Số phận khác nhau của những kẻ đào tẩu khỏi nước Nga

(Hồ sơ) - Nhân vụ cựu đại tá GRU Skripal mới bị đầu độc, xin gửi tới bạn đọc thông tin về một số nhân vật khác chạy trốn khỏi nước Nga.

(Những thông tin này được cập nhật đến tháng 12/2017). Nguồn: “Luận chứng và sự kiện” (Nga) tháng 12/2017.

Số phận của những nhân vật trốn chạy rất khác nhau: một số chết trong các hoàn cảnh khác nhau, một số khác mở các doanh nghiệp nhiều triệu đô la và ung dung chơi polo với các hoàng tử Anh.

So phan khac nhau cua nhung ke dao tau khoi nuoc Nga

Nhikolai Khokhlov (năm đào tẩu — 1954)

Cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, tham gia các chiến dịch trong hậu phương Quân Đức, sau Chiến tranh N.Khokhlov làm việc trong Cơ quan tình báo đối ngoại Liên Xô.

Năm 1954 được giao nhiệm vụ ám sát Georgi Okolovich, người đứng đầu Liên đoàn nhân dân- lao động, một tổ chức chống Xô Viết của những người Nga lưu vong. Khokholov đến gặp Okolovich và kể lại cho nhân vật này nghe về nhiệm vụ của mình.

Nguyên nhân khiến Khokhlov hành động như vậy được ông này giải thích là do nghi ngờ tính hợp pháp của mệnh lệnh. Bị kết án tại Liên Xô vì tội phản bộ tổ quốc.

Năm 1957, “ có ai đó” đã tìm cách đầu độc Khokholov bằng chất độc tali. Năm 1968, Khokhlov chuyển sang sinh sống tại Mỹ, giảng dạy môn tâm lý học tại Trường đại học tổng hợp California. Năm 1992, Tòa án Nga tuyên bố Khokholv vô tội, sau đó ông ta có về thăm Nga. Chết tại Mỹ năm 2007,hưởng dương 85 năm.

Oleg Gordievski (1985)

Sỹ quan tình báo Tổng cục một (PGU- viết tắt tiếng Nga) của KGB (PGU- Tình báo đối ngoại-ND), một trong những người lãnh đạo hướng Anh và các nước bán đảo Scandinavia của PGU, tổ trưởng tổ điệp báo PGU tại London, được Tình báo Anh tuyển mộ năm 1974.

“ O. Gordievski đã chuyển cho Tình báo Anh một “khối lượng cực kỳ lớn những thông tin có giá trị và bí mật đến nỗi mà nhiều khi MI-6 ( Tình báo Anh) không dám sử dụng ngay vì sợ làm lộ điệp viên vô cùng có giá này (Gordievski-ND)” – đây là nhận xét của các sỹ quan tình báo Anh từng làm việc với Gordievski. Bị Aldrich Aimes, điệp viên của Liên Xô tại CIA phát hiện,- O.Gordievski bị gọi về Matxcova năm 1985 và bị thẩm vấn.

Tuy nhiên, không hiểu sao y lại không bị bắt và trốn thoát khỏi Liên Xô trong ngăn hành lý của chiếc xe Đại sứ quán Anh. Ngay sau đó, thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã ra lệnh trục xuất khỏi Anh 30 nhân viên Đại sứ quán Xô Viết bị Gordievski “bẩm báo” là gián điệp.

Hiện đang sống tại Anh (đến 12/2017) và nhận lương hưu của Chính phủ Anh. Đã viết nhiều cuốn hồi ký. Năm 2007 phải vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, nhưng đã qua khỏi. Gordievski tố cáo đó là âm mưu của các cơ quan tình báo Nga nhằm hạ sát ông ta, những cảnh sát Anh đã không tìm ra bất cứ bằng chứng nào.

So phan khac nhau cua nhung ke dao tau khoi nuoc Nga

Oleg Kalugin (1995)

Thiếu tướng KGB, làm việc tại KGB từ năm 1952. Đỉnhh cao sự nghiệp của O.Kalugin là giai đoạn làm việc tại PGU (Tổng cục một- như đã chú thích ở trên-ND) từ năm 1973 đến năm 1979.

Đầu những năm 1990 là đại biểu nhân dân Liên Xô, sau khi trở nên nổi tiếng bởi những phát biểu công khai chỉ trích hoạt động của các cơ quan tình báo Liên Xô. O.Kalugin đã bị đuổi khỏi KGB và bị tước quân hàm. Năm 1995, chạy sang Mỹ và tại đây đã công khai lên án và tố danh tính nhiều cựu điệp viên Xô Viết. Vì thế mà năm 2002, tòa án Nga đã tuyên bố kết án vắng mặt 15 năm tù.

Hiện đang sống tại Mỹ. Năm 2003 đã trở thành công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ). Viết nhiều cuốn hồi ký. Đang làm việc cho nhiều tổ chức nghiên cứu tư nhân, chủ yếu là trong lĩnh vực chủ nghĩa khủng bố và an ninh.

So phan khac nhau cua nhung ke dao tau khoi nuoc Nga
Oleg Danhilovich Kalugin. Ảnh: RIA Novosti/Fred Grinberg

Aleksandr Zaporozski (1997)

Sỹ quan tình báo PGU KGB (đã chú thích ở trên) Zaporozski đã hoạt động tại Etiophia và Argentina, cũng từng là Trưởng Phòng “Mỹ” của Cục “K” chịu trách nhiệm tiến hành công tác phản gián đối ngoại và an ninh nội bộ của SVR (Cơ quan tình báo đối ngoại- ND). Năm 1994, liên hệ với CIA và bắt đầu cung cấp các thông tin về các lưới điệp báo của Nga tại Mỹ. Về hưu năm 1997, sau đó cùng gia đình sang Mỹ, làm nhân viên tư vấn cho một hãng tư nhân.

Tháng 11 năm 2001, khi về thăm Matxcova thi bị bắt và bị kết án 18 năm tù vì tội phản bội tổ quốc. Năm 2010, Zaporozxski được Nga trao trả cho Mỹ để đổi lấy các sỹ quan tình báo Nga bị bắt tại Mỹ. Hiện đang sống tại Bang Maryland cảu Mỹ cùng gia đình. Vẫn đang tư vấn cho các cơ quan tình báo Mỹ. Viết hồi ký.

Aleksandr Litvinhenko (2000)

Vị Trung tá Cơ quan an ninh Xô Viết và sau là Nga này trở nên nổi tiếng vào năm 1998, khi tại một cuộc họp báo cùng với một nhóm sỹ quan tình báo khác đã kể với các phóng viên là cấp trên đã ra lệnh cho ông ta ám sát Boris Berezovski (nhân vật này sẽ được nói tới ở phần sau).

Năm 1999, cơ quan điều tra đã khởi tố Litvinhenko với hai tội danh hình sự cùng một lúc. Sau đó được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú, tuy nhiên, do sợ “chết bất đắc kỳ tử” nên đã cùng gia đình chạy sang Anh, và được nước Anh đã cấp quy chế tị nạn chính trị.

Được nhận lương hưu hàng tháng là 4.500 bảng Anh từ Quỹ Berezovski. Làm cán bộ tư vấn về các vấn đề liên quan đến Liên bang Nga, hợp tác với Cơ quan tình báo Anh. Rất nhiều lần chỉ trích Chính quyền Nga. Năm 2006 được nhận quốc tịch Anh. Nhưng ngay trong tháng 11 năm đó đã chết vì bị đầu độc poloni-210.

Theo lời của cha đẻ Litvinhenko thì trước khi chết, ông này đã theo Đạo Hồi. Năm 2016, tòa án Anh tuyên bố là vụ giết hại A. Litvinhenko là do Tình báo Nga thực hiện. Nhưng phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này là cho rằng những cáo buộc đó là không có cơ sở.

Thứ Tư, 14/03/2018 07:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện