Tư tưởng nhà toán học tài ba trở thành kẻ khủng bố

(Hồ sơ) - Tại nhà tù liên bang ADX Florence, bang Colorado, nơi Kaczynski đang thụ án, khi được hỏi có ăn năn hối hận gì không? Kaczynski trả lời: “Không!"

Biên bản khám nghiệm tang vật do Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cho thấy tất cả những quả bom mà Kaczynski (giáo sư toán học trẻ nhất trong lịch sử của Đại học Berkeley, Mỹ) chế tạo đều được đặt trong một chiếc hộp bằng gỗ, gồm 1 ống kim loại chứa thuốc nổ dài 25cm, đường kính 6cm. Kíp nổ được nối với 1 cục pin và khi mở nắp hộp ra, mạch điện sẽ đóng lại, gây nổ.

Ngày 25-5-1978, giáo sư Buckley Crist, chuyên ngành kỹ thuật vật liệu tại Đại học Northwestern, thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ, nhận được một bưu phẩm không để tên người gửi. Nghi ngờ, ông Buckley Crist báo cho cảnh sát địa phương. Khi trung sĩ Terry Marker mở ra để kiểm tra thì gói bưu phẩm phát nổ khiến Marker nát bàn tay trái.

Từ đó cho đến ngày 24-4-1995, đã có 16 gói bưu kiện được gửi đến cho 16 người khác. Hậu quả là 3 nạn nhân chết, 23 bị thương. Thủ phạm là Theodore John Kaczynski, giáo sư toán học trẻ nhất trong lịch sử của Đại học Berkeley, bang  California, Mỹ…

Lý tưởng hay tâm thần

Chào đời ngày 22-5-1942 ở thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ, Theodore John Kaczynski là con trai trưởng trong một gia đình lao động Ba Lan nhập cư. Kết thúc bậc tiểu học, chỉ số thông minh (IQ) của Kaczynski đạt 167 điểm nên trường trung học Evergreen Park đặc cách cho anh ta bỏ qua lớp 6, lên thẳng lớp 7.

Trong suốt những năm trung học, Kaczynski luôn đứng đầu lớp, đặc biệt là môn toán. Đến năm lớp 11, trường Evergreen Park một lần nữa đặc cách cho Kaczynski lên thẳng lớp 12. Lúc tốt nghiệp, Kaczynski nhận được học bổng của Đại học Harvard khi mới 16 tuổi.

Năm 1962, Kaczynski lấy bằng cử nhân toán tại Đại học Harvard. 5 năm sau,  Kaczynski bảo vệ thành công luận án tiến sĩ toán tại Đại học Michigan, đồng thời đoạt giải Sumner B. Myers về “luận án toán học xuất sắc nhất trong năm”.

Tu tuong nha toan hoc tai ba tro thanh ke khung bo
Kaczynski lúc là giảng viên Đại học Berkeley, bang California.

 Được Đại học Berkeley, bang California mời làm giảng viên, cuối năm 1967, Kaczynski, 25 tuổi, trở thành giáo sư toán học trẻ nhất trong lịch sử của trường đại học này, chuyên ngành hình học giải tích. Tài năng của Kaczynski đã tạo ra ấn tượng mạnh với đội ngũ giảng viên của trường Berkeley. Giáo sư Peter Duren nói: “Kaczynski không giống như những tiến sĩ khác. Trong đầu anh ta có sẵn những mạch toán học, chỉ cần chạm vào là nó biến thành bài giảng…”.

Nhưng cũng từ đó, quan điểm của Kaczynsk về xã hội bỗng dưng thay đổi. Ngày 30-6-1969, Kaczynski đột ngột bỏ việc. Chuyển về sống với cha mẹ ở thị trấn Lombard, bang Illinois một thời gian, Kaczynski làm một căn nhà bằng gỗ nằm trong một khu rừng hẻo lánh ở hạt Lincoln, bang Montana, nơi không có điện và nước máy.

Ông nói: “Mục tiêu ban đầu của tôi là sống bằng cách tự cung tự cấp. Tôi học các kỹ năng như nhận diện thực vật, côn trùng ăn được. Tôi có một chiếc xe đạp cũ và thỉnh thoảng tôi vẫn dùng nó để ra thư viện thị trấn, nơi tôi có thể đọc các tác phẩm kinh điển về sự tồn tại của loài người mà không cần nhờ đến cuộc cách mạng công nghiệp”.

Theo Kaczynski, các dự án bất động sản và các nhà máy công nghiệp đã khiến ông không thể sống một cách hòa bình với thiên nhiên vì sự tàn phá của nó đối với đất đai, rừng núi, sông hồ. Ông nói: “Khi tôi đi bộ đến một khu vực hoang dã mà tôi yêu thích, tôi cảm thấy rất sốc vì người ta đã mở một con đường xuyên qua nó. Tiếng gầm rú của những loại máy đào, máy xúc, xe ủi, xe lu đã khiến tôi quyết định rằng thay vì cố gắng để sống chung với thời đại công nghiệp thì tôi sẽ trả thù. Với tôi, bạo lực là cách tốt nhất để đánh bại những kẻ cố tình phá hoại thiên nhiên”.

Những quả bom tự chế

Tháng 9-1975, Kaczynski bắt đầu học cách chế tạo bom từ những vật liệu dễ tìm, nhưng phải mất gần 3 năm, nó mới hoàn chỉnh. Biên bản khám nghiệm tang vật do Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cho thấy tất cả những quả bom mà Kaczynski chế tạo đều được đặt trong một chiếc hộp bằng gỗ, gồm 1 ống kim loại chứa thuốc nổ dài 25cm, đường kính 6cm. Kíp nổ được nối với 1 cục pin và khi mở nắp hộp ra, mạch điện sẽ đóng lại, gây nổ.

Ngày 25-5-1978, quả bom đầu tiên được Kaczynski gửi đến cho Giáo sư Buckley Crist, chuyên ngành kỹ thuật vật liệu tại Đại học Northwestern.Theo Kaczynski, nếu không có những nghiên cứu của Buckley Crist thì không thể có những con đường đi xuyên qua những đầm lầy, chịu được tải trọng của những loại xe hạng nặng.

Tu tuong nha toan hoc tai ba tro thanh ke khung bo
Quả bom FBI thu được trong căn nhà gỗ của Kaczynski.

Tuy nhiên, lúc nhận hộp bưu phẩm, do nghi ngờ nên Giáo sư Buckley Crist đã báo cảnh sát và khi trung sĩ Terry Marker mở ra, quả bom phát nổ khiến ông nát bàn tay. Tiếp theo, một sinh viên Đại học Northwestern là John Harris cũng nhận được một bưu phẩm. Mở ra, nó phát nổ khiến Harris mất 3 ngón tay, bàn tay và cánh tay bị bỏng nặng

Vào ngày 15-11-1979, Kaczynski thực hiện vụ đánh bom thứ 3 bằng cách gửi một gói bưu phẩm từ thành phố Chicago đến Washington DC trên chuyến bay số 444 của Hãng hàng không American Airlines. May mắn thay, khi chiếc Boeing 727 lên đến độ cao 6.000m thì hộp chứa bom bốc khói khiến nó phải hạ cánh khẩn cấp.

Theo FBI, nếu quả bom phát nổ, nó sẽ “xóa sổ” cả máy bay lẫn 198 hành khách và phi hành đoàn. Liên hệ với vụ đánh bom thứ nhất, FBI quyết định thành lập một chuyên án, đặt tên là UNABOMB (đánh bom không xác định) với 150 đặc vụ tham gia. Bên cạnh đó, FBI còn treo giải thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ thủ phạm.

Thứ Năm, 05/07/2018 11:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện