Chuyên gia Nga: Chặn đứng chiến lược Biển của Trung Quốc

(Hồ sơ) - Xin trích một ý trong bài “29 năm CQ-88: Biển Đông không yên vì dã tâm Trung Quốc”.

Bài viết của tác giả Thiên Nam trên DVO ngày 15/3/2017 : “ … đã có tin rằng, Trung Quốc dự kiến tăng gấp 5 lần quân số Lực lượng hải quân đánh bộ với lý do "bảo vệ hòa bình và quyền lợi của Trung Quốc trong vùng Biển Đông".

Xin bổ sung thêm cho ý trên bằng bài báo của nhà phân tích quân sự Nga Aleksandr Kochan đăng trên “Russkaia Planeta” (Hành tinh Nga) ngày 14/3/2017 với tiêu đề “Thiên Triều đang hạ thủy” (một cách chơi chữ đầy ẩn ý của tác giả bài báo). Ảnh trong bài là của tác giả.

Chuyen gia Nga: Chan dung chien luoc Bien cua Trung Quoc 

“Tờ South China Morning Post mới đây đưa tin: Giới lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH ) đã lập kế hoạch tăng quân số của lực lượng Lính thủy đánh bộ lên gấp 5 lần: từ 20.000 quân như hiện nay lên 100.000.

Mục tiêu của Bắc Kinh được công bố là đảm bảo bảo vệ các tuyến giao thông đường biển và những lợi ích ngày càng gia tăng của mình ở nước ngoài .

Các quân nhân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện đang có mặt tại quốc gia Châu Phi nhỏ bé Djibouti nằm cạnh eo biển chiến lược quan trọng Bab –el-Mandeb (nối Biển Đỏ với Vịnh Aden). Còn một địa điểm đóng quân nữa của Lính thủy đánh bộ (PLA) - thành phố cảng Pakistan Gvadar cách Vịnh Péc-xích không xa.

Chỉ trong thời gian gần đây, quân số của Lính thủy đánh bộ Trung Quốc đã tăng 2 lần, lên tới 20.000 quân. Điều đáng chú ý là quân số (của Lính thủy đánh bộ) tăng trong khi tổng quân số PLA gần như vẫn giữ nguyên.

Trong các kế hoạch của mình, Trung Quốc còn dự định cắt giảm thêm 300 .000 quân, quân số của PLA sẽ chỉ còn 2 triệu người.

Hiện không có thông tin nào về việc Lính thủy đánh bộ PLA sẽ tuyển quân từ nguồn nào.

Xu hướng “Biển”

Thông tin trên rất quan trọng, trước hết, vì nó liên quan đến an ninh của Liên Bang Nga.

Trong nước chúng ta (Nga) rất phổ biến tâm lý e ngại về sự bành trướng của Trung Quốc. Quả thật, Trung Quốc có một lực lượng lục quân đông nhất trên thế giới, còn trên hướng Bắc (Trung Quốc), nước này bố trí tới 3 tập đoàn quân của Quân khu Thẩm Dương – các tập đoàn quân số 16, 39 và 40.

Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng năm 2012, có thể nhận thấy rõ tầm nhìn “hướng biển” trong chính sách quốc phòng (của Trung Quốc). Một trong những biểu hiện đó là việc Bắc Kinh đã đối đầu với Hải quân Mỹ và những đồng minh của nước này nhằm giành quyền kiểm soát Biển Đông.

Trung Quốc trong nhiều thập kỷ đã nỗ lực giải quyết nhưng bất thành nhiệm vụ này. Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn không đủ lực (để làm điều đó), nhưng sau 4-10 năm nữa, Bắc Kinh quyết xây dựng bằng được một lực lượng hải quân mạnh nhất Châu Á- Thái Bình Dương.

Số lượng tàu (chiến) tăng kéo theo sự tăng trưởng quân số Hải quân PLA. Biên chế của Hải quân Trung Quốc đã tăng 15% và số quân đã lên tới 270.000 người.

Ngoài Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), Trung Quốc còn thèm khát củng cố sự hiện diện quân sự tại Châu Phi và Trung Cận Đông.

Djibouti là trung tâm trung chuyển chủ chốt đối với dầu mỏ nhập từ Xu đăng. Còn thành phố cảng “Gvadar (Pakistan) gần eo biển Ormuz – chính là nơi mà các tàu chở dầu của Trung Quốc đi qua, nhưng những tàu này chở dầu Iran.

Vào thời điểm hiện tại có thể khẳng định chắc chắn là Bắc Kinh muốn đổ bê tông cốt thép đảm bảo an ninh cho các tuyến hàng hải mà nước này đang tích cực sử dụng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là thế thì tại sao (Trung Quốc) lại cần phải tăng quân số Lính thủy đánh bộ - tức lực lượng chuyên được sử dụng để bảo vệ các căn cứ quân sự và tiến hành các chiến dịch đổ bộ (đánh chiếm các tuyến duyên hải và các mục tiêu hải quân của đối phương) lên tới 5 lần?

Tất nhiên, vấn đề ở đây không phải là kinh tế, mà là tham vọng của Bắc Kinh muốn lập thế cân bằng (lực lượng) với Mỹ ở Đông Nam Á và Trung Cận Đông. Lực lượng Lính thủy đánh bộ đối với Washington – đó phương pháp chủ yếu để tăng cường ảnh hưởng (của Mỹ) tại rất nhiều các quốc gia ven biển.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ (chất lượng tác chiến của nó tương đương với đặc nhiệm) cũng đã không ít lần được điều đi thực hiện những sứ mệnh trên bộ (như ở Syria và Iraq).

Quân số của Quân đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ là 200.000 người. Để so sánh: Quân đội Nga chỉ có 760.000 người, còn quân số Lính thủy đánh bộ Nga, theo các nguồn số liệu khác nhau, vào khoảng từ 12.500 đến 35.000.

Và dù hơn một nửa đường biên giới Nga là ở trên biển, nhưng không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với khu vực duyên hải Nga, còn chính sách hiện nay của Matxcova không tính tới khả năng tiến hành các chiến dịch đổ bộ quy mô lớn ở nước ngoài.

Vì thế mà Bộ Quốc phòng Nga không nhất thiết phải tăng quân số Lính thủy đánh bộ. Nhưng đối với các “đồng nghiệp” (của Bộ Quốc phòng Nga) tại Trung Quốc thì tình hình lại hoàn toàn khác: Lính thủy đánh bộ cần cho Trung Quốc không chỉ để bảo vệ các cơ sở hạ tầng ven biển (của Trung Quốc).

Nếu tính tới những yêu sách lãnh thổ và tham vọng của Trung Quốc, Lính thủy đánh bộ nước này cần phải có khả năng trong một khoảng thời gian cực ngắn (nguyên văn – chớp nhoáng) đổ bộ đánh chiếm các đảo và những mục tiêu khác của đối phương, cùng với đó là làm cho Mỹ với hàng chục căn cứ ở Châu Á- Thái Bình Dương, trên Vinh Pecxich phải khiếp sợ.

Thứ Sáu, 17/03/2017 15:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện