Aleppo trước nguy cơ bị tái chiếm như Palmyra

(Quan hệ quốc tế) - Nga hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố IS ở  khu vực phía Đông Aleppo, nơi phòng tuyến Thổ Nhĩ Kỳ đang vất vả đối phó và thiệt hại nhiều binh sĩ.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, Không quân Nga tiếp tục thực hiện khoảng 6 cuộc không kích, tiêu diệt và làm bị thương một số tay súng IS ở  vùng ngoại ô phía tây thành phố Al-Bab trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Không quân Nga tiếp tục chi viện hỏa lực đường không cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, dội bom vào tuyến phòng thủ IS xung quanh vùng ngoại ô phía tây thành phố Al-Bab trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Aleppo truoc nguy co bi tai chiem nhu Palmyra
Một đơn vị xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc không kích vào IS tại thành phố Al-Bab này là lần thứ ba trong tuần, Không quân Nga tấn công các mục tiêu của nhóm khủng bố IS, yểm trợ cho các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Song sau khi máy bay chiến đấu Nga rời đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại bị một lực lượng lớn các tay súng IS triển khai tấn công trên vùng nông thôn miền Tây Al-Bab.

Cuộc tấn công đã gây một số thương vong cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và bốn người khác bị thương sau khi IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào buổi chiều ngày 4/1.

Đòn tấn công của IS đánh vào vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy lực lượng này hoàn toàn bị động và mất cảnh giác trên chiến trường đối với IS.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ khởi động cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía tây Al-Bab trong những ngày tới, cố gắng đánh chiếm thành phố căn cứ địa do IS chiếm giữ phía đông Aleppo.

Cuộc chiến ở Al-Bab là nơi giành giật giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS ngay khi hòa bình ở Aleppo được thiết lập bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Những chiến sự ác liệt của mặt trận này khiến nguy cơ cửa ngõ vào Aleppo bị mở toang và một thất bại "ngã ngửa" như Thành cổ Palmyra là hoàn toàn có thể tính đến.

Chưa kể tới vị trí đắc địa của al-Bab.

Aleppo truoc nguy co bi tai chiem nhu Palmyra
Tứ giác mà Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn biến thành vùng đệm ở Syria.

Nhìn trên bản đồ ta nhận thấy xuất hiện một khu vực hình thang có 4 điểm: Azaz, Jarablus, Manbij, Al Bab.

 Khu vực tứ giác này do Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn định hình là vùng đệm mà họ có thể giành ảnh hưởng ở Syria nếu bị chiếm được sẽ là cú chốt hạ cuối cùng của những nỗ lực mà Lá chắn Euphrates mang lại, đặc biệt sẽ một lần nữa đặt Aleppo vào thế hiểm.

Chiến thắng ở Al-Bab sẽ dễ dàng đẩy quân khủng bố IS xuống vùng Aleppo, nơi quân đội Syria và Nga đang nỗ lực gây dựng lại sau chiến thắng trọn vẹn.

Aleppo truoc nguy co bi tai chiem nhu Palmyra
Từ al-Bab, nếu chiến thắng, IS có thể tái chiếm lại Mosul.

Không cần nhắc lại những điểm yếu mà quân đội Syria gặp phải khi phòng thủ Palmyra, nhưng ở đây, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn chiếm lĩnh thế trận tại Al-Bab, khu vực hiện còn là sự tranh chấp giữa lực lượng người Kurd, IS và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga chỉ có thể hỗ trợ phần nào không kích ở khu vực này coi như có tham gia hỗ trợ. Phần còn lại vẫn do Thổ Nhĩ Kỳ và người bạn lợi ích Hoa Kỳ tổ chức điều khiển.

Nga và Syria đã tạo vùng đệm cho Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria, giữ địa bàn ở đó là việc của Ankara nhưng với tình hình cuộc chiến hiện nay, điều mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể giữ lại được al-Bab thực sự là điều khó nói.

Clip Không quân Nga không kích yểm trợ Thổ Nhĩ Kỳ

Ngọc Dương


 

Thứ Năm, 05/01/2017 10:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện