Chiến sỹ thép bảo vệ thành quả Cách mạng tháng Mười

(Hồ sơ) - Xin giới thiệu bài viết của chuyên gia quân sự Nga Alkesandr Samsonov về một trong những người thuộc thế hệ Cách mạng tháng Mười.

Nhân kỷ niệm 101 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917- 7/11/2018) và 110 năm ngày sinh của Nguyên soái Liên Xô Dmitri Ustinov (30/10/1908-30/10/2018), xin giới thiệu bài viết của chuyên gia quân sự Nga Alkesandr Samsonov về một trong những người thuộc thế hệ Cách mạng tháng Mười.

Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 30/10/2018.

Chien sy thep bao ve thanh qua Cach mang thang Muoi
Nhà lãnh đạo nhà nước, nhà quân sự Xô Viết lỗi lạc Dmitri Ustinov

Trong suốt 40 năm liền, ông là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của Liên Xô. Tên tuổi Dmitri Ustinov gắn liền với chương trình vũ khí hạt nhân, kế hoạch trang bị vũ khí tên lửa- hạt nhân cho quân đội, chương trình xây dựng lá chắn phòng thủ vững chắc cho đất nước, các kế hoạch xây dựng và đưa hạm đội tàu ngầm hạt nhân đại dương Liên Xô vào trực chiến.

Dmitri Fedorovich Ustinov sinh ngày 30/10/1908 tại Samara trong một gia đình đông con và đã phải lao động kiếm sống từ rất sớm. Năm 1922, khi mới 14 tuổi, ông đã tình nguyện gia nhập một đơn vị đặc biệt của Hồng quân, sau đó phục vụ trong Trung đoàn bộ binh Turkestan số 12.

 Tham gia vào các trận đánh chống các băng cướp tại Turkestan. Sau khi giải ngũ, Dmitri làm việc tại xí nghiệp giấy Balakhinsk và vừa làm vừa theo học tại Trường kỹ thuật chuyên nghiệp Makarevsk. Sau đó anh đi Ivanovo- Voznhesensk và làm việc tại xí nghiệp dệt Ivanovo- Voznhesensk.

Năm 1929, thi đỗ khoa cơ khí Trường đại học bách khoa Matxcova, nhưng được chuyển sang học tại Trưởng cao đẳng kỹ thuật Matxcova mang tên Bauman. Năm 1932, lại theo học tại Trường đại học chế tạo máy, và tiếp sau đó- Trường đại học cơ khí quân sự Leningrad (Sant- Peterburg hiện nay-ND).

Tại trường mới này, Dmitri (Ustinov) đã tiếp nhân những kiến thức đầu tiên về cơ cấu tổ chức Các lực lượng vũ trang, về hệ thống đảm bảo vật chất- kỹ thuật và cán bộ cho Hồng quân Liên Xô.

Năm 1934, Dmitri Ustinov được phân công làm kỹ sư thiết kế tại Trường đại học khoa học- nghiên cứu pháo binh biển Leningrad. Công cuộc công nghiệp hóa tại Liên Xô thời kỳ đó đã tạo cơ hội cho những người có trình độ kỹ thuật xuất sắc giữ các vị trí lãnh đạo khác nhau.

Trong thời kỳ này, Dmiti Fedorovich đã tiếp thu những bài học cực kỳ bổ ích về các nguyên tắc tổ chức, tính chuyên nghiệp và cách tiếp cận vấn đề một cách có hệ thống từ Viện sỹ A.N. Krylov.

Đồng thời, Ustinov cũng học được cách luôn kết hợp nhuần nhuyễn những nghiên cứu khoa học cơ bản với công tác nghiên cứu – thiết kế và sản xuất để kịp thời đổi mới các quy trình công nghệ, kỹ thuật và đổi mới trang thiết bị.

Năm 1937, Dmiri Fedorovich chuyển sang làm việc tại Phòng thiết kế nhà máy “Bolshevich” (trước đó là nhà máy Obukhovski). Năm 1938, làm giám đốc nhà máy này . Dmtri Ustinov thường làm việc căng thẳng liên tục 12-14 tiếng mỗi ngày.

Chỉ ngủ khoảng 4-6 tiếng, có lúc đi ngủ lúc 3 giờ sáng và 6 giờ đã dậy để bắt đầu công việc. Và làm việc suốt ngày không nghỉ ngơi. Là một tấm gương đối với những người dưới quyền.Thói quen này đã được ông duy trì trong suốt cuộc đời.

Ngay từ thời kỳ đó, Dmitri (Ustinov) đã được nhận xét là một nhà tổ chức sản xuất tài năng, có năng lực nhanh chóng nắm bắt bản chất công việc, trực tiếp tham gia thiết kế các mẫu vũ khí hải quân mới, và cũng luôn tham gia các cuộc thử nghiệm những mẫu vũ khí đó.

Trong năm 1939, nhà máy do ông lãnh đạo đã được tặng Huân chương Lenin, 116 nhân viên của ông dược trao tặng các giải thưởng nhà nước. Trong cuộc đời hoạt động của mình, ông đã được trao tặng tới 11 giải thưởng Lenin (Liên Xô chỉ có duy nhất 2 người được tặng tới 11 Huân chương Lenin như vậy).

Rất nên đề cập đến những phẩm chất con người cao quý của Dmitri Fedorovich. Khi Ustinov đã là Bộ trưởng quốc phòng, mỗi khi đi công tác trong nước ông luôn từ chối các buổi đón tiếp trọng thể theo truyền thống để chào vị khách cấp cao đến. Ông thường nói:

“Các đồng chí cứ ngồi và nhấm nháp vui vẻ đi, tôi xuống giao lưu với các sỹ quan và binh sỹ”. Thượng tướng Leonhid Ivanshov (chúng tôi hay giới thiệu các bài viết của ông-ND), người cùng làm việc lâu năm với Ustinov có nhận xét rằng kể từ khi Dmitri Fedorovich (Ustinov) nhậm chức bộ trưởng quốc phòng, các vụ nhậu nhẹt, thặm thú và đi săn của các sỹ quan cơ quan Bộ Quốc phòng đã chấm dứt hẳn (mặc dù đó đã là truyền thống nhiều năm).

Đối với Ustinov- không có gì tồn tại ngoài nhiệm vụ phục vụ quốc gia. Bên cạnh đó, ông cũng là người rất tinh tế, hiểu con người, cố gắng làm việc hòa hợp, không lên gân với những người tài năng có đủ các phẩm chất quân sự, kỹ thuật và phẩm chất con người.

 Chính vì thế mà sự thăng tiến dưới thời Ustinov chỉ dựa hoàn toàn vào những phẩm chất chuyên nghiệp của sỹ quan. Ông cũng đặc biệt nổi tiếng về những yêu cầu khắt khe kiểu Stalin đối với các quân nhân thuộc quyền- chức vụ càng cao, trách nhiệm phải càng lớn.

Từ ngày 9/6/1941, khi mới ở tuổi 33, Ustinov đã là Dân ủy (Bộ trưởng) Bộ vũ khí Liên Xô. Đấy là một lĩnh vực quốc phòng cực kỳ quan trọng bởi vì nó không chỉ cung cấp các sản phẩm quốc phòng của mình cho các đơn vị đang chiến đấu, mà còn cả các sản phẩm cho ngành công nghiệp chế tạo tăng và đóng tàu.

Những sản phẩm chủ yếu của Bộ vũ khí khi đó là các hệ thống pháo. Stalin trực tiếp phụ trách hoạt động của Bộ vũ khí và đánh giá rất cao tầm quan trọng của “Vị Thần chiến tranh” (pháo binh) này.

Dmitri Fedorovich đã có những đóng góp rất to lớn vào Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trước nước Đức Hitler. Sau khi sơ tán các nhà máy của bộ về phía Đông và sắp xếp lại, đến tháng 12 năm 1941, khối lượng sản phẩm của Bộ dã bằng mức trước chiến tranh và từ đầu năm 1942, công suất các nhà máy đã bắt đầu tăng mạnh. Đây là điều mà Phương Tây không ngờ tới.

Thứ Tư, 07/11/2018 15:14

Sự Kiện