Châu Âu bất đắc dĩ chơi cuộc cờ bí Venezuela với Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Các nước châu Âu đã tiến hành viện trợ Venezuela 18 triệu USD và 70 tấn hàng hóa.

Ngày 19/2, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido thông báo, các nước châu Âu bao gồm Đức, Tây Ban NHa, Pháp, Anh, Italy đã viện trợ hơn 18 triệu USD và 70 tấn hàng hóa cho người dân nước này.

Lượng hàng hóa bao gồm lương thực đóng hộp, nước sạch, thuốc men, nhu yếu phẩm như xà phòng, bàn chải... Nội dung số hàng hóa này giống như lượng hàng Mỹ vận chuyển đến biên giới Venezuela hồi đầu tuần.

Ông Guaido, người đã tự phong là Tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23/1, cho biết đã có cuộc họp với đại sứ các nước châu Âu trên ở Venezuela và nhận được sự ủng hộ đối với kế hoạch đưa hàng viện trợ nhân đạo từ Colombia vào lãnh thổ nước này trong ngày 23/2.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela khẳng định việc châu Âu gửi hàng hóa viện trợ đến quốc gia này là chiến thắng của "hiến pháp, dân chủ, tự do, cũng như cuộc đấu tranh của tất cả người dân Venezuela".

Chau Au bat dac di choi cuoc co bi Venezuela voi My?
Tổng thống tự xưng Juan Guaido kỳ vọng khẳng định hàng viện trợ Mỹ và châu Âu sẽ vào Venezuela ngày 23/2 - tròn một tháng ngày đảo chính

Tuy nhiên, việc các nước châu Âu làm việc với ông Juan Guaido và thông qua Tổng thống Maduro đã ngay lập tức làm dậy lên sự tức giận từ chính quyền Caracas. Chính phủ Venezuela đã ra lệnh cấm cửa tất cả số hàng viện trợ này, giống như cách họ làm với hàng hóa của Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Nicolas Maduro đã yêu cầu đóng cửa khẩu đường biển và đường hàng không của Venezuela với đảo Antilles của Hà Lan ở biển Caribe. Đảo này được cho là nơi tập kết hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ và các nước phương Tây cho phe đối lập Guaido.

Ngoài ra, quân đội Venezuela đã đặt mình trong chế độ sẵn sàng chiến đấu để ngăn chặn tất các hành động xâm phạm lãnh thổ từ ngày hôm nay đến thời điểm 23/2 - hạn chót mà ông Guaido tự đề ra để yêu cầu đưa các chuyến hàng viện trợ vào nước.

Việc các nước châu Âu bất ngờ gửi hàng viện trợ và hỗ trợ tài chính cho ông Juan Guaido cho thấy Mỹ đã kêu gọi thêm các quốc gia đồng minh với mình tham gia vào cuộc chính biến ở Venezuela.

Động thái này có thể được coi là sự đánh dấu chính thức cuộc khủng hoảng ở Venezuela đã bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn mà Mỹ lôi kéo và tích lũy thành công vây cánh cho mình và đã sẵn sàng cho các kế hoạch mới, táo bạo hơn.

Tuy nhiên, cần nhìn vào tâm lý của châu Âu lúc này. Hiện tại chỉ có nhóm 5 nước tham gia vào cuộc viện trợ nhân đạo cho Venezuela. Dù là quốc gia chủ chốt của EU, nhưng không phải là tiếng nói chung của toàn liên minh này. Điều này cho thấy châu Âu chỉ đang dừng ở mức ủng hộ nhất định.

Tiếp đến, động thái mà nhóm 5 nước ủng hộ Juan Guaido thế nào? Kể từ khi chính trị gia Juan Guaido tuyên bố tự xưng Tổng thống lâm thời hôm 23/1, không một quốc gia nào công nhận ngay lập tức trừ Anh.

Chau Au bat dac di choi cuoc co bi Venezuela voi My?
Các xe đầu kéo vận chuyển hàng viện trợ Mỹ tập kết ở kho hàng sát biên giới hai nước Colombia - Venezuela

Sau đó, hôm 26/1, song song với công bố công nhận Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp Venezuela của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, các nước châu Âu này mới ra một tuyên bố chung, kêu gọi ông Maduro tái bầu cử trong vòng 8 ngày, nếu không sẽ công nhận ông Guaido là Tổng thống.

Như vậy để thấy, các nước lớn châu Âu ngay từ thời điểm cuộc chính biến nổ ra đã có tâm lý chờ đợi, theo dõi rồi mới ra quyết định, bất chấp sự dồn ép của đồng minh Mỹ.

Cho đến hiện tại, sau gần một tháng Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đảo chính, châu Âu mới có động thái đáng kể đầu tiên là gửi hàng viện trợ nhân đạo. Họ không tham gia vào quá trình chặn tài sản của Venezuela (trừ Anh), cũng không tham gia vào việc cấm vận, phong tỏa ngành năng lượng Venezuela (trừ Anh).

Dường như, các nước lớn của châu Âu - cũng là các đồng minh lớn của Mỹ chỉ đang trong tình trạng thăm dò và bất đắc dĩ phải can thiệp trước sự thúc ép quá lớn từ phía Mỹ.

Về phần mình, ông Maduro đang từng bước bẻ gãy các mũi nhọn tấn công của cách mạng màu mà Mỹ dàn dựng. Kịch bản bạo động cướp chính quyền không thể xảy ra, kịch bản can thiệp quân sự cũng bị chặn đứng vì chưa thấy cớ để động binh.

Càng kéo dài thời gian, Juan Guaido càng yếu thế, Mỹ càng bất lực. Tham gia vào một cuộc chính biến mà không có cơ hội thắng, xét về mặt lợi ích, châu Âu không thể hào hứng.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 21/02/2019 07:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện