Báo Mỹ tin Nga đang khủng hoảng

(Quan hệ quốc tế) - Nếu giá dầu tiếp tục đứng ở mức thấp, các lệnh cấm vận đối với Nga không được dỡ bỏ, nguồn dự trữ tiếp tục cạn kiệt...

Thất bại và hy vọng

Tờ Geopolitical Futures của Mỹ mới đây có bài phân tích, trong đó chỉ ra cuộc khủng hoảng từ bên trong của nước Nga. Theo bài báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể thực hiện lời hứa tạo dựng một nền kinh tế hiện đại.

Theo bài viết, cho đến những năm 1980, niềm tin từng phổ biến ở người Nga rằng họ có thể chu cấp cho gia đình và sẽ không có hố sâu ngăn cách giữa dân thường với giới tinh hoa đã tàn phai. Điều này dẫn tới hệ quả là người Nga không có kỳ vọng và không nỗ lực để đạt được nhiều hơn.

Bao My tin Nga dang khung hoang
Tổng thống Nga V. Putin tham gia luyện tập Judo tại Sochi hôm 14/2

Giới phân tích Mỹ đã chỉ ra 4 nguyên nhân chính, trong đó phải kể đến đà suy giảm của giá dầu khiến ngân sách nhà nước kiệt quệ và việc tăng mạnh chi tiêu quốc phòng nhằm chứng minh rằng Nga có thể sánh ngang với Mỹ.

Theo đánh giá của bài viết, đến năm 1991, khi Liên Xô sụp đổ, xã hội Nga đã kiệt quệ. Người dân không còn đủ sức xếp hàng dài, chờ đợi hàng giờ chỉ để mua được những hàng hóa thiết yếu. Tâm lý thất bại phổ biến là điều có thể cảm nhận được, hiện diện trong chính cuộc sống của người Nga.

Liên bang Xôviết tan rã và nhiều đối tượng được hưởng lợi – từ những trùm tài chính, tư vấn, lái buôn phương Tây đến người Nga. Bài viết cho rằng những người nhận ra cơ hội thường là nhờ kết hợp với những cố vấn phương Tây, bởi họ biết cách làm sao để tẩu tán và sở hữu phần của cải ít ỏi còn lại của nước Nga.

Khi Yeltsin rút lui, Vladimir Putin, một cựu sĩ của KGB - cơ quan an ninh trọng yếu của Liên Xô bắt đầu nổi lên. Sau Yeltsin, người Nga khao khát một lãnh đạo mạnh mẽ hơn và họ hài lòng khi thấy Putin có liên hệ với KGB.

Ông Putin hứa hẹn sẽ biến Nga thành một nước thịnh vượng và được tôn trọng trên thế giới. Để làm được điều đó, ông phải xây dựng được một nền kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, Nga đã lệ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu khoáng sản, nguyên liệu thô, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt. Tuy nhiên, Nga lại không thể kiểm soát giá của những mặt hàng này, vì thế Nga luôn ở thế dễ bị tổn thương trước những biến động lên xuống thất thường trong cung-cầu toàn cầu.

Bao My tin Nga dang khung hoang
Mỹ đang tìm mọi cách để chặn nguồn thu từ dầu khí và vị thế thống trị của Nga về năng lượng

Khi giá dầu vọt lên ngưỡng hơn 100 USD/thùng, Nga có cơ hội bung ra các khoản đầu tư quy mô ở nhiều ngành công nghiệp mới. Rắc rối lúc này, theo tờ báo Mỹ, chính là mối quan hệ giữa ông Putin và giới tài phiệt. Bất kỳ cải cách kinh tế nào cũng có thể hủy hoại mối liên hệ này. Do đó, không phải ông Putin bỏ lỡ cơ hội hiện đại hóa nền kinh tế, mà chính con đường lên nắm quyền của ông đã ngăn cản ông thực hiện điều đó.

Bài báo đã dẫn ra chỉ số rất quan trọng để đánh giá về Tổng thống Putin. Tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Nga hiện đã rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây. Theo kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu ý kiến công chúng Nga (RPORS), chỉ có 33% người Nga cho biết họ tin tưởng vào tổng thống. Con số này có thể chưa phản ánh thực sự chính xác quan điểm của công chúng, vốn bị đánh giá là dễ thay đổi quan điểm, nhưng phần nào cho thấy những vấn đề kinh tế, xã hội của nước Nga.

Lịch sử lặp lại với nước Nga?

Kể từ năm 2014, giá dầu liên tục lao dốc. Dù đã phục hồi so với ngưỡng thấp nhất, giá dầu mỏ hiện vẫn ở mức giá thấp. Thêm vào đó, cấm vận của phương Tây cũng tác động tới nước Nga.

Từ năm 2018 trở về trước, Nga luôn duy trì hai nguồn quỹ dự trữ, được làm đầy bằng lợi nhuận từ bùng nổ giá dầu. Nhưng sau khi giá nhiên liệu sụp đổ, một quỹ đã bị xóa sổ và kể từ tháng 1/2018, Nga chỉ còn duy nhất Quỹ tài sản quốc gia (NWF).

Thứ Ba, 19/02/2019 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện