Báo Nga: Những vụ ''phớt lờ'' trưng cầu dân ý

(Quan hệ quốc tế) - Trang web của Sputnik/Nga vừa đăng tải bài viết về các cuộc trưng cầu dân ý của châu Âu mà ý dân bị chính quyền đảo ngược hoặc phớt lờ.

Các cuộc trưng cầu dân ý thường được coi là đỉnh cao dân chủ thế giới và đặc biệt là ở phương Tây. Tuy nhiên, trên thực tế, các nước châu Âu thường tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý khi biết chắc sẽ thu được kết quả có lợi.

Còn nếu kết quả dễ đoán trước được là ý kiến nhân dân sẽ không mang lại kết quả mong muốn thì chính quyền các nước châu Âu sẽ không nhất thiết phải hỏi ý kiến của người dân, do đó sẽ không có cuộc trưng cầu nào hết.

Hoặc là nếu đã tổ chức trưng cầu dân ý mà gặp lại một kết quả bất lợi thì chính quyền phương Tây cũng sẽ phớt lờ kết quả đó hoặc sẽ dùng thủ đoạn “mua chuộc ý dân” và sau đó tiến hành trưng cầu lại hoặc thậm chí là tìm cách phủ quyết nó đi.

Sau đây là danh sách các cuộc trưng cầu dân ý đã mang lại kết quả không làm hài lòng chính quyền phương Tây và sau đó đã được “phù phép” để thay đổi kết quả có lợi cho họ.

1. Trưng cầu Hiệp ước Brussels ngày 22 tháng 1 năm 1972

Cuộc trưng cầu dân ý này được tổ chức với mục tiêu công khai là làm rõ ý kiến của người dân 3 quốc gia Bắc Âu là Đan Mạch, Ireland, Na Uy về việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) trong khuôn khổ Hiệp ước Brussels ngày 22 tháng 1 năm 1972.

Kết quả: 70,8% người dân quốc đảo Greenland (một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch) đã bỏ phiếu chống lại việc Đan Mạch gia nhập tổ chức tiền thân của EU. Đây là thắng lợi vang dội cuối cùng của một vùng lãnh thổ chống lại một châu Âu thống nhất, giành được trước Brexit.

Ở Đan Mạch, cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 2 tháng 10 năm 1972. Những người ủng hộ việc gia nhập EEC đã giành phần thắng với 63,3% số phiếu. Do đó, Greenland buộc phải chấp hành quyết định của người Đan Mạch.

Tuy nhiên, vào năm 1982, Greenland đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc quốc gia tự trị này tiếp tục tham gia EEC và kết quả là vẫn có tới 53,02% người dân đã bỏ phiếu chống. Và quốc đảo này đã tách khỏi Cộng đồng kinh tế châu Âu từ đó đến nay (tuy nhiên vẫn thuộc Đan Mạch).

Bao Nga: Nhung vu ''phot lo'' trung cau dan y

Nước Anh giằng xé cả khi gia nhập và tách ra khỏi Liên minh châu Âu

2. Nước Anh gia nhập EEC vào năm 1973

Sau 2 lần bị Pháp bác đơn xin gia nhập, đến lần thứ 3 đề nghị Anh mới được chấp thuận và nước này gia nhập tiền thân của EU hiện nay là EEC vào năm 1973. Vào thời điểm đó, chính quyền London không hề hỏi đến ý kiến của người dân mà tự thông qua quyết định gia nhập.

Sau đó, Đảng Lao động đã giành phần thắng trong cuộc bầu cử năm 1974 và trước sức ép của dân chúng đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả là 64% người được hỏi đã ủng hộ quyết định gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) .

Như vậy là sau khi đất nước gia nhập EEC, người dân Anh đã có khả năng nói lên ý kiến để tìm hiểu xem người Anh muốn hay không muốn ở lại trong EEC. Rất may là khi đó đa số đã chấp nhận ở lại EEC, còn nếu kết quả ngược lại không rõ Anh sẽ làm như thế nào.

3. Hiệp ước Maastricht 1992

Cuộc trưng cầu dân ý ở Đan Mạch được tổ chức với mục tiêu là tìm kiếm sự ủng hộ để phê duyệt Hiệp ước Maastricht - Hiệp ước về Liên minh châu Âu, bao hàm việc công bố các mục tiêu và ba "trụ cột" trong hoạt động của Liên minh, đồng thời đặt nền tảng của Hội đồng châu Âu và các thủ tục hợp tác.

Kết quả là 50,7% người Đan Mạch đã nói "không" với Hiệp ước Maastricht và châu Âu đã buộc phải chiều theo một số yêu sách của Copenhagen, sau đó tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để ký kết thỏa thuận Edinburgh, chấp nhận nhượng bộ một số đòi hỏi của Đan Mạch.

Thứ Sáu, 01/07/2016 19:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện