Địa điểm linh thiêng đối với người Nga

(Hồ sơ) - Cách đây tròn 50 năm, ngày 3/12//1966, hài cốt Người chiến sỹ vô danh đã được đưa từ Zelenograd (ngoại ô Matxcova) về an táng

Tại Ngôi mộ Người chiến sỹ vô danh tại Vườn Aleksandrov, Matxcova. Sau đó , tháng 12/1997, giới lãnh đạo Nga quyết định thành lập Đội danh dự túc trực (Vọng gác số 1) cạnh Ngọn lửa vĩnh cửu trên Mộ người chiến sỹ vô danh.

Như đã biết, đây là một địa điểm linh thiêng đối với người Nga. Vì vậy rất muốn chuyển tới bạn đọc một số thông tin cảm động về Ngôi mộ này.

Dia diem linh thieng doi voi nguoi Nga
Ngôi mộ Người chiến sỹ vô danh tại Vườn Aleksandrov - Matxcova . Ảnh : Denis Grishkin /RIA Novosti

Ý tưởng của Bí thư Thành ủy Matxcova Nhikolai Egorychev

Ý tưởng về xây Ngội mộ người chiến sỹ vô danh lần đầu tiên xuất hiện tại Pháp sau khi Chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc, - người Pháp quyết định bằng môt hình thức nào đó tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh vì nước Pháp.

Còn tại Liên Xô, ý tưởng tương tự xuất hiện 20 năm sau khi Chiến tranh vệ quốc kết thúc, khi mà ngày 9/5 (Ngày chiến thắng) được công bố là ngày nghỉ và các nghi thức quốc gia trọng thể kỷ niệm ngày này được tổ chức thường xuyên.

Tháng 12/1966, Matxcova chuẩn bị kỷ niệm 20 năm Trận chiến dưới chân tường Matxcova (tháng 12/1941). Bí thư thứ nhất Thành ủy Maxcova Nhikolai Egorychev có ý tưởng xây dựng tượng đài một một lính bình thường hy sinh trong trận đánh bảo vệ Matxcova.

Dần dần, người đứng đầu thủ đô đi đến kết luận rằng tượng đài đó không phải chỉ để tưởng nhở những người anh hùng hy sinh tại Matxcova, mà tất cả những người lính đã hy sinh trong Chiến tranh vệ quốc.

Chính lúc đó, N. Egorychev nhớ tới Ngôi mộ Người lính vô danh tại Paris. Trong khi ông đang suy nghĩ về khả năng xây dựng một khu tưởng niệm tương tự tại Matxcova, thì Thủ tướng Liên Xô lúc đó là Aleksey Kosyghin cùng đã tìm gặp ông. Hóa ra Kosyghin cũng đang ấp ủ một ý tưởng tương tự.

Kosyghin hỏi Egorychev: Tại sao tại Ba Lan có những khu tượng đài như thế, còn ở Liên Xô thì không?

Dia diem linh thieng doi voi nguoi Nga
Ngôi mộ Người chiến sỹ vô danh tại Paris . Ảnh : Commons.wikimedia.org

Được sự ủng hộ của Kosyghin, Egorychev đặt vấn đề với các chuyên gia kiên trúc thiết kế phác thảo tượng đài.

Nhưng người quyết định cuối cùng phải là người đứng đầu đất nước, Leonhid Breznhev. Tuy nhiên, Breznhev không thích dự án ban đầu. Ông cho rằng Vườn Aleksandrov không thích hợp cho khu tưởng niệm như vậy và đề nghị tìm vị trí khác.

Vấn đề còn nằm ở chỗ, nơi bây giờ đặt Ngọn lửa vĩnh cửu, đã từng có một tấm bia chuẩn bị kỷ niệm 300 năm Ngôi nhà Romanov và sau đó đã trở thành Tượng đài tưởng niệm các nhà tư tưởng cách mạng. Để thực hiện được dự án, cần phải di dời tấm bia này.

Egorychev là một con người cương quyết – ông tự mình ra lệnh di dời tấm bia. Sau đó, khi biết rằng L. Breznhev chưa có quyết định cuối cùng về Ngôi mộ người chiến sỹ vô danh, Egorychev đã làm theo cách riêng của mình.

Trước hội nghị trọng thể ngày 6/11/1966 (kỷ niệm Cách mạng tháng mười Nga), ông đã cho trưng bày các phác thảo và mô hình tượng đài trong phòng nghỉ của các ủy viên Bộ chính trị.

Khi mà tất cả các ủy viên Bộ chính trị đều đã biết và ủng hộ ý tưởng của Egorychev thì Egorychev đã đặt Breznhev vào tình thế không thể không đồng ý. Cuối cùng, dự án về Ngôi mộ Người chiến sỹ vô danh Matxcova đã được thông qua.

Người anh hùng được tìm thấy ở Zelenograd

Nhưng còn lại một vấn đề quan trọng bậc nhất nhất – tìm ở đâu hài cốt của người chiến sỹ sẽ vĩnh viễn trở thành Người chiến sỹ vô danh.

Có lẽ thần linh đã giúp Egorychev. Đúng vào thời điểm đó, tại một công trình xây dựng ở Zelenograd ngoại ô thủ đô Matxcova, các công nhân đã phát hiện một ngôi mộ tập thể các chiến sỹ hy sinh trong các trận đánh ở ngoại ô Matxcova.

Dia diem linh thieng doi voi nguoi Nga
Chuyển hài cốt của Người chiến sỹ vô danh, Matxcova, ngày 3/12/1966. Ảnh : Boris Vdovenko .Commons.wikimedia.org

Những yêu cầu đặt ra rất khắt khe để loại trừ bất kỳ trường hợp ngẫu nhiên bào. Ngôi mộ được chọn để lấy hài cốt phải khu vực mà Quân Đức chưa từng có mặt, để đảm bảo chắc chắn rằng người lính đó không hy sinh khi đã bị bắt làm tù binh.

Trên một trong số những bộ hài cốt trong ngôi mộ tập thể có bộ quân phục của người lính thường gần như còn nguyên vẹn – Người Chiến sỹ vô danh đó phải là người lính thường.

Còn một chi tiết tế nhị nữa – người chiến sỹ đó dứt khoát không phải là kẻ đào ngũ hoặc là người vi phạm kỷ luật quân đội và bị xử bắn vì tội đó. Trước khi bị xử bắn , kẻ bị kết án (trong Hồng quân thời kỳ trong chiến tranh) bao giờ cũng bị tháo thắt lưng bộ đội, nhưng trên hài cốt người lính trong ngôi mộ ở Zelenograd này, thắt lưng vẫn còn nguyên vẹn.

Ở Người lính được chọn đó cũng phải không có bất kỳ một giấy tờ tùy thân nào và không có bất cứ dấu hiệu gì để có thể xác nhận được nhân thân – người lính ấy hy sinh như một Anh hùng không tên.

Từ giờ phút này, Người chiến sỹ đó đã là Người Chiến sỹ vô danh của cả đất nước Liên Xô.

Vào 14 giờ 30 phút ngày 2/12/1966, hài cốt của người lính được đưa vào quan tài và được các đội quân danh dự thay nhau túc trực mỗi ca 2 giờ.

Ngày 3/12/1966 vào lúc 11 giờ 45 phút, quan tài được đưa xe kéo pháo, và sau đó đoàn xe tiến về thủ đô Matxcova.

Thứ Hai, 05/12/2016 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện