Báo Đức chứng minh Nga dùng dầu mỏ hạ bệ Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Tờ Deutsche của Đức vừa dự đoán dầu mỏ sẽ giúp Nga sẽ giúp “hạ” đồng USD của Mỹ thì ngay lập tức, Moscow quyết định cắt giảm 10% ngân sách.

Báo Đức: Dầu mỏ Nga sẽ giúp hạ bệ USD và bá quyền Mỹ

Tờ báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten ngày 16-1 đưa tin, Nga dự định tạo lập loại mác tiếp thị dầu theo một tiêu chuẩn riêng, không nằm trong hệ thống giao dịch trên thế giới hiện nay là Brent và WTI, để định giá mua và bán nguyên liệu trên các thị trường quốc tế.

Tờ báo này lưu ý rằng, ngay từ hồi tháng 11, trên sàn giao dịch hàng hóa-nguyên liệu quốc tế Saint-Peterburg đã tổ chức những phiên bán xuất khẩu đầu tiên với loại dầu riêng của Nga là Ural.

Theo quan điểm của tờ báo Đức, việc tạo ra các "chuẩn Nga" dành cho dầu mỏ sẽ có hệ quả sâu rộng đối với nền thương mại thế giới, cho đến nay vẫn tiến hành hầu như chỉ bằng USD.

Hiện tại, để xác định giá dầu mỏ Nga vẫn đang dùng mác Brent. Mác dầu này được dùng để đánh giá khoảng 2/3 các hợp đồng "vàng đen" trên thị trường thế giới, mặc dù thị phần của loại dầu này trong tổng khối lượng khai thác nguyên liệu mỗi ngày chỉ chiếm khoảng 1%.

Tờ báo Đức đánh giá, việc tạo ra "chuẩn Nga" sẽ là đòn giáng không chỉ vào đồng tiền Mỹ, mà còn giáng vào ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên thế giới.

Động thái này sẽ phá vỡ “cây cột chịu lực” duy trì sự thống soái trên thị trường giao dịch thương mại và tiền tệ của Mỹ. Bởi chừng nào tất cả các giao dịch còn diễn ra thông qua Brent và WTI, thì nhu cầu đối với đồng USD sẽ không bao giờ giảm sút.

Bao Duc chung minh Nga dung dau mo ha be My

Bức Đức cho rằng, Nga có thể hy vọng vào dầu mỏ?

Tác giả bài báo giải thích, Ngân hàng trung ương các nước khác trong quá trình tái đầu tư để nhận thặng dư thương mại, thường cân đối bằng tiền USD, chủ yếu trong trái phiếu của Chính phủ Mỹ.

Điều đó cho phép người Mỹ vay nợ vô thời hạn mà không bị hậu quả cho bản thân, bởi họ có thể in tiền thêm tiền USD, vốn từ sau khi bãi bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1971, đã biến thành đồng tiền “không có gì đảm bảo”.

Bây giờ nợ công của Hoa Kỳ gồm khoảng 19 nghìn tỷ. Và điều này không gây hại cho họ nhờ sự ràng buộc của đồng USD với dầu mỏ, và nếu một ngày dầu mỏ giao dịch theo chuẩn riêng của Nga, thanh toán bằng đồng rúp hay Nhân Dân Tệ của Trung Quốc thì đồng USD sẽ lâm nguy và Mỹ sẽ biến thành con nợ thực sự.

Như đang thấy, rõ ràng bước đi này của Nga là một bộ phận trong chiến lược dài hạn nhằm hóa giải độ phụ thuộc của nền công nghiệp dầu mỏ của đất nước vào đồng tiền Mỹ - tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten đánh giá. Thêm vào đó, còn ý nghĩa đáng kể nữa là nêu tấm gương cho các nước đang phát triển khác.

Medvedev: Kinh tế khó khăn nhưng đang phát huy nội lực

Hôm 13-1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu tại Diễn đàn Gaidar rằng, đối với nền kinh tế Nga, những thách thức hiện nay là nghiêm trọng nhất trong thập kỷ qua. Nhưng ông cũng khẳng định rằng, bất chấp tất cả mọi điều, nền kinh tế quốc gia sẽ không bị phá vỡ.

Bao Duc chung minh Nga dung dau mo ha be My

Thủ tướng Medvedev khẳng định rằng, dù có khó khăn nhưng kinh tế Nga sẽ không “chết”

Thủ tướng Dmitry Medvedev nhận định rằng “kế hoạch chống khủng hoảng” do Chính phủ vạch ra đã vận hành tốt. Nga đã chặn được sự sa sút trong sản xuất, và không để xảy ra chấn động trong đời sống nhân dân, tạo điều kiện cho đất nước đứng vững trong giai đoạn phức tạp nhất của năm 2016.

Ông Medvedev lưu ý rằng, điều tồi tệ nhất là giá dầu xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Điều đó không thể không ảnh hưởng đến thu ngân sách.

Tuy nhiên, Chính phủ Nga đã thành công tránh cắt giảm mạnh ở những hạng mục chi tiêu quốc gia quan trọng, ví dụ như trong các lĩnh vực xã hội và chi tiêu cho quốc phòng. Và đường lối này sẽ được tiếp tục trong năm 2016 - Thủ tướng nói.

Về chi tiêu quân sự, ông Dmitry Medvedev khẳng định rằng Nga có nhiệm vụ tái trang bị vũ khí, thiết bị quân sự mới đến 70% vào năm 2020 cho lực lượng vũ trang của đất nước. Nhiệm vụ này sẽ được hoàn thành, không hề có bất kỳ sự nghi ngờ nào về điều đó.

Bởi vì không một quốc gia nào có thể hy sinh vấn đề an ninh và quốc phòng, kể cả đất nước nhỏ bé nhất. Liên bang Nga là đất nước rộng lớn nhất thế giới, với đường biên giới dài nhất. Nếu Nga không duy trì được hoạt động của lực lượng vũ trang ở mức bình thường, thì không thể bảo vệ được đất nước.

Chủ Nhật, 17/01/2016 14:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện