Elsin, sóng gió nước Nga và bóng dáng người Mỹ

(Hồ sơ) - Tờ “Lenta.ru” tiếp tục loạt bài phòng vấn những nhân vật từng giữ những chức vụ quan trọng trước kia về một thời kỳ lịch sử cách đây chưa xa của Nga.

Nắm quyền bất hợp pháp?

Người viết đã có dịp chuyển tới bạn đọc bài phỏng vấn ông Nhikolai Ruzkov, nguyên chủ tịch Hồi đồng bộ trưởng Liên Xô 1985-1991 qua bài “ Người trong cuộc nói về Gorbachev” trên ĐVO tháng 3/2015- xin đừng nhầm giữa Nhikolai Ruzkov và Aleksandr Rutskoi.

Để tiếp nối dòng thời gian, - tức thời kỳ cầm quyền của Boris Elsin trong những năm 90 , ngày 13/11/2015, “Lenta.ru” đã phỏng vấn ông Aleksandr Rutskoi – Phó tổng thống Nga duy nhất thời kỳ B.Elsin làm tổng thống.

Elsin, song gio nuoc Nga va bong dang nguoi My
Aleksandr Rutskoi và Kirsan Iliumzimov tại toà nhà Xô Viết Liên Bang Nga Ảnh : Vitali Arutiunov / RIА Novosti

Trong bài này chúng ta sẽ nghe “người trong cuộc” kể lại lý do tại sao từ một người ủng hộ nhiệt thành, A.Rutskoi lại trở thành đối thủ không khoan nhượng của B. Elsin, về những sự kiện chủ yếu trong năm 1993 và về việc “11 va ly chứa chứng cứ buộc tội ” nối tiếng đã biến đi đâu.

Có lẽ có một số thông tin ít người biết tới về những bí mật cung đình cùng một số điều đáng suy ngẫm có thể rút ra qua bài trả lời phòng vấn này.

Đầu tiên là mấy thông tin rất ngắn gọn về ông:

A.Rutskoi sinh ngày 16/9/1947 tại Proskurov (nay là Khmelnhitski ,Ucraine) trong một gia đình nhiều đời là quân nhân. Thiếu tướng Không quân Liên Xô, Anh hùng Liên Xô, Tiến sỹ kinh tế, Phó tiến sỹ khoa học quân sự, Phó tổng thống Liên Bang Nga từ 10/7/1991 đến 25/12/1993, Quyền Tổng thống Liên Bang Nga từ 22/9 đến 4/10/1993.

Xin được chuyển tới bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn (cả cách gọi – có tên, có tên đệm hoặc không – thể hiện mức độ tôn trọng), phần mở ngoặc đơn là để làm rõ, phần in nghiêng là câu hỏi của “Lenta.ru”.

Lenta.ru: - Tại sao ông, một con người với những quan điểm yêu nước, lại nằm trong đội hình của Elsin trên cương vị phó tổng thổng?

Ông Aleksandr Rutskoi: - Vào thời kỳ đó, những người yêu nước trên toàn nước Nga đều mong muốn các cải cách dân chủ, mong muốn xây dựng một hệ thống các mối quan hệ kinh tế mới. Bạn hãy xem và dùng bút chì dò từng chữ trên chương trình tranh cử của Boris Elsin mà xem – chương trình đó vẫn còn nguyên tính thời sự cho đến tận ngày nay.

Vấn đề nằm ở chỗ khác: chương trình đó được thực hiện như thế nào và có được thực hiện hay không? Tôi trả lời: có, nó đã được thực hiện, nhưng thực hiện ngược lại 100% . Tôi – cũng không phải là ngoại lệ, (họ) đã lừa dối tôi, cũng như lừa dối toàn thể nhân dân của đất nước chúng ta.

Vào lúc đó ai có thể hình dung được là đứng sau các cải cách ở Nga là “ Cấp ủy Washington”? Bởi vì toàn bộ dàn nhạc các nhà cải cách, kể cả Elsin đều cử nhạc theo chiếc gậy chi huy từ đấy (Washington).

Khi đề nghị tôi tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống với cương vị phó tổng thống (liên danh với B.Elsin), Elsin đã hứa là tôi sẽ phụ trách mảng cải cách các tổ hợp công nghiệp quốc phòng và các lực lượng vũ trang.

Sau bầu cử, như sau này đã thấy, để tôi không gây khó khăn cho việc tàn phá các tổ hợp công nghiệp quốc phòng và các lực lượng vũ trang, ông ta (B.Elsin) đã giao tôi phụ trách nông nghiệp, đấu tranh chống tội phạm và tham nhũng – những lĩnh vực mà nói chung tôi hầu như không có chút am hiểu gì.

Tính toán (của B.Elsin) rất đơn giản: trong khi tôi tìm hiểu và làm quen với những vấn đề này (theo chỉ thị của ông ta tôi chịu trách nhiệm cá nhân về những hướng công việc được giao), họ thành lập ê kíp từ những kẻ bất tài và phản bội, sau đó triển khai chương trình phá hoại đất nước.

Để làm được điều đó (họ) đã mời 30 cố vấn đến từ Mỹ, 30 nhân viên trong biên chế của CIA đến làm việc cho chính phủ (Nga). Chính từ đó bắt đầu sự đối đầu, xung đột của tôi với Elsin và các thuộc hạ của ông ta.

Tôi đã 3 lần đệ đơn từ chức lên Elsin. Khi nào tôi đệ đơn từ chức ông ta cũng đưa một câu hỏi y hệt nhau: “Ông sẽ giải thích lý do xin từ chức tại đại hội đại biểu nhân dân chứ?”. Tôi trả lời: “Vâng”.

Sau đó đơn của tôi bị xé toạc và ném vào sọt rác. Theo Hiến pháp Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Liên Bang Nga thì chỉ có Cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước – Đại hội đại biểu nhân dân căn cứ vào quyết định của Tòa án tối cao mới có quyền cách chức phó tổng thống – và khi (phó tổng thống) phạm tội.

Sau đó, vào năm 1993, sau vụ bắn vào tòa nhà Quốc hội (Xô Viết tối cao), Elsin đã nhổ toẹt vào Hiến pháp và ra sắc lệnh cách chức tôi.

Thứ Hai, 16/11/2015 09:50

Sự Kiện