5 năm hậu Maidan: Ukraine và đường tới trời Âu xa xôi...

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã gọi hiện trạng ở Ukraine là sự thành công của nền cải cách. Thế nhưng sự thực có phải vậy không?

Về chính trị, giới lãnh đạo Ukraine bị cáo buộc thực sự chỉ là công cụ để thực hiện những đường lối mà những kẻ ở bên kia bờ đại dương đã vạch ra cho họ: Cắt đứt quan hệ với Nga, xóa bỏ tất cả những yếu tố lịch sử văn hóa truyền thống có liên quan đến Nga/Liên Xô, cũng tức là xóa bỏ cả cội nguồn lịch sử và văn hóa của chính dân tộc mình.

Chính vì thế, Maidan 2014 đã mang lại cho Ukraine hậu quả đầu tiên và đau đớn nhất là mất bán đảo Crimea về tay Nga và có thể mất nốt cả 2 tỉnh Donetsk, Lugansk ở vùng lãnh thổ Donbass phía đông đất nước; đất nước lâm vào tình trạng hỗn loạn về chính trị, còn con đường gia nhập EU thì xa mù mịt.

Sau sự kiện Maidan năm 2014, chính trường Ukraine như một cái chợ hoặc như một võ đài mà ở đó, giới lãnh đạo Ukraine chẳng hề nghĩ về những chính sách phục vụ nhân dân, mà chỉ chăm chăm tranh đoạt quyền lực để thỏa mãn tham vọng quyền lực của mình và ních đầy túi tham.

Những chính sách chống Nga cực đoan về chính trị đã gây ảnh hưởng nặng nể đối với Ukraine. Tất cả những lợi ích kinh tế to lớn mà Moscow giành cho đất nước này đã bị chính quyền Kiev thẳng tay quẳng đi để hướng theo chiếc “bánh vẽ” ở trời Âu.

Thực trạng đã cho thấy, trong 5 năm qua, nền kinh tế Ukraine bị suy thoái đáng kể. Nếu như năm 2013, GDP của Ukraine còn đạt mức 183,3 tỷ USD thì đến năm 2014 sa sút nghiêm trọng khi chỉ còn 133,5 tỷ USD và tiếp tục đã suy thoái vào năm 2015 với 91,3 tỷ USD.

Mặc dù hiện nay đà suy đã bị chặn lại, nền kinh tế đã bắt đầu tăng trưởng lên mức 93,27 tỷ USD năm 2016 và 112,15 năm 2017 và khoảng trên 120 tỷ USD năm 2018 nhưng sự thăng trưởng chậm này lại không bền vững, do những khoản tiền vay sặc mùi chính trị của nước ngoài.

  

Nền kinh tế Ukraine bắt đầu tăng trưởng chậm, nhưng còn lâu mới đạt mức 183,3 tỷ USD năm 2013

Mỹ, EU đã không cho phép Ukraine bước chân vào thị trường của mình; không cho Ukraine cơ hội để xây dựng nên ngành công nghiệp công nghệ cao; không cho phép nước này thực sự cạnh tranh với các đối tác châu Âu trong kỹ thuật chế tạo cơ khí, sản xuất máy bay trực thăng, đầu máy….

Đương nhiên là nếu đã không tạo điều kiện cho Ukraine phát triển công nghiệp và công nghệ; phương Tây chỉ cho phép Ukraine trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu; và buộc Kiev phải mua hàng hóa của mình, biến Ukraine thành thị trường tiêu thụ hàng hóa xa xỉ của họ.

Kiev cố gắng tiến hành cải cách kinh tế theo định hướng của phương Tây. Họ vay vốn từ IMF và WB, nhận viện trợ của Mỹ, EU theo những điều kiện ngặt nghèo [có lúc chẳng liên quan gì đến kinh tế], khiến những người thiệt thòi nhất lại chính là người dân Ukraine.

Thuế quan, lạm phát tiếp tục tăng, giá cả tất cả các lĩnh vực cũng tăng phi mã; trong khi tiền lương và phúc lợi xã hội vẫn rất thấp khiến mức sống của người dân suy giảm nghiêm trọng.

Vào cuối năm ngoái, Cục Thống kê Nhà nước Ukraine công bố dữ liệu cho thấy gần một phần ba người dân quốc gia này phải sống chật vật dưới mức nghèo khổ.

Thực trạng này cho thấy, cái gọi là “cải cách thành công” mà vị Tổng thống Ukraine đã công bố chỉ là sự tưởng tượng, điều này cũng tỷ lệ thuận với chỉ số uy tín của ông Poroshenko đã xuống đến mức rất thấp.

Cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp sẽ diễn ra ở Ukraine vào ngày 31 tháng 3. Theo dữ liệu của cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu xã hội và tiếp thị “Socis” tiến hành, diễn viên Vladimir Zelensky sẽ dẫn đầu bảng xếp hạng Tổng thống ở Ukraine. 23,8% cư dân đất nước sẵn lòng bỏ phiếu cho ứng viên Zelensky, còn số người ủng hộ ông Poroshenko là dưới 10%. Cơ hội để ông này tái nhiệm là vô cùng thấp.

Có thể nhận thấy rằng, người dân Ukraine đang mong chờ vào một “luồng gió mới” trên chính trường Ukraine giúp đất nước đi lên và đời sống của họ được cải thiện, nhưng nếu các chính khách mới lên nắm quyền vẫn còn tiếp tục đi theo con đường cực đoan bài Nga của Maidan 2014 thì tương lai đất nước này vẫn còn rất u ám.

Tại sao Ukraine không thể cùng sống chung với cả Nga lẫn phương Tây?

Thiên Nam

Thứ Bảy, 23/02/2019 16:00

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện