diễn Krystul nổi tiếng với bộ phim “Kíp lái tăng” thì kể lại: Khi chúng tôi đến gặp nguyên mẫu Novichenko trước khi quay phim, anh ấy đã kể lại chuyện dân làng từng nghe anh thuật lại việc đã cứu Kim Nhật Thành như thế nào.

Vì thế cả làng háo hức chờ người đưa thư mang quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng Liên Xô (cho Novichneko). Nhưng chờ mãi không thấy ... Và dần dần, một số người vốn trước đó coi việc phải đến chào Novichenko là một nghĩa vụ, giờ đã tảng lờ như không hề quen biết hoặc trêu chọc:

“Thế nào hỡi người anh hùng, vẫn chưa đeo ngôi “Sao đỏ” trên ngực áo à ?. Không còn ai mời ông tới nhà chơi nữa: “Chúng tôi sẽ không mời kẻ ba hoa đó đến nhà”. Đến khi phải xem xét về việc liệu có nên bầu Novichenko làm chủ tịch mới của nông trang hay không (sau chiến tranh trong nông trang không còn nhiều đàn ông) thì Bí thư huyện ủy phán:

Thứ Ba, 05/03/2019 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện