Tại sao Washington lo sợ Putin phá cấu trúc an ninh NATO?

(Hồ sơ) - Putin có thể phá vỡ hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu đã thiết lập gần 70 năm qua, mà biểu hiện cụ thể là NATO...

Ngày 21/10 hãng tin CNN của Mỹ đã đăng bài viết của Tướng Richard Shirreff, sĩ quan cao cấp của quân đội Hoàng gia Anh và là cựu Phó Tư lệnh tối cao NATO cho rằng đối đầu với nước Nga mới là vấn đề lớn nhất của Tổng thống Mỹ tương lai.

Tướng Richard Shirreff cho rằng mục đích của Putin rất rõ ràng, đó là quyết tâm đưa nước Nga trở lại vị thế siêu cường trên thế giới. Và quyết tâm của Putin sẽ có thể khiến phá vỡ hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu đã thiết lập gần 70 năm qua, mà biểu hiện cụ thể là NATO.

Liên minh Quân sự bắc Đại Tây Dương (NATO) được thành lập năm 1949 được là cấu trúc bền chặt của hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu và đảm bảo cho NATO thực hiện sứ mệnh là nhiệm vụ của bất cứ của Tổng thống Mỹ nào khi bước vào Toạ Bạch Ốc.

Tai sao Washington lo so Putin pha cau truc an ninh NATO?
Cặp đôi Putin – Trump có thể phá vỡ cấu trúc hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu tồn tại gần 70 năm qua, nếu Trump bước vào Toà Bạch Ốc. Ảnh: Huff Post

NATO trở thành lá chắn tuyệt vời của Mỹ đối với Châu Âu và thế giới tự do. Bất cứ một thành viên NATO nào bị tấn công hay bị đe doạ đều được sức mạnh Mỹ bảo trợ qua cấu trúc này. Tuy nhiên, khi Putin làm hồi sinh sức mạnh Nga sau Chiến tranh Lạnh thì độ tin cậy đó bị suy giảm.

Do vậy, những quyết định và hành động gần đây của Putin trong cuộc chiến Syria, miền Đông Ukraine hay bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, đều khiến cho Brussels lo lắng, Washignton lo sợ sẽ phá vỡ cấu trúc an ninh chung Mỹ - Châu Âu.

Putin sẽ có thể làm thay đổi chiến lược tấn công – phòng thủ của NATO, sự lớn mạnh của quân đội Nga có khiến phương án tác chiến của NATO phải hiệu chỉnh lại. Điều đó khiến NATO đối phó trong thế bị động với sự thay đổi của Nga. Đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Như vậy là Putin có thể làm thay đổi hoàn toàn NATO – một Liên minh Quân sự hùng mạnh nhất thế giới, từ sau Thế chiến II tới nay. Điều gì giúp cho Putin có thể làm được điều mà cả Mỹ và phương Tây phải lo lắng như vậy?

Putin tận dụng thời gian Chiến tranh Lạnh kết thúc để làm hồi sinh sức mạnh Nga

Có thể thấy rằng Mỹ và phương Tây đã quá chủ quan khi M.Gorbachev làm tan rã Liên Xô và kết thúc Chiến tranh Lạnh, còn B.Eltsin thì không thể lấy lại được những gì của một Liên Xô hùng mạnh, từ đó NATO có vẻ xem thường Nga, coi sức mạnh Nga chỉ còn là dĩ vãng.

Vì vậy, ngày 31.12.1999 là một ngày đặc biệt với nước Nga, khi sự hồi sinh sức mạnh Nga bắt đầu phôi thai với việc B.Eltsin từ chức và chỉ định vị Thủ tướng trẻ tuổi V.Putin làm người đứng đầu nhà nước Nga. Song với Mỹ và phương Tây thì điều đó cũng chẳng có gì khác biệt.

Tuy nhiên, Putin hoàn toàn khác với Eltsin và năm vị Thủ tướng khác mà Eltsin từng bổ nhiệm để hy vọng sẽ gửi trao quyền lực. Sự khinh suất của Washington và đồng minh đã đến lúc phải trả giá. Putin đã âm thầm củng cố sức mạnh cho nước Nga và chờ ngày chứng tỏ.

Khi NATO ngày một mở rộng về hướng Đông, tiến sát biên giới Nga, gây nguy hiểm cho Moscow với chiến lược “công không thèm thủ”. Ba Lan, Cộng hoà Séc, rồi ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva lần lượt được sự bảo trợ an ninh của NATO và thách thức Kremlin.

Người viết cho rằng đây là sai lầm chiến lược của Washington, chứ không chỉ là sai sót về chiến thuật. Bởi lẽ, sau khi khối Hiệp ước Warszawa giải thế, Liên Xô tan rã, nhưng NATO đã không có chiến lược để trung hoà sức mạnh Nga mà lại tạo ra chất xúc tác gây phản ứng mạnh hơn.

Có thể thấy rằng Liên Xô tan rã bởi những nguyên nhân bên trong nhiều hơn là tác động từ bên ngoài, tuy nhiên Washington và phương Tây đã ngộ nhận đó là chiến thắng vang dội của họ và thế là thừa thắng xông lên, đẩy Nga vào thề phải chống chứ không thể phòng được nữa.

Những sai lầm của Eltsin khiến cho Washington có thể làm mưa làm gió bên ngoài biên giới nước Nga, tiền bạc và vũ khí của NATO đã khiến cho nhiều anh em của Nga trở thành đối thủ, thậm chí là kẻ thù đe doạ nước Nga.

Khi cột mốc của NATO chuẩn bị cắm xuống biên giới nước Nga thì sức mạnh Nga đã được Putin hồi sinh kịp lúc. 

Việc Moscow tham gia chiến cuộc tại miền Đông Ukraine, sát nhập bán đảo Crimea là việc tất yếu, mà Washington và đồng minh được xem là nguyên nhân quan trọng.

Phương Tây lên án Putin tham vọng cực đoan, chỉ muốn gây hấn làm cho thế giới bất ổn, song nếu xâu chuỗi các sự kiện lại thì rõ ràng chiến lược “công không thèm thủ” của Washington và đồng minh mới là nguyên nhân khiến Putin cực đoan và Kremlin quyết đoán.

Cho đến lúc này có thể nhận thấy Putin đã tương kế tựu kế thành công khi tận dụng sai lầm chiến lược của phương Tây để làm hồi sinh sức mạnh Nga. Putin đã thuyết phục được người Nga về nguyên nhân nước Nga phải phát triển sức mạnh quân sự trong khi kinh tế rất khó khăn.

Những thắng lợi chính trị của Putin qua các cuộc bầu cử cho thấy người Nga có thể chỉ trích Putin sơ xuất khiến cho nước Nga phải gánh chịu cấm vận, song họ vẫn luôn đứng sau Putin vì chính ông làm hồi sinh sức mạnh Nga, bảo vệ nước Nga trước mối nguy từ Mỹ và phương Tây.

Thứ Năm, 27/10/2016 07:28


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện