Baghdad điều binh đến Kirkuk, nguy cơ chiến tranh Iraq-Kurd bùng phát

(Quan hệ quốc tế) - Giới lãnh đạo khu tự trị Iraq tuyên bố là Quân đội Iraq đang chuẩn bị tấn công vào khu tự trị của họ, dẫn tới nguy cơ xung đột quân sự.

Chính quyền Iraq hành động nóng

Ngày 15/10, Giới lãnh đạo Khu tự trị người Kurd Iraq (Kurdistan Regional Government - KGR) đã ra tuyên bố về một cuộc tấn công sắp khởi phát của lực lượng trung thành với chính quyền Baghdad vàokhu vực kiểm soát của họ, nguy cơ chiến tranh thảm khốc đang sắp bùng phát trên đất nước Iraq.

Theo đó, Hội đồng Bảo an của Kurdistan Iraq tuyên bố về cuộc tấn công của lực lượng trung thành với chính quyền Baghdad và phong trào ủng hộ chính phủ “Al-Khasd-ash-Shaabi” vào khu vực kiểm soát của họ ở tỉnh Kirkuk (không thuộc Khu tự trị người Kurd)

Theo đó, Quân đội Iraq và "Lực lượng huy động nhân dân" đang di chuyển từ Taza ở phía Nam Kirkuk và tiến hành một chiến dịch lớn nhằm mục đích vào thành phố Kirkuk, cũng như chiếm quyền kiểm soát một mỏ dầu lớn và căn cứ K-1 - tuyên bố của Hội đồng Bảo an Kurd cho biết trong Twitter.

Trước đó Bahdad cáo buộc Kurd sử dụng các nhóm phi nhà nước, đặc biệt là "Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ" (PKK) để bảo vệ thành phố Kirkuk và gọi việc này là một “động thái chiến tranh của KRG”. Tuy nhiên, Peshmerga từ chối lời cáo buộc này.

Mâu thuẫn chính trị giữa người Kurd và chính quyền Baghdad ngày càng gia tăng căng thẳng khi vào ngày 11/10, Thủ tướng Iraq đã được Quốc hội chấp thuận quyền đưa quân đến khu vực dầu mỏ tranh chấp ở tỉnh Kirkuk do người Kurd kiểm soát đã ba năm nay.

Cùng với đó, Tòa án tối cao Iraq đã quyết định bắt giữ các nhà lãnh đạo và các thành viên Ủy ban độc lập tối cao trưng cầu dân ý về nền độc lập ở khu tự trị của người Kurd hôm 25/9 - điều bị Quốc hội Iraq coi là bất hợp Hiến - tuyên bố của đại diện Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq nêu rõ.

Ngày 25 tháng 9, cuộc trưng cầu về độc lập đã được tổ chức ở Kurdistan (Iraq). Theo ủy ban độc lập tối cao về bầu cử và trưng cầu dân ý Kurd, 92,7% cử tri đã bỏ phiếu cho độc lập.

Các nhà chức trách Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu này là bất hợp pháp và nhấn mạnh rằng họ sẽ không đàm phán với chính quyền khu vực về quyền tự trị cho đến khi kết quả bỏ phiếu bị bãi bỏ. Đồng thời, chính quyền Baghdad cũng không loại trừ việc sử dụng các biện pháp quân sự nếu độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Iraq bị xâm phạm.

Các nước láng giềng Iraq nơi có nhiều người Kurd sinh sống như Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran và Liên Hợp Quốc, cùng với Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng chống cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Kurdistan Iraq.

Baghdad dieu binh den Kirkuk, nguy co chien tranh Iraq-Kurd bung phat

Nguy cơ xung đột giữa chính quyền Baghdad và KRG là rất cao, sau cuộc trưng cầu dân ý ở Kurdistan Iraq hôm 25/9

Người Kurd dọa đáp trả cứng rắn, Mỹ khuyên đàm phán

Đáp trả lại những hành động của chính quyền Iraq, giới lãnh đạo của cánh vũ trang người Kurd là Peshmerga đã tuyên bố cứng rắn là sẵn sàng tự vệ chống quân đội Iraq nếu họ xâm phạm các vùng đất do người Kurd kiểm soát.

Người chỉ huy Peshmerga ở Kirkuk là ông Hüseyin Yazdanpana, người được mệnh danh là “Stalin của người Kurd” tuyên bố rằng, các đơn vị vũ trang của “Đảng Tự do Kurdistan” đồn trú tại Kirkuk sẵn sàng bảo vệ thành phố nếu quân đội Iraq xuất hiện.

Ông cho biết các nhóm dân quân không đồng tình với quyết định của Quốc hội Iraq đưa quân đội vào Kirkuk và nếu quân đội Iraq tiến vào Kirkuk, họ sẽ kháng cự chứ không khoanh tay chịu trói để chính quyền Baghdad kiểm soát thành phố nhiều dầu mỏ nhất Iraq này.

Ông Yazdanpana liên tục nhắc rằng, Kirkuk từng liên tục bị các tay súng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo” (IS) tấn công, nhưng đều bị lực lượng vũ trang người Kuerd đẩy lùi với tổn thất nặng nề. Do đó, họ không cho phép Quân đội Iraq tiếp quản quyền kiểm soát thành phố này.

Ông lưu ý rằng nhà chức trách Iraq có truyền thống đối xử tệ hại với người Kurd, hạn chế các quyền lợi của họ, đồng thời nhấn mạnh rằng, người Kurd Iraq không muốn chiến tranh, mà luôn mong muốn hòa bình và quan hệ tốt với các “quốc gia láng giềng”.

Kênh truyền hình Kurd Rudaw cũng đưa tin rằng, ba nghìn tay súng của lực lượng vũ trang người Kurd Iraq (Peshmerga) đã được điều chuyển tới thành phố Kirkuk mà họ đã chiếm được của IS trong thời gian qua, theo lệnh của Phó Tổng thống Kurdistan là ông Kosrat Rasul.

Trước nguy cơ xung đột giữa Quân đội Iraq và người Kurd bùng phát, chính quyền Washington đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Baghdad và giới lãnh đạo Khu tự trị người Kurd kiềm chế và ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra biện pháp giải quyết hòa bình.

Lầu Năm Góc hôm 15/10 đã tuyên bố “phản đối các hành động bạo lực mà bất cứ bên nào đưa ra”, đồng thời kêu gọi Baghdad và Kurdistan tránh làm căng thẳng leo thang thành xung đột ở Iraq.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tránh làm căng thẳng leo thang, tránh hoạt động làm mất ổn định và làm mất tập trung сuộc đấu tranh chống nhóm khủng bố ‘Nhà nước Hồi giáo’ và làm suy yếu hơn nữa sự ổn định của Iraq" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc Lora Seal tuyên bố.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng, bất chấp quyết định không thành công của chính phủ Kurdistan Iraq đơn phương tổ chức cuộc trưng cần dân ý, đối thoại vẫn là cách tốt nhất để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng.

Bà Seal cũng nói thêm rằng cơ quan, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn tập trung vào cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS.

Huy Bình

Thứ Hai, 16/10/2017 13:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện