Assad đánh miền nam sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chiến Syria

(Quan hệ quốc tế) - Quân Assad tấn công nam Syria sẽ làm thay đổi căn bản cuộc chiến tại Syria, mà quan trọng nhất là bộ tứ quyền lực Nga-Mỹ-Thổ-Iran sẽ thành hình...

Theo truyền thông quốc tế, dường như lời hăm doạ của Mỹ đã không thể ngăn được chính quyền Syria mở chiến dịch tấn công phía nam nước này, nơi thoả thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ bảo trợ vẫn còn giá trị.

Thời điểm của chiến dịch có thể là sau ngày 17/6, bởi Quân đội Syria và đồng minh không thể phát động tấn công trong kỳ nghỉ Eid al-Fitr - lễ Hiến sinh - kéo dài 4 ngày, sẽ kết thúc vào ngày 17/6.

Thủ lĩnh nhóm Alwiya al-Furqan thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do, Mohammed Majid al-Khatib cho biết trên Telegram rằng, Quân đội Syria có thể phát động tấn công ở miền nam Syria trong những giờ tới.

Assad danh mien nam se thay doi hoan toan cuoc chien Syria
Quân Assad chuẩn bị đánh lớn tại miền nam Syria

Ngày 13/6 Tổng thống Assad cho biết Damascus vẫn mở lối cho một giải pháp chính trị với lực lượng nổi dậy tại miền nam, tuy nhiên nhà lãnh đạo Syria cũng cảnh báo đã sẵn sàng dùng vũ lực, nếu đàm phán thất bại.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo quân đội nước này sẽ có hành động cứng rắn để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Syria vào "khu vực giảm căng thẳng" ở miền nam Syria, nơi thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực từ tháng 7/2017.

Washington đã yêu cầu Moscow gây sức ép để Damascus không xé bỏ thoả thuận ngừng bắn, song thực thế cho thấy dường như Moscow và Damascus đã không có sự thống nhất trong vấn đề này, mà mấu chốt liên quan tới "yếu tố Iran"

Như vậy, cuộc tấn công của quân đội Syria vào miền nam nước này là khó tránh khỏi và theo giới phân tích, sự kiện này sẽ có tác động mạnh mẽ tới tình hình chiến sự tại Syria, tạo ra những yếu tố có thể làm thay đổi căn bản cuộc chiến Syria.

Gia tăng độ lệch pha giữa Damascus với Moscow

Nếu Damascus xé thoả thuận ngừng bắn tại nam Syria sẽ gây khó cho Moscow, có thể phá hỏng nước cờ của Tổng thống Putin, muốn vô hiệu thoả thuận ngừng bắn, chặn những nước đi nguy hiểm của Washington, trong đó có hành động quân sự.

Nga đã tìm cách hiệu chỉnh chính quyền Assad bằng việc ký thoả thuận với Israel, mà có quy định Tel Aviv không được can thiệp vào những chiến dịch quân sự của Syria, đổi lại Iran phải rút quân khỏi miền nam Syria.

Tuy nhiên, dường như Assad đã không thống nhất với Putin, bởi lẽ Damascus không những quyết tấn công nam Syria mà còn yêu cầu Iran-Hezbollah ở lại lâu dài trên đất nước Syria. Điếu đó chứng tỏ Damascus đã thực sự lệch pha với Moscow.

Thực ra, kể từ sau "sự kiện Idlib" dẫn đến việc Mỹ tấn công Syria vào tháng 4/2017, sự đồng điệu giữa Damascus và Moscow đã bị hoài nghi, mà lý do là quân đội Nga không tham gia vào việc bảo vệ chủ quyền cho Syria.

Sau đó các vụ không kích, pháo kích của Israel vào lãnh thổ Syria, nhưng Moscow chỉ lên tiếng yêu cầu Tel Aviv tôn trong chủ quyền của Syria, còn quân đội Nga vẫn không hể nhả đạn.

Assad danh mien nam se thay doi hoan toan cuoc chien Syria
Có rất nhiểu hoài nghi trước việc Nga im lặng khi Syria bị tấn công

Đặc biệt, việc quân đội Nga "im hơi lặng tiếng" khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria nhằm trừng phạt Damascus vì "sự kiện Douma" hồi tháng 4/2018, có lẽ đã làm cho chính quyền Assad thất vọng.

Cho dù quân đội Nga can thiệp vào Syria đã giúp cho quân đội Syria chiến thắng IS và chiếm thế thượng phong trước lực lượng nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn, song "yếu tố Nga" lại không thể giúp Syria có ngày toàn thắng.

Bởi để kết thúc một cuộc chiến thì trách nhiệm thuộc về lực lượng bộ binh, trong khi Nga chi cho không quân và lực lượng đặc nhiệm tham gia. Mặt khác, mục đích của Nga khi tham gia cuộc chiến tại Syria là giúp chính quyền Assad đánh IS.

Mà chiến thắng IS - ngay cả khi lực lượng khủng bố này bị tận diệt - cũng không thể giúp quân đội Syria toàn thắng, do cuộc chiến Syria quá phức tạp, mà căn nguyên của vấn đề có lỗi của chính quyền Assad trong quản lý và điều hành đất nước.

Do vậy, dù là Moscow đạo diễn chính và Tổng thống Putin đã có nhiều nước cờ rất chuẩn xác, song cho đến nay người Nga cũng vẫn chưa thể tạo ra một thế cờ ổn định Syria và trung đông.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, nguyên nhân quan trọng nhất tạo ra sự lệch pha giữa Damascus và Moscow chính là sự khác nhau về quan điểm chính trị, mà thể hiện rõ nhất qua việc chính quyền Assad chỉ kêu gọi Moscow giúp đánh IS.

Điều đó khiến chiến lược của Nga tại Syria bị hạn chế và Nga đã thể hiện điều đó từ lập trường qua hành động đến chiến thuật tác chiến. Moscow ngày càng cho thấy can thiệp vào Syria chỉ còn là một nước cờ trong các nước cờ tại Trung Đông.

Với chính quyền Assad, dường như chưa đặt hết niềm tin vào Nga, nguyên nhân là Damascus chưa hiểu Moscow, như thổ lộ của Tổng thống Assad là "chúng ta chưa hiểu nhau và cần phải tìm hiểu thêm". Damascus chỉ nghĩ tới Nga khi ở đường cùng.

Trong khi đó, quan hệ Syria-Iran là quan hệ đồng minh chiến lược truyền thống, và ở một chừng mực nào đó, mối quan hệ này được Damascus xem trọng hơn mối quan hệ với Moscow.

Assad danh mien nam se thay doi hoan toan cuoc chien Syria
Damascus đã lệch pha với Moscow

Khi Nga yêu cầu Iran rời Syria, Damascus không hưởng ứng, và khi Nga ký thoả thuận với Israel để loại bỏ "yếu tố Iran" khỏi cuộc chiến Syria, thì Damascus đã phản kháng.

Rõ ràng, khi Damascus quyết tấn công nam Syria, xé bỏ thoả thuận ngừng bắn được Nga-Mỹ bảo trợ đó là một sự phản kháng rõ ràng nhất của Damascus và có thể thấy Assad đang đặt "yếu tố Iran" trước "yếu tố Nga" - gia tăng sự lệch pha với Moscow

Bộ tứ quyền lực Nga-Mỹ-Thổ-Iran thành hình, chi phối Syria

Từ tháng 9/2015, khi Nga chính thức can thiệp vào cuộc chiến tại Syria, trên chiến trường Syria đã hình thành nên hai phe là phe Nga-Syria và các đồng minh, đối đầu với phe Mỹ-đối lập Syria các đồng minh.

Thứ Hai, 18/06/2018 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện