Lật lại vụ án 2 hacker người Việt bị FBI truy nã

(Hồ sơ) - Không chỉ có 2 người Việt, mà còn có một người Canda bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã về tội hacker và rửa tiền.

Lat lai vu an 2 hacker nguoi Viet bi FBI truy na

Ba hacker là ai?

Theo Thestar.com, ngày 6/3/2015, Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã chính thức phát lệnh truy nã ba kẻ tình nghi, gồm 2 người Việt, và một Canda về tội hacker và rửa tiền. Vụ án đã được quốc hội Mỹ đồng ý cho điều tra từ tháng 6/2011. Nếu đúng người đúng tội thì đây là vụ đánh cắp dữ liệu lớn nhất nước Mỹ từ xưa và nay.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong ba kẻ bị truy nã này, có hai mang quốc tịch Việt Nam là Nguyễn Quốc Việt (28 tuổi, có nickname là Vandehiu hoặc Peter Nguyen) và Vũ Hoàng Giang (25 tuổi, có nickname là Lee Vu), tên tiếng Anh là Viet Quoc Nguyen và Giang Hoang Vu, còn người mang quốc tịch Canada là David-Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi (gọi ngắn Da Silva).

Tất cả bị cáo buộc có âm mưu ăn cắp thông tin một cách vô cùng tinh vi trên mạng điện toán và hành vi rửa tiền, số tiền thu lợi bất chính ước khoảng 2 triệu USD.

Lat lai vu an 2 hacker nguoi Viet bi FBI truy na
Vũ Hoàng Giang và Nguyễn Quốc Việt.

Theo Bộ tư pháp Mỹ, Nguyễn Quốc Việt và Vũ Hoàng Giang từng có thời gian cư trú tại Hà Lan. Riêng Vũ Hoàng Giang đã từng bị bắt ở Hà Lan năm 2012, sau đó bị dẫn độ sang Mỹ hồi 3/2014.

Mới đây Giang thừa nhận tội của mình còn Nguyễn Quốc Việt đang lẩn trốn. Đầu tháng 3/2015, tòa án liên bang Mỹ cũng đã quyết định khởi tố cả Da Silva về tội thông đồng với Nguyễn Quốc Việt và những người khác để rửa tiền từ các hoạt động tin tặc.

Đây là vụ án diễn ra âm thầm nhiều năm, đặc biệt là dữ liệu của các công ty quảng cáo qua email trên toàn nước Mỹ.

Trong thời gian phạm tội, Da Silva người Montreal, Canada đồng sở hữu kiêm chủ tịch, tổng giám đốc hãng 21 Celsius, Inc. nơi đang điều hành trang mạng Marketbay.com. Da Silva bị truy tố về hành vi rửa tiền nhờ những việc làm bất hợp pháp của Nguyen Quốc Việt mà có.

Cụ thể hơn, nhờ đánh cắp trên một tỉ địa chỉ email do Nguyễn Quốc Việt thực hiện từ các công ty cung cấp dịch vụ email (ESP) ở Mỹ trong thời gian từ tháng 2/2009 đến 6/2012 nên tiền đến càng nhiều, sau đó tiền đã được Da Silva rửa để trở thành tài sản hợp pháp. Theo FBI, Da Silva đã bị bắt ở sân bay quốc tế Lauderdale, Florida hôm 12/2.

Vụ hacker lớn nhất nước Mỹ xưa và nay?

Theo hồ sơ của FBI, Nguyễn Quốc Việt bắt đầu làm ăn lớn khi gặp được Da Silva. Việt đã dùng nhiều thủ đoạn để thâm nhập hệ thống của các ESP và đánh cắp dữ liệu, sau đó, với sự trợ giúp của Giang, Việt gửi thư rác đến hàng chục triệu người thông qua các địa chỉ email đánh cắp được.

Theo thỏa thuận, Việt sẽ giúp các trang web bán sản phẩm do Marketbay.com phụ trách tăng lượng truy cập và hưởng hoa hồng trên doanh số thu được từ lượng khách hàng mới này.

Việc làm nói trên không khó với tài khoản email mà Việt đang có trong tay vì vậy Việt thâm nhập vào hệ thống của ESP và gửi thư rác đến hàng chục triệu người, mời họ mua sản phẩm và và đưa tiếp vào đường truyền link đến trang web bán hàng của Marketbay.com.

Về phần mình, sau khi biết Việt gửi thư rác đến các tài khoản email đánh cắp để tăng lượng truy cập cho Marketbay.com, Da Silva còn ranh hơn, sử dụng các thông tin hacker này để tấn công mạng cũng như phát tán thư rác.

Nói ngắn gọn, sau khi đã có quyền đăng nhập vào hệ thống, Việt và Da Silva không chỉ đánh cắp các địa chỉ email mà còn dùng chính hệ thống máy tính của ESP để gửi thư rác đến hàng chục triệu địa chỉ email đánh cắp được.

Lat lai vu an 2 hacker nguoi Viet bi FBI truy na
Chủ tịch kiêm tổng giám đốc trang web Marketbay.com, Da Silva.

Thứ Hai, 30/01/2017 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện