Ai đặt hàng cuộc 'cách mạng màu sắc' ở Pháp?

(Quan hệ quốc tế) - Có lẽ tất cả điều này chỉ là các sự trùng hợp ngẫu nhiên, tuy nhiên, vẫn có cơ sở để chúng ta có những nghi ngờ về giả thiết...

Biểu tình ở Pháp có dấu ấn Nga?

Dư luận cho rằng bất bình trước việc chính quyền Paris tăng thuế nhiên liệu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 và tiếp đó là tăng giá xăng, người dân Pháp đã xuống đường tham gia hoạt động phản đối trên toàn quốc từ ngày 17 tháng 11.

Phong trào phản đối mang tên gọi "Áo ghi lê vàng" vì thành phần cơ bản ban đầu gồm các tài xế mặc đồng phục làm việc là áo gile màu vàng. Yêu sách chính ban đầu của phong trào "Áo ghi lê vàng" là giảm giá xăng. Tuy nhiên, sau đó, những người tham gia biểu tình lưu ý rằng, họ chống lại tất cả các loại thuế mới liên tục ban hành trong nước.

Cuộc biểu tình đã có những biến chuyển không thể lường trước được khi từ biểu tình hòa bình ban đầu đã leo thang thành biểu tình bạo loạn, đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát, đốt xe ô tô, đập phá các cửa hiệu và ngân hàng, thậm chí đã xuất hiện những người cố ý mang theo hung khí.

Trong quá trình biểu tình phản đối, cảnh sát Pháp đã sử dụng vòi rồng, bình xịt hơi cay, lựu đạn khói và các công cụ trấn áp người biểu tình. Do những nguyên nhân khác nhau, đã có 4 người chết và hàng trăm người khác bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Kênh truyền hình BFMTV đưa tin, dẫn nguồn là Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết, tính đến ngày 09/12, số lượng những người biểu tình của phong trào "áo ghi lê vàng" bị bắt giữ đã lên tới con số 1723.

Ai dat hang cuoc 'cach mang mau sac' o Phap?

Biểu tình ôn hòa của áo gilê vàng đã biến thành bạo loạn

Trong một bài viết của tác giả trang blog Ivan Danilov trên trang web của hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết, những dự báo mỉa mai của người dùng mạng xã hội Nga đã trở thành hiện thực: Trong sự kiện "Maidan của Paris", người ta đã tìm thấy “dấu vết Nga” nhưng thực ra những chi tiết của “bàn tay đen Mỹ” còn nhiều hơn.

Không thể phủ nhận rằng, trong tương lai luận thuyết về việc "bộ máy tuyên truyền của Nga" đã truyền cảm hứng cho cuộc bạo loạn ở Paris sẽ không chỉ trở nên cực kỳ phổ biến trên các phương tiện truyền thông châu Âu và Mỹ, mà còn sẽ tạo cái cớ để áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

Câu giả định này ngày càng trở thành thực tế sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với các nhà báo rằng, Tổng Thư ký Quốc phòng và An ninh Pháp đang điều tra thông tin về việc Nga có liên quan đến các cuộc biểu tình của phong trào "áo gile vàng":

“Tôi biết về những tin đồn như vậy… Chúng ta nên chờ đợi kết quả điều tra. Tôi sẽ không phán xét chừng nào chưa làm sáng tỏ sự thật" - ông Le Drian nói.

Những dấu hiệu...

Mặt khác, nếu không chú ý đến cơn cuồng loạn thường kỳ chống lại Nga, thì có thể nói rằng, ở Paris đang diễn ra một cuộc thí nghiệm chính trị-xã học độc đáo: Liệu đây có phải là một cuộc cách mạng sắc màu hay không? Và nếu nó không nhận được sự ủng hộ của bộ máy chính trị châu Âu thì từ đâu?

Ai dat hang cuoc 'cach mang mau sac' o Phap?

Cảnh sát chống bạo động Paris huy động chó nghiệp vụ, vòi phun nước, hơn cay và lựu đạn khói để dẹp người biểu tình

Cho đến nay câu trả lời phổ biến nhất là: Không, không thể, nhưng trong trường hợp của Pháp, kết quả cuối cùng vẫn còn rất xa mới nhìn thấy được.

Trong khi luận thuyết về sự can thiệp của Nga dễ dàng được chấp nhận thì những giả thuyết của những nhà bình luận và nhà phân tích về "dấu chân" của Trump” trong các sự kiện ở Pháp và khả năng các sự kiện đó có liên quan đến những lợi ích mang màu sắc địa chính trị, đều bị chế giễu vì thuyết âm mưu.

Tuy nhiên, có những người tin vào chuỗi sự trùng hợp như sau: Trong thời gian qua, Tổng thống Pháp Macron đã tuyên bố về sự cần thiết phải tạo ra một "quân đội chung châu Âu", để châu Âu tuyên bố độc lập khỏi Hoa Kỳ.

Ông Macron cũng thể hiện sự sẵn sàng đấu tranh đến cùng chống Mỹ trong cuộc chiến thương mại, đồng thời cố gắng tạo ra một cơ chế né tranh các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Iran và ủng hộ việc giảm các giao dịch bằng đồng dollars Mỹ trong hệ thống tài chính châu Âu và toàn cầu.

Và đột nhiên, ở Pháp bất ngờ bùng nổ một "cuộc cách mạng màu sắc" với các đặc trưng dễ nhận biết của nó: Có sự phối hợp thông qua các mạng xã hội, có nhưng học sinh nhảy múa và những nhạc sĩ biểu diễn cho những người biểu tình trước mặt "cảnh sát đằng đắng sát khí" và thậm chí cả những cảnh video ghi lại cảnh sát đánh đập những người biểu tình là trẻ em.

Thế nhưng, có những "sự trùng hợp" khác đáng sợ hơn.

Thứ Ba, 11/12/2018 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện