'Bão Capitol' đã chấm dứt kỷ nguyên 'Cách mạng màu'...

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Đạo luật Nổi dậy… 

'Bao Capitol' da cham dut ky nguyen 'Cach mang mau'...
Cuộc cách mạng màu kinh điển xảy ra tai Ukraine

Cách mạng màu và điều kiện…

Kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ-phương Tây đã trở thành bá chủ Thế giới, do đó, họ muốn và thực hiện áp đặt ý chí chính trị của họ cho mọi quốc gia trên thế giới bằng cách “xuất khẩu” áp đặt mọi tiêu chuẩn về dân chủ, nhân quyền của mình.

Thông thường, các cuộc cách mạng màu (CMM) diễn ra và có kết quả đều bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:

1, Quốc gia đã “nhập khẩu” và nhiễm nặng gói “dân chủ, nhân quyền” mà thế lực bên ngoài đã xuất khẩu vào.

2, Các tổ chức dân chủ, nhân quyền… nhận tiền tài trợ của nước ngoài để hoạt động (thuật ngữ mới mà Nga, Mỹ dùng là “các đại lý và đặc vụ nước ngoài”) mọc lên trong nước như nấm mà không quản lý được.

3, Lực lượng vũ trang (Quân đội, Cảnh sát) không trung thành, không hoàn thành chức năng bảo vệ Nhà nước sinh ra, nuôi dưỡng nó, khi chính quyền nhà nước đang bị đe dọa.

Chiến thắng của CMM tiêu biểu, “kinh điển” nhất phải kể đến là Maidan Ukraine. Bằng một cuộc biểu tình, bạo loạn trên Quảng trường Maidan, chính quyền Tổng thống Ukraine lúc đó đã hoàn toàn thúc thủ, tổng thống tháo chạy, Quân đội ngồi im trong doanh trại, cảnh sát bị vô hiệu hóa.

Thất bại của CMM tiêu biểu, kinh điển nhất phải kể đến từ Venezuela và Belaruss.

Tại đây, điểm chung là điều kiện 1 và 2 có đủ, nhưng điều kiện 3 là không có vì, quân đội, cảnh sát của Belaruss và Venezuela đều rất trung thành với chính quyền của Tổng thống Lukashenko cũng như với Tổng thống Maduro.

Tại Venezuela, năm lần bảy lượt Mỹ tổ chức đảo chính, biểu tình bạo loạn, sử dụng lực lượng quân sự từ bên ngoài đe dọa, gây áp lực…nhưng không làm gì được chính quyền Maduro bởi quân đội, cảnh sát đang trung thành sẵn sàng chiến đấu chống mọi thế lực.

Và tại Belaruss tình hình cũng tương tự Venezuela khi các thế lực bên ngoài đang rậm rịch cổ vũ ở biên giới…

Hành động cứng rắn của Tổng thống Lukashenko cầm AK trước dinh thự tổng thống với đội vệ binh của mình. Lực lượng quân đội sẵn sàng giáng trả vào mộng tưởng của thế lực khiêu khích bên ngoài biên giới…

Quân đội Venezuela ít nhất cũng được trang bị mạnh nhất châu Mỹ-Latin bằng vũ khí Nga như Su-30, S-300…rất kiên quyết bảo vệ chính quyền và chống quân xâm lược. Liệu quân Mỹ có dám nhao vào “lấy xe đổi tốt” không?

Chính sức mạnh và sự trung thành của quân đội, cảnh sát với chính quyền đã làm tắt lịm sự hung hăng, quá khích của nhóm gây bạo loạn và làm nguội những cái đầu nóng chiến tranh của thế lực bên ngoài.

Rốt cuộc, như tại Belaruss, biểu tình thì cứ biểu tình, nhưng bạo loạn thì những kẻ khiêu khích sẽ bị trấn áp ngay và luôn.

Kỷ nguyên CMM kết thúc…

Tình hình hiện nay, để tạo ra được những điều kiện trên là hơi khó khăn…

1, Sau vụ “Bão Capitol”, những quốc gia khác không quá mặn mà với việc nhập khẩu gói “dân chủ, nhân quyền” của Mỹ-PT đang quảng bá, áp đặt. Khi một “gói hàng” mà nguy cơ tạo ra mầm loạn, bất ổn, đe dọa sự tồn vong của thể chế, nhà nước là nó sẽ không được nhập khẩu.

2, Tại Mỹ, đạo luật “đại lý-đặc vụ nước ngoài” có từ năm 1938 và ngày nay được củng cố xây dựng chặt chẽ hơn.

Tại Nga mới bổ sung luật “đại lý-đặc vụ nước ngoài”. Theo đó những tổ chức, cá nhân hoạt động trên nước Nga nhận tiền tài trợ của nước ngoài là được xếp vào “đại lý – đặc vụ nước ngoài”.

Nếu được xếp vào loại như vậy thì 3 tháng (Mỹ là 6 tháng) phải báo cáo với cơ quan chức năng Nga một lần về số tiền tài trợ nhận được bao nhiêu, từ đâu, hoạt động gì có đúng với chức năng nhiệm vụ như đăng ký hay không…Nếu không thì xử phạt bằng kinh tế, nếu trầm trọng hơn thì xử theo tội gián điệp xâm hại an ninh quốc gia.

Mỹ, Nga…làm được thì các quốc gia khác tùy theo mạnh yếu khác nhau cũng có thể làm theo thôi.

3, Nhà nước và Quân đội Mỹ.

Bài học từ Ukraina, Belaruss và Venezuela và nếu như chưa đủ, chưa đủ sức thuyết phục thì từ chính nước Mỹ.

Nếu như ai đó còn chưa tin, khi lực lượng quá khích tràn vào tòa nhà Quốc hội thì chính bà Chủ tịch Hạ viện Ploisy và Phó tổng thống Pence yêu cầu quân đội Mỹ đến can thiệp thì, tin mới nhất và rõ ràng nhất là hôm nay, Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Đạo luật Nổi dậy.

Theo đó, quân đội Mỹ sẽ tham gia vào việc trấn áp mọi bất ổn và biểu tình trong nước, được phép sử dụng vũ khí quân sự để trấn áp các cuộc biểu tình.

Xem ra, kỷ nguyên CMM đã chấm dứt.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 13/01/2021 07:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện