Báo Mỹ: Phương Tây đang bị Putin đưa vào mê hồn trận

(Quan hệ quốc tế) - Phương Tây luôn bị Moscow đưa vào thế đã rồi và chỉ còn cách dùng biện pháp trừng phạt để trả đũa...

Putin đưa giới lãnh đạo phương Tây vào một trò chơi không lối thoát

Bloomberg ngày 6/1/2017 có bài bình luận về cuộc đối trọng giữa Nga và phương Tây, trong đó nhấn mạnh : “Putin đã can thiệp vào xung đột tại Ukraine, can thiệp vào nội chiến tại Syria, thực hiện một chiến dịch hacking vào bầu cử Mỹ làm mất uy tín của bà Hillary Clinton, hỗ trợ phong trào dân tộc và chủ nghĩa dân túy ở châu Âu. Tại sao Putin làm được tất cả điều này?”

Theo tờ báo Mỹ thì “hiện tượng Putin” được lý giải là do các nhà lãnh đạo phương Tây bị Putin đưa vào một trò chơi không lối thoát. Đó là phải xoay quanh một vòng tròn tạo ra bởi mối quan hệ giữa Nga với phương Tây mà lợi ích tổng hoà của hai bên luôn bằng không, trong đó lợi ích của Moscow luôn được Putin tạo ra là số dương, còn phương Tây nắm giá trị âm đối nghịch.

Bao My: Phuong Tay dang bi Putin dua vao me hon tran
Tổng thống Putin được cho là đang đưa giới lãnh đạo phương Tây vào một vòng tròn không lối thoát

Bloomberg dẫn lời đại kiện tướng cờ vua Gary Kasparov cho rằng, trong quan hệ với phương Tây thì nhà lãnh đạo Nga chỉ tập trung vào lợi ích cho nước Nga. “Ông Putin không chấp nhận những gì không hay, không tốt cho người Nga, ông Putin chỉ hướng vào những gì tốt nhất cho nước Nga. Và vòng tròn khép kín của ông Putin là vòng tròn của giới tinh hoa tài phiệt".

Có thể thấy rằng việc Tổng thống Putin phá thế bao vây của các đối thủ là một chiến lược hoàn hảo, điều đó khiến cho giới lãnh phương Tây bị bất ngờ nên việc ra đòn với Moscow luôn mang tính bị động. Từ việc Mỹ và đồng minh cấm vận kinh tế Nga sau sự kiện Crimea đến việc Tổng thống Obama trừng phạt ngoại giao Nga trước thềm năm mới dựa trên hoài nghi Moscow hacking bầu cử Mỹ...đều là phản đòn chứ không phải ra đòn phủ đầu với Kremlin.

Bloomberg cho rằng nhà lãnh Nga đã sử dụng tư duy của một điệp viên KGB kỳ cựu trong việc xây dựng kế hoạch công – thủ cho nước Nga thời hậu Xô viết. Lý do Washington và các đồng minh luôn việt vị trước hành động của Moscow trong các ván cờ là do bị bất ngờ bởi chiến thuật của Kremlin, mà cụ thể là không nhận diện được mục tiêu hành động của Putin.

Một hành động của đối phương mà nhận diện sai mục tiêu của hành động đó thì khó có thể xác định được tính chất của hành động, thậm chí còn có thể mắc bẫy đối phương trong trường hợp đối phương tung hoả mù, làm động tác giả. Do vậy, phương Tây luôn bị Moscow đưa vào thế đã rồi và chỉ còn cách dùng biện pháp trừng phạt để trả đũa đối phương.

Và để đối phó với Putin thì phương Tây phải tìm hiểu mục tiêu các hành động của người đứng đầu điện Kremlin. Bởi “sự tồn tại cho sức mạnh chính là một mục tiêu rõ ràng và khi xác định được mục tiêu thì mới xác định được phương tiện đối phương sử dụng, cách thức đối phương hành động và từ đó mới xây dựng được kế hoạch đối phó hiệu quả”.

Bloomberg nhận định phương Tây đã quá vội vã trong nhận diện hành động của Putin được cho là thúc đẩy một cuộc chiến tranh lạnh mới, từ đó đã hoạch định chính sách đối phó sai lầm và khi được hiện thực hoá bằng hành động thì không những “cây không chặt được mà phá luôn cả rừng”. Do vậy, để đánh giá chuẩn xác hành động của Putin thì đầu tiên phải hiểu được mục tiêu của nhà lãnh đạo Nga qua từng hành động.

Tuy nhiên, để xác định và nhận diện được mục tiêu hành động của Putin không phải dễ dàng vì nhà lãnh đạo Nga đã đưa lãnh đạo phương Tây vào một trò chơi không lối thoát. Chỉ riêng việc Moscow cho kéo tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov về nước khi cuộc chiến Syria chưa phải đã đến hồi kết cũng đã khiến đối phương rơi vào mê hồn trận của Putin.

Putin dùng lợi kinh tế làm mục tiêu chiến thuật khiến phương Tây hiểu sai các nước đi chiến lược của mình

Theo Bloomberg, Tổng thống Putin đã xác định việc làm gia tăng giá trị tài sản của Nga là ưu tiên trong các nước cờ chính trị của mình. Ông Putin được cho là sẽ lấy lại những nước Nga đã bị tước mất khi phải chịu lệnh cấm vận của phương Tây. Từ việc ủng hộ các lực lượng chính trị cánh hữu tại châu Âu đến việc thân thiện với tỷ phú Trump đều nhắm tới lợi ích kinh tế.

Ông Frauke Petry, đồng lãnh đạo của đảng Sự đổi thay cho nước Đức (AFD) – một đảng chính trị theo chủ nghĩa dân tộc, ủng hộ Putin và đã đạt được nhiều thắng lợi trong các cuộc bầu cử khu vực gần đây tại Đức – đã kêu gọi kết nối Mỹ và châu Âu với Nga, biến EU trở thành một liên minh kinh tế thuần tuý, chứ không phải một khối đa liên kết như hiện nay.

Chủ Nhật, 08/01/2017 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện