Báo Nhật cảnh báo: Địa Trung Hải không còn là “Biển NATO”

(Quan hệ quốc tế) - Tạp chí “The Diplomat” của Nhật cho rằng, thông qua cuộc tập trận chung ở Địa Trung Hải, Nga-Trung muốn nhắn nhủ rằng, vùng biển này không còn là “Biển NATO”.

Hải quân Nga-Trung tập trận trên “ao nhà” của Hạm đội 6-Mỹ

Tạp chí “Học giả Ngoại giao” (The Diplomat) của Nhật Bản có bài viết phân tích về những ẩn ý của Moscow và Bắc Kinh biểu đạt thông qua cuộc tập trận chung Nga-Trung Quốc mang tên “Tương tác biển-2015” “Naval Interaction -2015” trên biển Địa Trung Hải, kết thúc vào ngày 22-5 vừa qua.

Người phát ngôn của Bộ quốc phòng Nga Igor Dygalo cho biết, Nga và Trung Quốc đã tiến hành các khoa mục diễn tập vận chuyển hàng hóa, tiếp tế hậu cần, hộ tống hàng hải…Các khoa mục diễn tập được xây dựng theo tưởng định bảo đảm an ninh hàng hải cho tàu thuyền.

Ngoài ra, ông Dygalo còn tiết lộ, tối ngày 21-5 hải quân 2 nước đã tiến hành diễn tập thêm khoa mục “Kiểm soát tàu thuyền thông qua đèn dẫn đường”. Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin, trong khoa mục này có cả các hành động phòng ngự trên biển, có bắn đạn thật.

Lực lượng phòng hóa Trung Quốc thực hiện khoa mục tẩy rửa chất độc hóa học trên chiến hạm

Lực lượng phòng hóa Trung Quốc thực hiện khoa mục tẩy rửa chất độc hóa hóa học trên chiếm hạm

Được biết, cuộc tập trận chung Nga-Trung Quốc đã bị Mỹ giám sát chặt chẽ bởi Washington rất muốn giải mã mục đích thực sự của 2 nước này thông qua cuộc tập trận này, đồng thời muốn thăm dò, tìm hiểu thực lực hải quân của 2 đối thủ chính trong chiến lược toàn cầu của mình.

Bài báo của “The Diplomat” cho biết, tư lệnh hải quân các quốc gia NATO rất quan tâm đến cuộc tập trận này nên đã điều 1 tàu khu trục lớp “Arleigh Burke” của Mỹ đến quan sát cuộc diễn tập. Tuy chiếc tàu này giữ khoảng cách tương đối xa với khu vực tập trận nhưng nó đã điều máy bay trực thăng bay lên quan sát chiến hạm của hải quân Nga và Trung Quốc.

Trog cuộc tập trận chung thường niên vào năm ngoái, hải quân 2 nước này lựa chọn vùng biển phía đông Trung Quốc (Đông Hải) làm khu vực giả định tác chiến, nhưng năm nay lại lựa chọn vùng biển không tiếp giáp với hải giới của 2 nước. Điều này được các chuyên gia quân sự phương Tây cho là một tín hiệu không bình thường.

Lực lượng tàu chiến và trực thăng hạm của hải quân Nga

Lực lượng tàu chiến và trực thăng hạm của hải quân Nga

Lần đầu tiên lựa chọn Địa Trung Hải - một vùng biển rất xa Trung Quốc, nơi từ trước đến nay là “ao nhà” của Hạm Đội 6 của Mỹ cho thấy, hải quân 2 nước này đang ấp ủ tham vọng xây dựng lực lượng hải quân viễn chinh, phục vụ cho tham vọng tác chiến toàn cầu và không ngại đối đấu trực diện với Mỹ-NATO.

Nga-Trung cảnh cáo: Địa Trung Hải không còn là “Biển NATO”

Mặc dù Nga và Trung Quốc đồng thanh tuyên bố là cuộc tập trận chung này không nhằm vào một quốc gia thứ 3 nhưng đại bộ phận các chuyên gia quân sự phương Tây đều cho rằng, cuộc diễn tập quân sự liên hợp này không ngoài mục đích gửi tín hiệu cảnh cáo đến Mỹ và NATO.

>> Xem tiếp trang 2

Thứ Hai, 25/05/2015 07:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện