Ai chi tiền bẩn cho hacker Nga phá hoại nhà nước Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc đối đầu giữa Nga với các thế lực thù địch hiện nay rất phức tạp, Moscow phải đối phó với quá nhiều các chiêu trò của đối phương...

BBC ngày 11/2/2017 cho biết, phóng viên BBC Steve Rosenberg đã có cuộc gặp gỡ thành viên của "Humpty Dumpty" – nhóm tin tặc có một số thành viên vừa bị cảnh sát Nga bắt giữ vì bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin của các quan chức và bộ máy nhà nước Nga - hiện đang trốn ở Estonia, qua đó tìm hiểu lý do phía sau những hacking của nhóm tin tặc Nga nổi bật này.

Theo BBC thì "Humpty Dumpty" được sáng lập bởi cựu phóng viên Vladimir Anikeev. Nhóm này được biết đến như là "Shaltai Boltai" - tên tiếng Nga của "Humpty Dumpty".

Hiện nay ông Anikeev đang bị quản thúc tại gia ở Moscow. Theo Alexander Glazastikov – một thành viên của "Humpty Dumpty” – thì do nhàm chán với công việc nên muốn thử làm một điều gì đó khác, song thực ra bản chất vấn đề không phải như vậy.

Ai chi tien ban cho hacker Nga pha hoai nha nuoc Nga?
Quyền lực của Tổng thống Putin luôn bị thách thức bởi các chiêu trò bẩn của các thể lực thù địch

Bởi lẽ “Chúng tôi muốn xây dựng một dự án chính trị theo định hướng đối lập với điện Kremlin. Tôi giống như một biên tập viên và cùng lúc tôi đã làm một số phân tích.

Khi ông Anikeev cho tôi địa chỉ hộp thư điện tử để tải thông tin về các quan chức hàng đầu của Nga, tôi cố gắng để tìm ra những thông tin thú vị để xuất bản", hacker Glazastikov cho biết.

Theo ông Glazastikov thì ban đầu thì nhóm hackers của ông chỉ công bố thông tin liên quan đến vấn đề tham nhũng trong chính phủ Nga, thậm chí bán thông tin để lấy tiền.

Tuy nhiên, khi họ được xem là những kẻ thù tư tưởng của Kremlin – nhất là khi một số thông tin về vị trí của căn cứ tàu ngầm, về cải tạo các cơ sở quân sự được cung cấp cho khách hàng của họ - thì vấn đề không còn đơn giản nữa.

"Mục tiêu của chúng tôi là điện Kremlin và những người liên quan đến điện Kremlin. Tôi có nhận được những đồng tiền bẩn, nhưng tôi không thích trả lời câu hỏi rằng tiền bẩn đó đến từ đâu.

Có lẽ đó là một sai lầm của tôi. Nhưng đó là cuộc sống và thực ra tôi cũng không tự hào về điều đó", Alexander Glazastikov chia sẻ với phóng viên BBC tại thủ đó Tallinn của Estonia.

Cũng nên nhắc lại rằng, cáo buộc hacker Nga làm lộ bí mật thông tin liên quan đến các vấn đề quốc gia đại sự hay quốc kế dân sinh của nhiều quốc gia phương Tây hay những thế lực thù địch với nhà nước Nga, đã trở thành hội chứng và Kremlin luôn bị cáo buộc đứng sau những hành vi ấy, cho dù các chứng cứ dùng để buộc tội không đủ và không thuyết phục.

Đùng một cái, trong tâm bão hacking Nga với phương Tây, Moscow đã tiến hành bắt giữ 4 nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), mà lý do là bị cáo buộc phản quốc vì cung cấp tin tức an ninh và tình báo của Nga cho các cơ quan tình báo nước ngoài, trong đó có Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ, còn phía nhà chức trách Nga thì nhấn mạnh việc bắt giữ nhân viên FSB không có liên quan gì đến các nhóm hacker như Humpty Dumpty, tuy nhiên thành viên của nhóm đã tìm cách chạy trốn khỏi nước Nga.

Vậy phải chăng những nhóm hacker Nga được trả tiền bẩn có liên quan đến việc phá hoại nhà nước Nga?

Điều đó đã được lý giải bởi câu trả lời của hacker Alexander Glazastikov là “không mua một căn hộ tại Nga hoặc một chiếc Bentley đắt tiền”, khi phóng viên BBC đặt câu hỏi tại sao ông ta được trả rất nhiều tiền nhưng lại không gắn bó với cuộc sống lâu dài tại nước Nga, cho dù ông là công dân Nga.

Vấn đề càng sáng tỏ hơn khi ông Glazastikov cho biết ông có kế hoạch xin tị nạn tại Estonia.

"Tôi hy vọng họ sẽ không bị buộc phải trở lại Nga. Estonia không thích điện Kremlin. Tôi thích Estonia. Và tôi không thích điện Kremlin”.

Ông Glazastikov cho rằng chắc chắn ông sẽ bị bắt nếu ông trở về Nga, bởi hành vi của ông đã phá hoại nhà nước Nga.

Điều đó cho thấy "Humpty Dumpty" không phải là nhóm tin tặc phạm tội thuần tuý mà đó đã là một công cụ được sử dụng cho các mưu đồ chính trị. Bởi lẽ sản phẩm của nhóm hacker này cung cấp cho những khách hành của họ là bí mật quốc gia của nhà nước Nga và khách hàng của "Humpty Dumpty" cũng biết sản phẩm mà họ mua được từ tin tặc Nga là của một dự án chính trị.

Như vậy, việc Nga hacking vào các thực thể chính trị đối nghịch trên thế giới còn chưa có chứng cứ thuyết phục để khẳng định sự thật, thì ngược lại chính Moscow đã bị các thế lực thù địch sử dụng hacker tấn công. Phải chăng đây là kết quả của chiêu trò “vừa ăn cắp, vừa la làng” đã bị Moscow lật tẩy và phơi bày?

Có lẽ qua đây cũng lý giải tại sao các thế lực thù địch liên tục các buộc Nga hacking gây bất ổn tại nhiều quốc gia, phá hoại hoạt động của nhiều tổ chức, định chế nhưng dư luận lại không mấy tin vào những lời cáo buộc ấy.

Và dù hacker Alexander Glazastikov không cho biết ai trả tiền bẩn cho nhóm tin tặc của ông để phá hoại nhà nước Nga, song qua sự thật được phơi bày có lẽ vấn đề không còn là bí mật.

Có thể thấy rằng, cuộc đối đầu giữa Nga với các thế lực thù địch hiện nay rất phức tạp và Moscow phải đối phó với quá nhiều các chiêu trò của đối phương.

Khi chiêu “gắp lửa bỏ tay người” vẫn còn đang tiếp diễn thì các đối thủ đã nâng sự nguy hại lên bằng trò “vừa ăn cướp vừa la làng”, mà mục đích chính có thể nhận diện là thách thức tài năng và quyền lực của Tổng thống Putin.

Ngọc Việt

Chủ Nhật, 12/02/2017 18:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện