Beirut-1983: Lính Pháp-Mỹ chết bởi kế 'mượn đao giết người' của Israel

(Quan hệ quốc tế) - Các vụ đánh bom xe giết chết 300 lính Pháp-Mỹ ở Beirut-Lebanon năm 1983 do Hamas và Hezbollah thực hiện, nhưng kẻ chủ mưu chính là tình báo Mossad của Israel.

Nguyên nhân chính dẫn đến thảm kịch Beirut năm 1983

Trong kỳ trước với tiêu đề: “Beirut 1983: 300 lính Mỹ-Pháp thiệt mạng ở Lebanon trong vài phút” chúng ta đã biết rằng, có hơn 300 quân giàn giữ hoàn bình, bao gồm lính dù Pháp và chủ yếu là thủy quân lục chiến Mỹ đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở thủ đô Beirut của Lebanon năm 1983.

Vụ đánh bom liên tiếp này được Pháp và Mỹ cho là do các lực lượng thân Iran là tổ chức Hamas của Palestine và Phong trào Hezbollah của Lebanon, thực hiện theo chỉ đạo của chính quyền Tehran. Tuy nhiên, chính quyền Iran đã thẳng thừng bác bỏ phán quyết đơn phương này.

Trong khi đó, chính những cựu điệp viên của Israel thừa nhận rằng, chính nước này chứ không phải Iran, mới là chủ mưu của loạt khủng bố đánh bom kinh hoàng này, nhằm buộc các lực lượng quân sự Mỹ-châu Âu rút khỏi Lebanon, để Tel Avip rảnh tay diệt trừ người Palestine.

Tháng 10/2003, 20 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng vào doanh trại Thủy quân lục chiến (TQLC) Mỹ và doanh trại lính dù Pháp ở Beirut, những tiết lộ của cựu điệp viên cơ quan tình báo đối ngoại Israel (Mossad) tên Amy Yaar đã trở thành một “quả bom” gây chấn động thế giới.

Theo đó, Mossad đã biết rất rõ, hay nói đúng hơn đã đứng đằng sau cả 3 vụ đánh bom nhằm vào lực lượng quân sự của chính các đồng minh của Israel, gồm có: Vụ đánh bom liều chết nhắm vào Tòa đại sứ Mỹ, doanh trại TQLC Mỹ và doanh trại lính dù Pháp tại Beirut năm 1983.

Nguyên nhân sâu xa của thảm họa này là vào năm 1982, Israel đưa quân xâm lược Lebanon lấy lý do truy quét du kích quân của Mặt trận giải phóng Palestine (PLO). Quân đội Israel bao vây thủ đô Beirut để tiến hành kế hoạch bắt giữ, giết hại 75.000 người Palestine trong các trại tị nạn.

Trước phản ứng của dư luận quốc tế đòi Mỹ phải ra tay ngăn chặn cuộc thảm sát của Israel, đến tháng 3/1982, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ra lệnh triển khai 800 lính thủy quân lục chiến tại Beirut để di tản 14.000 thành viên PLO đến Tunisie.

Sau khi Mỹ rút quân, tướng Ariel Sharon lại tiếp tục chỉ huy quân đội Israel tiến hành chiến dịch truy quét người Palestine và đã gây nên vụ thảm sát 5.000 dân thường tại hai trại tị nạn Sabra và Chatila. Sự kiện này khiến Israel bị dư luận quốc tế lên án kịch liệt và buộc Liên Hiệp Quốc phải can thiệp.

Beirut-1983: Linh Phap-My chet boi ke 'muon dao giet nguoi' cua Israel

Lực lượng Mỹ đã gánh chịu rất nhiều tổn thất tại Beirut năm 1983

Vào tháng 9/1982, một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế do Mỹ dẫn đầu gồm 2.500 lính TQLC Mỹ, lính dù Pháp và Italia đã đến Beirut để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình, ngăn chặn các hành động thảm sát người Palestine của binh lính Israel, với sự tiếp tay của phiến quân Maronite Thiên Chúa giáo ở Lebanon.

Tức giận vì Washington và các đồng minh ở châu Âu đã hai lần gây trở ngại cho kế hoạch tiêu diệt người Palestine của mình, chính quyền Tel Avip đã bật đèn xanh cho Cơ quan Tình báo đối ngoại Israel (Mossad), lực lượng chuyên tiến hành các điệp vụ ở nước ngoài, phá tan kế hoạch này của Mỹ.

“Điệp vụ Manta” và “Điệp vụ Haifa

Vào năm 1982, Amy Yaar, 36 tuổi, là sĩ quan liên lạc giữa chi nhánh Mossad ở Beirut và trung tâm chỉ huy Mossad ở thủ đô Tel Aviv của Isarel. Anh có nhiệm vụ truyền đạt chỉ thị của trung tâm cho chi nhánh Mossad Beirut và nhận, xử lý các báo cáo của chi nhánh này trước khi chuyển giao lại cho trung tâm.

Vào tháng 2/1983, Amy Yaar chuyển giao một chỉ thị của trung tâm do chính tay Giám đốc Mossad Baruk Admony ký cho phép chi nhánh Mossad Beirut triển khai thực hiện “Điệp vụ Manta”.

Chỉ sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết vào Tòa đại sứ Mỹ vào ngày 18/4/1983, khiến 63 người chết, trong đó có 17 lính thủy đánh bộ Mỹ, Amy Yaar mới biết đó là kết quả của “Điệp vụ Manta”, nhưng vấn đề chính là vụ đánh bom này lại do Hamas thực hiện.

Thoạt nghe, câu chuyện có vẻ hoang đường vì tại sao hai kẻ thù lại có thể bắt tay nhau tấn công Mỹ. Nhưng Amy Yaar khẳng định đó hoàn toàn là sự thật, do ông đã đọc được tất cả các báo cáo chi tiết về thành công của điệp vụ Manta mà chi nhánh Mossad Beirut gửi về trung tâm.

Theo đó, các điệp viên Mossad nằm vùng ở Beirut (tất nhiên là che dấu thân phận Mossad và sử dụng vỏ bọc khác) đã móc nối với một số thành viên tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas sống trong các trại tị nạn của người Palestine ở Beirut để tổ chức tiến hành vụ đánh bom liều chết này.

Chỉ sau đó vài tháng, Amy Yaar lại chuyển cho chi nhánh Mossad Beirut một chỉ thị cũng do đích thân Giám đốc Mossad Baruk Admony ký, cho phép triển khai “Điệp vụ Haifa”.

 

Thứ Tư, 13/12/2017 07:28

Sự Kiện