Bà mẹ Đức cứu sống các sĩ quan Xô Viết

(Hồ sơ) - Xin kể lại một câu chuyện cảm động và có hậu về việc người mẹ Đức - bà Maria Langtaler đã mạo hiểm cứu sống 2 sỹ quan tù binh Xô Viết.

Câu chuyện này xảy ra đối với 2 sỹ quan trốn trại trong khi 4 người con trai mình đang chiến đấu tại mặt trận Phía đông trong đội quân Phát xit Đức.

Ba me Duc cuu song cac si quan Xo Viet
Trong trại tù binh Mauthausen . Ảnh : www.globallookpress.com

Đêm ngày 2 rạng sáng ngày 3/2/1945, các tù binh tại trại tù Mauthausen đã thực hiện một vụ vượt ngục tập thể lớn nhất trong lịch sử trại tù binh này. Một nhóm tù binh ở block № 20 đã dùng gạch đá và cán xẻng tấn công các binh linh Đức canh tù trong bốt gác, một nhóm khác dùng đệm ướt và áo bông làm chập điện các hàng rào điện quanh trại giam. 419 sỹ quan tù binh Xô Viết đã trốn thoát.

Chỉ huy trại là Trung tá SS Franz Ziereiz kêu gọi dân chúng ở các làng lân cận tham gia lùng bắt tù binh trốn trại. Chỉ trong vòng một tuần lính SS, cảnh sát và dân thường đã bắt và giết hại gần hết những người tù binh kiệt sức vì đói và lạnh. Trong số 419 người chỉ có 11 người sống sót, hai trong số đó là các sỹ quan Mikhail Rybchinski và Nhikolai Tsemkalo được bà mẹ Đức Maria Langtaler cứu sống.

Ba me Duc cuu song cac si quan Xo Viet
Các tù binh Xô Viết ở Block № 20 ở Mauthausen . Ảnh : hồ sơ của Bảo tàng Mauthausen

Con gái bà Maria Langtaler là Anna Hackl, nay đã 84 tuổi, kể lại: “ Những người Nga gõ cửa nhà chúng tôi vào giữa ban ngày. Họ xin chúng tôi cho họ ăn. Sau này tôi có hỏi họ: tại sao các anh là tù bình mà lại dám vào nhà chúng tôi trong khi mọi người xung quanh đang săn lùng ráo riết?

Hai tù binh này trả lời là vì họ nhìn qua cửa sổ và không thấy trên tường nhà chúng tôi có ảnh chân dung Hitler ”. Mẹ tôi nói với cha tôi : “ Hãy giúp đỡ những người này”. Cha tôi hoảng sợ: “ Em làm sao đấy, Maria!, những người láng giềng và bạn bè sẽ tố giác chúng ta ”. Mẹ tôi trả lời: “ Có thể, nếu chúng ta giúp đỡ họ thì Chúa sẽ để cho các con trai của chúng ta sống”.

Ba me Duc cuu song cac si quan Xo Viet
Trong ảnh : hàng thứ 2 ngoài cùng bên trái là Mikhail Rybchinski và ngoài cùng bên phải là Nikolai Tsemkalo (hai sỹ quan tù bình Xô Viết), cô gái đứng giữa là Anna Hackl (nay đã là bà), hàng đầu ngoài cùng bên trái là bà Maria Langtaler, bên cạnh là chồng bà. Ảnh : tư liệu của Bảo tàng Mauthausen.

Ngày đầu tiên, bà Langtaler giấu 2 sỹ quan tù binh trong kho chứa cỏ khô, nhưng đến sáng ngày hôm sau một nhóm SS đến kho chứa cỏ và dùng lưỡi lê lật cỏ lên. Cả Rubchinski và Tsemkalo đều gặp may – lưỡi lê của lính SS đã không chạm tới họ.

Sau một ngày đêm nữa, lính SS lại tới cùng với chó săn nhưng lúc này bà Langtaler đã đưa 2 tù binh lên gác xép ở tầng trên. Bà lấy thuốc lá của chồng và rải khắp trên sàn nhà.

Chó săn vì thế đã không đánh hơi và phát hiện được tù binh trốn trại. Trong suốt hơn 3 tháng giấu các tù binh trong nhà của mình ở làng Vinden gia đình bà Langtaler luôn đối mặt với mối nguy hiểm thường trực: các nhân viên Gestapo liên tục hành hình những “kẻ phản bội” trong số những người dân trong làng. Nếu bị phát hiện che giấu tù binh, gia đình bà không thể tránh khỏi cái chết.

Bà Maria Langtaler mỗi buổi tối khi đi ngủ không thể biết được điều gì sẽ xảy ra với gia đình mình vào ngày mai. Ngày 2/5/1945, lính SS lại treo cổ một người hàng xóm ngay cạnh nhà: ông già tội nghiệp này đã chót nói ra miệng là Hitler đã chết và nên đầu hàng.

Bà Anna Hackl kể lại:“Chính tôi cũng không biết là tại sao mẹ tôi lại can đảm đến vậy. Có một lần bà dì tôi đến và ngạc nhiên hỏi: “ Chị để dành bánh mì để làm gì? cho ai vậy? Chính anh chị và các cháu cũng không có cái gì ăn cơ mà!”. Mẹ tôi nói là làm bánh mì khô để đi đường: “Người ta đang ném bom và lỡ phải sơ tán thì sao…”.

Thứ Bảy, 08/08/2015 06:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện