Bolton lật bài: Mỹ trừng phạt Venezuela, cảnh báo Nga chuyển quân

(Quan hệ quốc tế) - Theo cố vấn John Bolton, việc Nga gần đây triển khai quân sự tới Venezuela đã đặt ra mối đe dọa cho an ninh trong khu vực.

Thông tin từ RT, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ áp vào Venezuela là "lời cảnh báo" đối với các thế lực bên ngoài, trong đó có Nga khi triển khai khí tài quân sự ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

"Mọi hành động tài trợ, hỗ trợ của Nga với chính quyền Nicolas Maduro vốn bị Washington coi là bất hợp pháp. Mỹ sẽ không dừng lại các biện pháp trừng phạt cho đến khi Nga nhận ra rằng họ đã sai lầm khi can dự vào những vấn đề ở châu Mỹ" - ông Bolton nhấn mạnh.

Đồng thời, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh: "Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng Học thuyết Monroe vẫn tồn tại và duy trì rất tốt". Đây là học thuyết do Tổng thống Monroe cho ra đời năm 1823 với mục đích ngăn chặn các nước châu Âu can thiệp vào các khu vực mà Mỹ coi là sân sau của mình, trong đó có Mỹ Latinh.

Như vậy, cố vấn cấp cao của nước Mỹ, cánh tay phải của Tổng thống Donald Trump trong các vấn đề địa chính trị đã chính thức lên tiếng: các hoạt động của Mỹ nhằm thay đổi cục diện chính trị ở Venezuela hiện tại là một biện pháp đe dọa đối với Nga.

Bolton lat bai: My trung phat Venezuela, canh bao Nga chuyen quan
Cố vấn Bolton và Tổng thống Trump

Mỹ đã chính thức lật bài, khẳng định ảnh hưởng của mình ở khu vực Mỹ Latinh là tuyệt đối và sự xuất hiện của Nga đang là cái gai trong mắt Washington. Thực tế, Mỹ sốt sắng thúc đẩy cuộc chính biến ở Venezuela không chỉ xuất phát từ việc họ mưu cầu các lợi ích ở quốc gia này, mà còn lo sợ sức ảnh hưởng của Nga đang ngày càng lớn tại đây.

Giữa tháng 12/2018, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã hạ cánh xuống Caracas sau chuyến bay dài 10.000 km từ Nga. Điện Kremlin nói đây là hành động giao lưu quân sự hoàn toàn giữa hai bên, trong khi Nhà Trắng lập tức giận dữ đe dọa sẽ đáp trả đầy đủ vì Mỹ Latinh "không phải nơi quân đội Nga hiện diện".

Đầu tháng 1/2018, báo cáo của tình báo Mỹ CIA khẳng định Nga là quốc gia mới nổi trên thị trường vũ khí Mỹ Latinh với vị trí xuất khẩu vũ khí thứ hai chỉ sau Mỹ, soán vị trí trước đó thuộc về Trung Quốc. Nga cũng trở thành đối tác lớn về năng lượng của Venezuela.

Cuối tháng 1/2019, ngày 23, Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng Tổng thống lâm thời, chính thức khởi động cuộc chính biển ở Venezuela do Mỹ hậu thuẫn. Từ đó đến nay, Mỹ liên tiếp triển khai các biện pháp trừng phạt nhằm vào Venezuela như siết chặt nguồn tiền, triệt hạ hệ thống điện lực,...

Trong khi Nga cũng tiến hành hàng loạt biện pháp hỗ trợ Tổng thống Nicolas Maduro. Đáng chú ý trong đó, giữa tháng 3, 100 quân nhân đã xuất hiện tại Venezuela với mục đích hỗ trợ bảo dưỡng các trang thiết bị quân sự. Washington lập tức cáo buộc đây là hành động nguy hiểm, gây phức tạp an ninh khu vực.

Bolton lat bai: My trung phat Venezuela, canh bao Nga chuyen quan
Máy bay Tu-160 của Nga đã xuất hiện ở Venezuela làm Mỹ lo ngại

Phát biểu tại một sự kiện ở Miami, Florida hôm 17/4, ông John Bolton thông báo Mỹ áp lệnh trừng phạt mới vào ba quốc gia Cuba, Venezuela và Nicaragua.

Ông Bolton tuyên bố những lệnh trừng phạt mới với Ngân hàng Trung ương Venezuela nhằm ngăn chặn ngân hàng này tiếp cận với đồng USD. Ông Bolton cho hay lệnh trừng phạt mới còn nhằm vào Ngân hàng Corporativo (tên khác là Bancorp) của Nicaragua và ông Laureano Ortega, con trai của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega.

Bancorp trước đó đã bị trừng phạt vì có liên quan tới Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PDVSA của Venezuela.

Với Cuba, 5 nhân vật liên quan đến các tổ chức quân sự và tình báo của nước này bị liệt vào danh sách đen trừng phạt của Mỹ, trong đó có cả hãng hàng không Aerogaviota của quân đội.

Ông Bolton nói rằng Washington đã lên kế hoạch đưa ra những giới hạn mới về chuyển tiền tới Cuba và những thay đổi để chấm dứt việc sử dụng các giao dịch cho phép Havana tránh né các lệnh trừng phạt và có quyền tiếp cận các đồng tiền mạnh.

Minh Hoàng

Thứ Năm, 18/04/2019 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện