Báo Mỹ: Sự thật về vụ thảm sát rừng Katyn

(Hồ sơ) - Mới đây, tạp chí Topsecretwriters.com của Mỹ đã sới lại vụ thảm sát ở rừng Katyn diễn ra cách đây 77 năm, liên quan đến Phát xít Đức, Liên Xô và Mỹ.

Bao My: Su that ve vu tham sat rung Katyn

Vụ thảm sát ở khu rừng Katyn

Vụ thảm sát Katyn còn được gọi là Thảm sát rừng Katyn, sát hại những người Ba Lan do Bộ Nội vụ Dân ủy (NKVD), cảnh sát mật Liên Xô thực hiện hồi tháng 4 và 5/1940.

Tài liệu chính thức đã được Bộ chính trị và Stalin phê duyệt, đóng dấu, trong số này có khoảng hơn 4.000 sĩ quan quân đội Ba Lan và trí thức thiệt mạng. Đây chỉ là con số sơ bộ, thực tế số người bị thiệt mạng có thể lên tới 22.000 người.

Trong tổng số người bị hại, có khoảng 8.000 là sỹ quan Ba Lan bị bắt làm tù binh năm 1939, 6.000 người khác là các sỹ quan cảnh sát, số còn lại là những người thuộc giới trí thức, bị coi là nhân viên tình báo, sen đầm, địa chủ, những kẻ phá hoại, chủ nhà máy, luật sư, viên chức và thầy tu.

Bao My: Su that ve vu tham sat rung Katyn
Hầm mộ tập thể ở Katyn.

Nạn nhân được chôn trong các hầm mộ tập thể ở Ketyn gần Smolenski, ngoại ô Kharkov (Nga). Sau đó người ta tiến hành xóa dấu vết một cách bí mật nhưng đến năm 1943, Đức Quốc xã khi chiếm đóng Ba Lan đã tìm thấy những hầm mộ này.

Mặc dù vụ thảm sát đã diễn ra 77 năm nhưng đến nay vẫn còn 2 bí ẩn. Thứ nhất, ai là người thực hiện cuộc tàn sát nói trên, Liên Xô hay là Phát xít Đức và thứ hai vì sao Mỹ lại im lặng trong vụ thảm sát này.

Cũng sau thời gian nói trên cả Mỹ, Liên Xô và phát xít Đức đều vào cuộc, âm thầm tiến hành điều tra. Sau đó kết quả được công bố song những điều công khai lại không khớp. Để rộng đường dư luận, năm 2011 người ta đã cho công bố hàng nghìn trang tài liệu liên quan đến vụ thảm sát nói trên.

Các bên đổ lỗi cho nhau

Vào ngày 13/4/1943 Phát xít Đức thông báo, phát hiện thấy 8 hầm mộ tập thể ở Smolensk của Nga, hay còn gọi là khu rừng Katyn. Sau khi khai quật người ta phát hiện thấy thi thể của 4.400 người đàn ông, tất cả đều bị trói quặt tay sau lưng và bị bắn từ phía sau.

Trong quá trình khai quật được chứng kiến bởi nhiều người, trong đó có cả nhân chứng chiến tranh. Theo thông báo của Đức quốc xã thì tất cả những người này đã được kiểm tra kỹ lưỡng, vật dụng cá nhân như đồng hồ đeo tay, nhẫn, hay vật dụng cá nhân đã được quy tụ và trưng bày tại bảo tàng.

Bao My: Su that ve vu tham sat rung Katyn
Đài tưởng niệm vụ thảm sát Katyn.

Ngay sau sự kiện trên, dư luận kháo rằng động cơ của Phát xít Đức là để cho dư luận hiểu nhầm về Liên Xô, gây mất đoàn kết trong phe đồng minh nên quan điểm của Mỹ lúc đó là lảng tránh, không bình luận.

Mùa thu năm 1943, Liên Xô đã đẩy được Đức quốc xã ra khỏi khu vực, đặc biệt là khu rừng Katyn và tiến hành những cuộc khai quật riêng của mình. Và không có gì ngạc nhiên, Liên Xô đã đổ lỗi vụ thảm sát là do Phát xít Đức thực hiện.

Dư luận cho rằng đây là ý đồ của Liên Xô, nhất là ngay sau khi Liên Xô chiếm đóng lại khu vực này và điều này đã được Joseph Goebbels, Bộ trưởng tuyên truyền của Đức quốc xã hồi đó đã ghi trong nhật ký: "Những người Bônxêvích hiểu rất rõ việc hành hình 12.000 sĩ quan Ba Lan và chắc chắn họ sẽ đổ lỗi cho chúng ta".

Rất có thể, những gì Goebbels ghi trong nhật ký là đúng nhưng thập niên 90 ở thế kỷ trước người ta không tin, và chỉ đến khi Liên Xô tan rã và cuốn nhật ký này được công bố thì dư luận mới xem lại vụ thảm sát. Và cũng như lần đầu, sau khi Liên Xô lên tiếng, Mỹ lại tiếp tục im lặng và cho rằng họ không có liên quan.

Bao My: Su that ve vu tham sat rung Katyn
Phát xít Đức muốn dùng vụ vụ thảm sát Katyn để dư luận hiểu sai về Liên Xô.

Vì sao Mỹ làm ngơ vụ thảm sát Katyn ?

Một trong những điều bởi trong Thế chiến II Mỹ và Liên Xô đều là đồng minh. Một khi biết rõ việc, nếu Mỹ lên tiếng chắc chắn sẽ không có lợi gì cho Mỹ. Tuy nhiên, sự im lặng chỉ có thời hạn, đến năm 1951 Mỹ bắt đầu cho thành lập ủy ban mang tên Madden Committee (MC) để điều tra vụ thảm sát.

Qua quả điều tra của MC cho thấy Liên Xô phải chịu trách nhiệm về vụ thảm sát nói trên, tuy nhiên những gì Mỹ phát hiện thấy và theo như thông báo chính thức của Lưu trữ quốc gia Mỹ thì những bằng chứng MC phát hiện không rõ ràng, thậm chí ủy ban này còn đưa ra kết luận mập mờ, rằng các quan chức Mỹ đã không đánh giá đúng những hành vi của Liên Xô, đặc biệt là những gì xảy ra trước năm 1942.

Bao My: Su that ve vu tham sat rung Katyn
Mỹ làm ngơ vụ thảm sát Katyn vì nó làm sâu đậm thêm mối bất hoà Nga- Ba Lan.

Theo những tài liệu công bố gần đây, Liên Xô chính là chủ thể thực hiện vụ thảm sát nói trên chứ không phải Đức, còn việc Mỹ làm ngơ bởi nó liên quan đến quyền lợi của nước Mỹ.

Sự kiện trên đã để lại di chứng xấu, là thủ phạm gây chia rẽ mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga trong suốt nhiều thập kỷ.

Hải Yến (Theo Topsecretwriters)

Thứ Hai, 06/02/2017 08:06


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện