Bạo loạn trên đồi Capitol: Mỹ tìm dấu vân tay Nga...

(Quan hệ quốc tế) - Xuất hiện nhiều thông tin không chính thức, bóng gió về sự dính líu của Nga vào vụ bạo loạn tại trụ sở quốc hội Mỹ trên đồi Capitol hôm 06/01/2021.

Những vụ chuyển tiền đáng ngờ

FBI đang điều tra xem các chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp hỗ trợ tài chính cho những kẻ cực đoan đã giúp lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công ngày 6 tháng 01 vào Capitol hay không, một quan chức đương nhiệm và một cựu quan chức FBI nói với NBC News.

Là một phần của cuộc điều tra, văn phòng FBI đang kiểm tra các khoản thanh toán 500.000 USD bằng bitcoin (BTC), dường như là của một công dân Pháp, cho các nhóm và nhân vật quan trọng trong phe cánh hữu trước khi xảy ra bạo loạn, các nguồn tin cho biết.

Các khoản thanh toán đó đã được ghi lại và đăng trên web trong tuần này bởi một công ty phân tích chuyển tiền điện tử. Các khoản thanh toán bằng bitcoin, một loại tiền điện tử, có thể được theo dõi vì chúng được ghi lại trên một sổ cái công khai.

Vào ngày 8 tháng 12, Chainalysis báo cáo, nhà tài trợ đã gửi 28,15 BTC - trị giá khoảng 522.000 dollars tại thời điểm chuyển - đến 22 địa chỉ riêng biệt, nhiều địa chỉ trong số đó thuộc về các nhà hoạt động cực hữu.

Bài đăng trên blog Chainalysis, được Yahoo News đánh dấu lần đầu tiên, cho biết người chơi podcaster cực hữu Nick Fuentes nhận được nhiều tiền nhất với 13,5 BTC - trị giá khoảng 250.000 dollars. Fuentes cũng chính là người đã phát biểu tại các cuộc biểu tình ủng hộ Trump vào năm ngoái ở Michigan và Washington, D.C.

Tuy nhiên, Fuentes nói với tổ chức tin tức ProPublica rằng, anh ta đã tham dự cuộc biểu tình "Ngăn chặn hành vi ăn cắp" ("Stop the Steal", tên cuộc biểu tình ám chỉ cuộc bầu cử Tổng thống Hoa` Kỳ 2020 đã bị đảng Dân chủ đánh cắp) vào hôm 06/01, nhưng không theo đám đông vào trụ sở Quốc hội Mỹ.

Bao loan tren doi Capitol: My tim dau van tay Nga...
Những người biểu tình ủng hộ Trump đụng độ với cảnh sát Washington vào ngày 6 tháng 1 năm 2021

Một nhóm những người ủng hộ Fuentes, tự gọi mình là “Quân đội Groyper” (Groyper Army), xuất hiện trong các đoạn video cho thấy họ đang chạy trên Capitol, mang theo một lá cờ lớn màu xanh với biểu tượng “America First” (“Nước Mỹ là trên hết”), ProPublica đưa tin.

Theo truyền thông Pháp, quan chức FBI nói với NBC News rằng, văn phòng không nhất thiết nghi ngờ sự tham gia của Nga trong việc chuyển bitcoin, mà có vẻ như được thực hiện bởi một lập trình viên máy tính người Pháp, người đã chết do tự sát vào ngày 8 tháng 12 sau khi thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Nhưng các khoản thanh toán bằng tiền điện tử đã khiến FBI phải kiểm tra xem có bất kỳ khoản tiền nào được sử dụng để lần tìm ra các hành vi bất hợp pháp hay không, nếu đúng, sẽ làm tăng khả năng rửa tiền và các cáo buộc âm mưu - quan chức FBI nói.

Nhiều bóng gió về Nga

Một bản đánh giá độc lập khác về mối đe dọa chung do FBI, Bộ An ninh Nội địa và nhiều cơ quan cảnh sát liên bang và khu vực DC khác đưa ra trong tuần này lưu ý rằng, kể từ cuộc bạo động ngày 6 tháng 01, "các tác nhân ảnh hưởng của Nga, Iran và Trung Quốc đã nắm bắt cơ hội để khuếch đại các câu chuyện nhằm thúc đẩy lợi ích chính sách của họ trong quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống ở Hoa Kỳ".

Theo nguồn tin từ FBI, một báo cáo tình báo bị rò rỉ của Nga (chưa được xác nhận) cho biết "đã khuếch đại các chủ đề liên quan đến tính chất bạo lực và hỗn loạn của vụ Đồi Capitol, việc luận tội Tổng thống Trump và kiểm duyệt phương tiện truyền thông xã hội".

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc "đã nắm bắt câu chuyện để bôi nhọ nền hệ thống chính trị dân chủ của Hoa Kỳ, khiến Hoa Kỳ suy tàn trên diện rộng và lấy đó làm dẫn chứng để biện minh cho cuộc trấn áp đối với những người biểu tình ở Hồng Kông".

Bao loan tren doi Capitol: My tim dau van tay Nga...
Người biểu tình trèo vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Capitol Hill vào ngày 06 tháng 01 năm 2021

Việc điều tra ảnh hưởng nước ngoài liên quan đến cuộc bạo động ở Đồi Capitol, liên quan đến Phòng phản gián của FBI, được đưa ra sau nhiều năm các quan chức FBI hiện tại và cựu quan chức nói rằng, họ đang thu thập bằng chứng cho thấy Nga và các đối thủ nước ngoài khác đã tìm cách bí mật hỗ trợ các phần tử cực đoan chính trị cả thiên hữu và thiên tả.

Các quan chức thực thi pháp luật và các chuyên gia chống khủng bố nói rằng, từ lâu đã có "sự đồng cảm giữa những chính phủ Nga và những người theo chủ nghĩa người da trắng phương Tây tối thượng", như hai học giả đưa ra trong một bài báo hồi tháng 2 trên trang web JustSecurity.

Một số thượng nghị sĩ đã lo ngại về vấn đề mà họ đưa ra yêu cầu trong dự luật quốc phòng năm 2021 rằng Lầu Năm Góc "báo cáo trước Quốc hội về mức độ hỗ trợ của Nga đối với các nhóm và mạng lưới cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc và sắc tộc ở châu Âu và Hoa Kỳ và Washington cần phải làm những gì để chống lại nó".

Mặc dù xuất hiện nhiều thông tin bóng gió về Nga; tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa có bất cứ cáo buộc nào từ phía các quan chức hay chính khách, dân biểu Hoa Kỳ về sự can dự của Nga vào vụ bạo loạn trên đồi Capitol.

Bình luận về tính chất của cuộc điều tra, luật sư Hoa Kỳ Michael Sherwin tại D.C., cho biết tại một cuộc họp báo tuần trước rằng: “Chúng tôi đang xem xét và coi đây giống như một hoạt động chống khủng bố quốc tế hoặc hoạt động phản gián quan trọng".

Ông nhấn mạnh rằng, cơ quan điều tra đang xem xét mọi thứ, từ tiền bạc, đến visa và lịch trình du lịch; xem xét cả hồ sơ khuynh hướng, sự di chuyển, thông tin liên lạc….

Huy Bình

Thứ Ba, 19/01/2021 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện