Bí ẩn thảm họa tàu ngầm lớn nhất lịch sử nhân loại

(Hồ sơ) - Những bí ẩn rùng mình xoay quanh năm vụ thảm họa tàu ngầm quân sự lớn nhất thế giới vừa được báo Anh tiết lộ.

Lịch sử quân sự thế giới từng chứng kiến những thảm hoạ chấn động, tổn thất lớn về người và phương tiện mà đến nay vẫn chưa lý giải được nguyên nhân, trong đó có những bí ẩn liên quan đến tàu ngầm dưới đây vừa được trang tin top5s.co.uk của Anh cập nhật.

Bi an tham hoa tau ngam lon nhat lich su nhan loai
Những bí ẩn về năm vụ thảm họa tàu ngầm quân sự lớn nhất thế giới vừa được tiết lộ

5.  Tàu ngầm Minerve (S647) - Hải quân Pháp

1968 là năm đại họa đối với tàu ngầm thế giới mặc dù không phải là năm chiến sự ác liệt. Trong đó có tới 4 tàu ngầm của Israel, Mỹ, Liên Xô và Pháp "biệt vô âm tín".

Minerve (S647) là một trong số 9 tàu ngầm lớp Daphne của Pháp được đưa vào biên chế năm 1961 nhưng ngày 27/1/1968, bỗng dưng bị mất tích một cách khó hiểu khi đang tuần tra tại vùng biển cách căn cứ Toulon 46km.

Theo lịch trình, Minerve sẽ trở về căn cứ sau vài giờ tuần tra, nhưng người ta đã không bao giờ nhìn thấy nó nữa. Tìm kiếm rộng với sự tham dự của tàu hải quân Pháp và Mỹ những vẫn thất bại, thậm chí đến nay đã gần 50 năm trôi qua vị trí của tàu Minerve vẫn chưa tìm thấy.

Tất cả 52 người trên tàu, trong đó có 6 chuyên gia quân sự đã mất tích cùng con tàu ở độ sâu ước chừng  2.000m nước dưới lòng đại dương.

Một số giả thuyết được đưa ra về sự cố đối với tàu Minerve, khả năng đáng tin nhất của vụ chìm tàu là lỗi ống thông hơi (snorkel).

Lý do này đã làm cho một tàu ngầm lớp Daphne trước đó gặp nạn nên người ta cho rằng đây là nguyên nhân nặng ký.

4. Tàu ngầm Antarctic U-Boat

Vụ mất tích bí ẩn tiếp theo là tàu Antarctic U-Boat của Đức quốc xã, mất tích này đã được báo Pháp "France Soir" đề cập chi tiết 2 năm sau khi Thế chiến tranh II kết thúc, rằng U-Boat từng nổi lên mặt nước gần một chiếc tàu săn cá voi Iceland, có tên Juliana, hoạt động ở vùng Nam Cực.

Chỉ huy tràu U-Boat phát tín hiệu yêu cầu mua vật tư nhu yếu phẩm từ tàu săn cá voi Iceland và yêu cầu này được đáp ứng do sợ bị trả thù vũ trang nếu từ chối.

Người Đức mua vật tư, nhu yếu phẩm bằng tiền đô la Mỹ, thậm chí còn hướng dẫn tàu săn  cá voi tìm kiếm loài cá này vì U-Boat trước đó đã phát hiện thấy đàn cá voi lởn vởn tại khu vực.

Bi an tham hoa tau ngam lon nhat lich su nhan loai
Tàu Antarctic U-Boat từng được cho là đã nổi lên mặt nước sau khi mất tích

Từ lâu, người ta nghi ngờ,  một số quan chức cấp cao của Đức đã chạy trồn sau khi Đức thua trận bằng tàu U-Boat sang Nam Mỹ. Cũng có giả thiết cho rằng, một số ít các thuỷ thủ của U-Boat đã được hợp nhất vào Hải quân Argentina hoặc hoạt động ở ngoài các căn cứ bí mật ở Argentina để tiến hành một cuộc chiến bí mật chống lại các đồng minh chiến thắng.

Rất có thể, U-Boat đã cố gắng tiếp cận với một cơ sở đại loại như vậy nên tốc độ giảm chậm lại hướng về phía Nam Đại Tây Dương.

3. "Tàu ngầm UFO"

Năm 2015 một loạt các bức ảnh được tạp chí "Top Secret" của Pháp công bố có nguồn gốc do các phi hành đoàn tàu ngầm Hải quân Mỹ USS Trepang chụp năm 1971 nói về hình ảnh những vật thể bay không xác định (UFO) trên biển, có khả năng "tự biến hình", trong khi tàu này đang hoạt động ở vùng biển giữa Iceland và Na Uy.

Những bức ảnh đen trắng chụp được trên biển Đại Tây Dương được coi là tài liệu bí mật quân sự.

Các bức ảnh khác thường cho thấy không chỉ có một mà còn có nhiều loại vật thể bay lơ lửng sát mặt nước đại dương, "thay hình đổi dạng" giống như cách máy bay thay đổi góc cánh cho phù hợp với yêu cầu chuyến bay.

Nhiều giả thiết được đưa ra, có ý kiến cho rằng các phi đội bay UFO còn có khả năng "lặn ngụp" giống như tàu ngầm, song đến nay chưa ai khẳng định được thực hư, riêng giới UFO học thì cho rằng đây là các hoạt động của UFO (vật thể bay) ở vùng biển Đại Tây Dương.

2. Tàu ngầm K-129 của Liên Xô

Đây là vụ mất tích đầy bí ẩn diễn ra năm 1968 đối với tàu chạy bằng diezel được trang bị vũ khí hiện đại của Hải quân Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

K-129 thuộc hạm đội Thái Bình Dương rời khỏi căn cứ đi thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Trên mang theo 3 quả tên lửa đạn đạo kiểu R-13 mang đầu đạn hạt nhân cùng 2 ngư lôi đầu đạn thông thường khác.

Sau khi hoàn thành hai cuộc tuần tra biển kéo dài 70 ngày, vào ngày 8/3/1968, K-129 đột nhiên mất liên lạc, mọi nỗ lực tìm kiếm sau đó đều không mang lại hiệu quả.

Mặc dù đã nửa gần nửa thế kỷ trôi qua nhưng nguyên nhân mất tích của tàu K-129 vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Nhiều giả thiết được đưa ra, có báo cáo cho rằng, trước khi mất tích người ta còn nhìn thấy K-129 lượn quanh 4 chiếc tàu ngầm rồi nhanh chóng biến mất. 

Danh tính của những chiếc tàu ngầm lạ người ta cũng không thể xác định, nên số phận của K-129 đến nay vẫn chưa giải mã được.

Bi an tham hoa tau ngam lon nhat lich su nhan loai
Mặc dù đã nửa gần nửa thế kỷ trôi qua nhưng nguyên nhân mất tích của tàu K-129 vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Cũng có nguồn tin cho rằng, có một tàu ngầm hạt nhân mang tên The Swordfish của Mỹ ở gần đó, bí mật theo dõi tàu K-129 ở một cự ly rất gần, thậm chí K-129 còn phát hiện được. Khi K-129 xác định được đây là tàu ngầm của Mỹ, đang xâm phạm vào hải phận Nga đã phát tín hiệu cảnh báo.

Biết không thể trốn được, tàu ngầm của Mỹ đã chủ động dùng đầu của mình húc vào khoang thứ 3 củac K-129, tức khoang chỉ huy, khiến cho nước biển liên tục tràn vào, và nhanh chóng chìm xuống đáy đại dương ở độ sâu trên 5.000m.

Sau này khi Chiến tranh lạnh kết thúc, phía Mỹ đề nghị trục vớt K-129 nên dư luận lại càng tin rằng rất có thể Mỹ đứng sau vụ tàu chìm này.

 

Thứ Ba, 21/02/2017 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện