Bí mật tồi tệ sau cuộc hỏi cung Saddam Hussein của CIA

(Hồ sơ) - Báo Anh đã xới lại vụ bắt giữ cựu Tổng thống Irắc Saddam Hussein hồi tháng 12/2003, đặc biệt là những sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến này.

Bi mat toi te sau cuoc hoi cung Saddam Hussein cua CIA
Cuộc chiến Mỹ và phương Tây phát động chống lại Irắc năm 2003.

John Nixon làm theo lệnh của CIA?

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Victoria Derbyshire của hãng BBC Anh đầu tháng Giêng 2017 để phục vụ cho việc ra đời cuốn Debriefing the President: The Interrogation of Saddam Hussein (tạm dịch: Thẩm vấn Tổng thống Saddam Hussein), John Nixon cựu đặc vụ CIA đã cung cấp cho dư luận nhiều thông tin quan trọng mà trước đây chưa hề được báo chí nhắc đến.

Theo đó, ngay sau khi cựu Saddam Hussein bị Mỹ bắt hồi tháng 12-2003, John Nixon là người đầu tiên tham gia nhận dạng, hỏi cung theo yêu cầu của CIA.

Theo BBC, sau 5 năm đầu quân cho CIA, năm 1998 John Nixon được giao nhiệm vụ nghiên cứu về Saddam Hussein bởi trước đó, ông đã có nhiều kinh nghiệm phân tích, nghiên cứu các vấn đề liên quan tới các nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới.

“Khi có khủng hoảng xảy ra, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã cần đến tôi, muốn biết kỹ về con người cụ thẻ nào đó mà Mỹ quan tâm, như trích ngang, đời tư, sở thích, lối sống, tham vọng... ”, John Nixon cho BBC hay.

Bi mat toi te sau cuoc hoi cung Saddam Hussein cua CIA
Cựu đặc vụ John Nixon (trái), người đầu tiên hỏi cung Saddam Hussein.

Theo lệnh CIA, John Nixon đã có mặt tại Irắc ngay sau khi Saddam Hussein bị lật đổ, được phát hiện thấy trốn trong một hố nhỏ, dưới đất bên cạnh khu trang trại ở thành phố quê nhà ông ở Tikrit. Ngay sau khi Saddam bị bắt, chính quyền Mỹ cần gấp một người nhận dạng, và nhiệm vụ này đã được giao cho Nixon.

Vào thời điểm nói trên, có nhiều tin đồn về Saddam rằng con người này có nhiều "biến thể" khác nhau, thậm chí có thể nguỵ trang, hay phẫu thuật để không ai còn nhận được nữa, nhưng đối với Nixon điều này không thể.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, ngay khi nhìn thấy Saddam, tôi đã khẳng định đây đúng là đối tượng Nhà Trắng đang cần. Khi tôi bắt đầu hỏi chuyện, Saddam có cái nhìn giống như trong bức ảnh cuốn sách mà tôi thường xuyên để trên bàn làm việc của mình nhiều năm, cái nhìn không trộn vào đâu được". John Nixon khẳng định.

John Nixon là người đầu tiên hỏi cung Saddam, cuộc thẩm vấn kéo dài trong nhiều ngày. “Tôi được giao nhiệm vụ hỏi cung một người đàn ông bị truy lùng gắt gao nhất thế giới, do vậy công việc xem ra có vẻ tự hào, được hỏi cung một một con người 'có nhiều mặt', tương phản hoàn toàn với những gì mà phương tiện truyền thông Mỹ và phương tây đưa tin.

Saddam Hussein thực sự là một nhân vật có sức lôi cuốn, nếu không nói là có ấn tượng nhất mà tôi từng gặp. Khi ông ta muốn, con người ông ta có thể trở nên duyên dáng, tốt bụng, hài hước và lịch sự. Nhưng Saddam Hussein cũng chứa đựng cả những mặt xấu còn tồn tại như thô lỗ, kiêu ngạo, khó chịu và đáng sợ một khi bản thân vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Bằng chứng, có tới 2 hoặc 3 lần khi tôi động đến những mặt trái, tức thì Saddam nổi dận, không kiềm chế được”. "Cũng phải nói thêm rằng cựu lãnh đạo Irắc rất thích tương tác, trò chuyện. Rất có thể do lẩn trốn trong suốt thời gian dài không được trò chuyện.

Bi mat toi te sau cuoc hoi cung Saddam Hussein cua CIA
Cựu Tổng thống Saddam Hussein bị kết án tử hình vì tội ác chống lại loài người.

Vào cuối buổi thẩm vấn đầu tiên, tôi đã cố gắng thiết lập mối quan hệ với Saddam với hy vọng ông ta sẽ hợp tác. Đây là một khởi đầu tích cực, nhưng ngay ngày hôm sau, Saddam Hussein đã tỏ ra ngờ vực.

Saddam là một trong những người đa nghi mà tôi gặp, bởi vậy mỗi câu hỏi tôi đưa ra, ông ấy đều hỏi lại, nên có những lĩnh vực chuyên môn nào đó, tôi phải yêu cầu CIA hỗ trợ", John Nixon cho hay.

Thứ Bảy, 11/02/2017 12:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện