Báo Mỹ: Ukraine sẽ chết dần vì Dòng chảy Phương Bắc-2

(Quan hệ quốc tế) - Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” của Nga, cung cấp khí đốt cho EU sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực rất lớn đến kinh tế và chính trị Ukraine.

Ukraine khốn khó vì "Dòng chảy Phương Bắc-2"

Triển vọng của việc xây dựng các đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc-2" gây cho Ukraine mối lo ngại rằng nước này sẽ không còn có thể nhận được tiền vận chuyển quá cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu - quan sát viên Kenneth Raposa viết cho chuyên mục của Forbes.

Thu nhập của Ukraine từ vận chuyển quá cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu, theo đánh giá của chính quyền là khoảng 10% ngân sách quốc gia. Việc đánh mất nguồn thu nhập này đối với nền kinh tế Ukraine sẽ là một vấn đề lớn, bài báo nói.

Raposa khẳng định, dường như các nước châu Âu đang giảm nhẹ quan điểm về đường ống mới dưới áp lực của chính các công ty dầu khí của mình. Trong đó, hai công ty BASF và Shell cho rằng các đường ống dẫn là cần thiết để đảm bảo cung cấp nguồn khí đốt cho Bắc Âu bằng gas của Nga.

Ở miền Nam châu Âu, đóng vai trò tương tự là " Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Như vậy, số lượng các đường ống dẫn gas sẽ tăng gấp đôi, điều đó sẽ không còn hy vọng cho Ukraine duy trì được vị thế của mình trong vận chuyển khí đốt, từ đó cũng không có lợi thế gì để “làm mình, làm mẩy” không chỉ với Nga mà còn với cả Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, trước đây ông Obama ủng hộ Poroshenko về vấn đề "Dòng chảy Phương Bắc-2" (Nord stream-2), nhưng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, chắc chắn rằng Washington sẽ chẳng còn quan tâm về tác động của nó đối với nền kinh tế của Ukraine.

Dự án "Dòng chảy Phương Bắc-2" liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến miền bắc nước Đức. Sức chứa tối đa của đường ống sẽ là 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Bao My: Ukraine se chet dan vi Dong chay Phuong Bac-2

"Dòng chảy Phương Bắc-2" khiến Ukraine thiệt hại không thể tính hết được

Còn tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" gồm 2 đường ống chạy ngầm dưới đáy Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ, qua Hy Lạp và một số quốc gia Nam Âu. Công suất của hai tuyến đường ống là 15,75 tỷ mét khối khí đốt mỗi đường ống một năm.

Trước đây, cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã từng đánh giá là công trình xây dựng nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” sẽ làm Ukraine mỗi năm mất đi 2 tỷ dollar phí trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, trong khi đó, GDP của Ukraine hiện còn không tới 100 tỷ USD.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine năm 2015 chỉ còn 90,6 tỷ USD, chiếm 0,15 % tổng lượng GDP của các nền kinh tế thế giới, giàm hơn 1 nửa so với năm 2013 (183,31 tỷ USD - đạt mức cao nhất mọi thời đại), giảm hơn 1/3 so với năm 2014 (133,5 tỷ USD).

Trong bối cảnh này, 2 tỷ USD phí quá cảnh cùng với những ưu đãi về giá khí đốt của Nga sẽ chiếm tới gần 5% giá trị GDP của Ukraine. Do đó, việc giới chức lãnh đạo Ukraine “nhảy dựng” lên khi các đường ống dẫn khí “thoát Ukraine” liên tiếp mọc lên cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, đó chỉ là sự thiệt hại đơn thuần về kinh tế, còn việc nước này không còn con bài nào để “vòi vĩnh” châu Âu và gây khó dễ cho Nga, sẽ là những thiệt hại mà Ukraine không thể tính đếm được.

Chủ Nhật, 12/02/2017 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện