Vì sao MI6 lại hối lộ Belhaj 1 triệu bảng Anh?

(Hồ sơ) - Chính quyền Tổng thống Gaddafi (Libya) bị lật đổ từ lâu, song còn nhiều góc khuất liên quan đến bàn tay bẩn của Mỹ và phương Tây chưa được sáng tỏ.

Theo tờ DailyMail của Anh, cái tên Abdel Hakim Belhaj chẳng xa xa lạ gì với Mỹ và phương Tây, và mới đây tình báo Anh MI6 còn hối lộ 1 triệu bảng Anh để mua sự im lặng từ Belhaj liên quan đến những việc làm hai mặt của MI6 trong việc đồng lõa với CIA bắt giữ, tra tấn tù binh, trong đó chính vợ chồng Belhaj cũng là nạn nhân.

Theo Cơ quan tình báo Anh (SIS) thì SIS không tiếc tiền để mua sự im lặng của Abdel Hakim Belhaj, tuy nhiên SIS cũng lường được tình huống Belhaj từ chối và áp dụng phương án 2 để ngăn chặn sự thật. Nỗi lo của MI6 được bắt đầu từ năm 2004 khi chính phủ Anh bàn giao Abdel Hakim Belhaj cho chính quyền Gaddafi.

Vi sao MI6 lai hoi lo Belhaj 1 trieu bang Anh?
Cựu thủ tướng Tony Blair trong chuyến thăm Libya 2007.

Từ đây, cuộc đời Belhaj phải trải qua nhiều thăng trầm, bị giam giữ trong nhiều năm. Và tiếp theo là việc tìm thấy bức thư mật của Mark Allen, người đừng đầu MI6 gửi cho Musa Kusa trùm tình báo Libya dưới thời Gaddafi tại văn phòng của Kusa ở Tripoli, lá thư tiết lộ về "món hàng" được Anh trao cho Libya, việc làm "ít ra cũng vì Kusa và vì Lybya" theo như thư khẳng định.

Sir Mark Allen, tâm điểm của sự rắc rối ?

Cũng theo tờ DailyMail, một trong số những nhân vật liên quan đến vụ scandal này chính là Sir (Ngài) Mark Allen, người từng chống lưng Gaddafi từ thời chiến tranh lạnh, lúc đó người đứng đầu MI6 là Arabist và cũng là người thiết kế chuyến thăm cho Thủ tướng Tony Blair tới Tripoli hồi năm 2004.

Chính Sir Mark Allen đã tạo ra mối quan hệ "giả vờ thân thiện" với con trai của Gaddafi, người từng tu nghiệp tại Anh tên là Saif al-Islam và người đứng đầu cục tình báo Libya, Musa Kusa như đề cập.

Và cũng chính con người này đã tự đánh mất mình bằng việc trao bằng tiến sĩ cho Saif al- Islam để đổi lấy khoản tiền từ thiện 1,5 triệu bảng Anh trên cương vị ban cố vấn của Trường kinh tế Anh. Và cũng chính Allen đã cung cấp các thông tin cá nhân như số điện thoại, nơi ở và những thông tin quan trọng về các nhân vật chống Gaddafi có mặt tại Anh.

Cũng qua lá thư mật được tìm thấy tại văn phòng Kusa, người ta còn biết thêm nhiều việc làm hai mặt của Allen và rộng ra là của MI6, dùng chính công cụ của chính quyền Gaddafi để tra tấn Belhaj.

Vi sao MI6 lai hoi lo Belhaj 1 trieu bang Anh?
Sir Mark Allen.

Abdel Hakim Belhaj đã bị chặn lại tại Bangkok khi đang trên đường quá cảnh từ Malayxia tới Anh để xin tị nạn chính trị. MI6 hứa cấp visa nhưng sau đó lại ngầm báo cho CIA để bắt giữ vợ chồng Belhaj và trao tiếp cho Libya. Theo Belhaj, quá trình bị giam giữ, ông lẫn vợ đều bị tra tấn và bị buộc tội có mối quan hệ với Taliban và Al Qaeda.

Sau khi trở thành thành viên cấp cao của Nhóm chiến đấu hồi giáo (LIFG), Abdel Hakim Belhaj đã phản đối những lời buộc tội này và sau đó phát đơn kiện lại chính phủ Anh và Sir Mark Allen về hành vi cáo buộc vô căn cứ, gây hại đến thanh danh cá nhân của ông.

Thứ Hai, 27/03/2017 07:17


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện