Những vụ scandal tai tiếng của NASA

(Hồ sơ) - Trong lịch sử gần 60 năm tồn tại và phát triển, NASA đã "sáng tác", bưng bít không ít bí mật 'giả như thật'.

1. NASA tảng lờ không đề cập vai trò phụ nữ

Xưa nay, NASA thường tự hào họ (NASA) là một câu lạc bộ tinh tuý gồm toàn phái mạnh, còn phụ nữ chân yếu tay mềm, trí tuệ có hạn nên không thể tham gia vào các chương trình nghiên cứu vũ trụ được.

Thực tế, sự tham dự của phụ nữ trong chương trình không gian là rất lớn không thể phủ nhận được. Ví dụ, chương trình đào tạo của NASA khởi xướng năm 2016 có tới 50% là phụ nữ.

Nhung vu scandal tai tieng cua NASA
NASA tảng lờ không đề cập vai trò phụ nữ.

Một bộ phim được đề cử giải Oscar 2016 mang tên Hidden Figures, đã mô tả rất kỹ câu chuyện của ba người phụ nữ Mỹ gốc Phi tham gia vào nhóm điều khiển người-máy tính trong các chuyến bay vào không gian đầu tiên của NASA.

NASA cho rằng lĩnh vực như kỹ thuật và vật lý thường do nam giới thống trị, nhưng thực tế nhiều phụ nữ vẫn làm tốt những phần việc này.

Bằng chứng không thể chối cãi, một nữ du hành gia đã làm rạng danh cho cho NASA, đó là bà Sally Kristen Ride (1951-2012), là nhà vật lý học người Mỹ, gia nhập cơ quan NASA năm 1978, năm 1983, trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên, trẻ nhất cho đến nay bay vào không gian.

Năm 1987, Ride rời NASA làm việc hai năm tại Trung tâm An ninh và Kiểm soát vũ khí Quốc tế thuộc ĐH Stanford, sau đó là giáo sư vật lý tại ĐH California, San Diego, chủ yếu nghiên cứu quang học phi tuyến và tán xạ Thomson. Bà phục vụ trong ủy ban điều tra về thảm họa tàu con thoi Challenger và Columbia, người duy nhất tham gia vào cả hai.

Để được tham gia chuyến bay 7 ngày vào không gian khắc nghiệt Sally Ride đã phải mang theo 100 băng vệ sinh, và tất cả số băng này đã được Sally Ride sử dụng và bảo quản cẩn thận, kể cả sau khi dùng mà không ảnh hưởng đến chuyến bay.

Sau chuyến bay nói trên đã giúp NASA giải toả nỗi lo đối với phụ nữ trong các chuyến bay vào không gian, nhất là giai đoạn "đèn đỏ", thay cho việc dùng thuốc triệt kinh gây bất lợi mà NASA từng khuyến cáo sử dụng.

2. NASA bị tố của sử dụng dầu cá voi

Sự cố này được dư luận chú ý sau khi kênh truyền hình The History Channel của Mỹ phát sóng bộ phim dài 4 tập mang tên America: The Story of Us (Nước Mỹ: Câu chuyện của chúng ta), trong đó tiết lộ dầu cá voi đã được NASA sử dụng dùng để vận hành Kính thiên văn vũ trụ Hubble (HST).

Nhung vu scandal tai tieng cua NASA
NASA bị tố của sử dụng dầu cá voi.

Ngay lập tức NASA phản hồi, khẳng định hoàn toàn không sử dụng dầu cá voi để vận hành kính viễn vọng Hubble. Điều này vẫn chưa làm cho dư luận hài lòng, người ta cho rằng, dầu cá voi ắt hẳn đã được NASA sử dụng cho một số công đoạn khi thăm dò không gian.

Lý do, loại dầu này có nhiều tính năng ưu việt, không đóng băng ở nhiệt độ dưới không, vẫn giữ được mật độ ngay cả dưới áp lực cực lớn, và đặc biệt hơn là độ thuần cao mà không có hợp chất tự nhiên nào có thể thay thế được.

Đỉnh điểm về việc tiêu thụ dầu cá voi là những thập niên 50 của thế kỷ 19, tức gần một thế kỷ trước khi NASA ra. Năm 1986, Ủy ban cá voi quốc tế (IWWC) đã ban hành đạo luật cấm đánh bắt cá voi thương mại, và việc lưu thông dầu loại cá này cũng giảm do dầu mỏ ngày càng dồi dào.

3. Các phi hành gia phải uống chính nước tiểu của mình

Các nhà khoa học đã phát triển một phương thức mới giúp các phi hành gia để tái chế và ngưng tụ hơi thở, mồ hôi, nước tắm, và cả nước tiểu để tái sử dụng làm nước uống. Hệ thống tái chế này có công suất khoảng 6.000 lít/trạm/năm.

Riêng hệ thống đi theo công nghệ ion hoá hóa của người Nga có công suất lớn hơn, nhưng các phi hành gia người Nga dường như lại từ chối uống nước từ chính nguồn nước tiểu của mình.

Nhung vu scandal tai tieng cua NASA
Các phi hành gia phải uống chính nước tiểu của mình.

Các phi hành gia cũng được đào tạo đặc biệt về cách đi đại tiện đúng cách trong môi trường phi trọng lực. Do không trọng lượng nên nhà vệ sinh trên trạm không gian đòi hỏi phải có các quạt hút, thậm chí, các phi hành gia còn phải dùng băng dính đeo túi khi đi đại tiện giống như cách đeo bỉm ở trẻ sớ sinh.

4. Vụ bê bối đánh cắp thiên thạch ở NASA

Năm 2002, một nhân viên tập sự của NASA tên là Thad Roberts đã gây ấn tượng bạn gái bằng một việc làm động trời. Cặp đôi cùng một đồng lõa thứ ba đã đột nhập vào Trung tâm Vũ trụ Johnson ăn trộm 600 pound (272 kg) đá mặt trăng.

Sau đó cả ba đã cố gắng bán vật đánh cắp này ra thị trường chợ đen với giá 21 triệu USD, và kỳ quặc hơn, trước khi bán món hàng này Thad Roberts đã cất dấu chúng dưới đệm ngủ, thậm chí còn làm tình cả trên những tấm đá này.

Nhung vu scandal tai tieng cua NASA
Vụ bê bối đánh cắp thiên thạch ở NASA.

Chưa kịp tiêu thụ, cả ba đã bị bắt và kết tội, riêng Roberts đã bị kết án 8 năm tù giam. Hình phạt tuy đã đã được áp dụng song tổn thất lớn hơn, là chúng trở nên vô dụng cho việc nghiên cứu do cặp đôi này đã làm nhiễm đá.

Đây là một trong những vụ scandal tai tiếng nhất trong lịch sử NASA, vụ trộm lớn nhất thập kỷ đầu tiên thế kỷ 21. Với việc làm tắc trách, thiếu hiểu biết, vô tình Roberts đã tạo ra một thuyết mới, gộp cả hai thuyết mà nhà vật lý học nổi tiếng Einstein đã phát minh, thuyết tương đối và cơ học lượng tử thành một.

Ngọc Anh (Theo Listverse)

Thứ Sáu, 03/03/2017 07:59


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện