Châu Âu mắc mưu ‘đẩy chiến tranh ra xa nước Mỹ’?

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia cho rằng, với chiến lược ‘quân sự hóa châu Âu’ Mỹ đang âm mưu biến Lục địa già thành bãi chiến trường cho cuộc đấu với Nga.

Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, Mỹ sẽ triển khai các phương tiện chiến đấu bọc thép Stryker ở châu Âu để đối đầu với Nga. Cần lưu ý rằng hiện giờ quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu hiện đại hóa loại xe bọc thép này, việc triển khai Stryker mới dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Stryker sẽ được trang bị các tên lửa tầm ngắn Hellfire và Stinger, hệ thống chống tên lửa Javelin, máy bay không người lái Shrike 2 với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, cũng như hệ thống pháo laser 5 kilowatt có khả năng tiêu diệt máy bay không người lái của đối phương.

Ngoài ra, kênh truyền hình Fox News trích dẫn báo cáo trung tâm nghiên cứu RAND của Mỹ về "các biện pháp thù địch của Nga ở châu Âu", trên cơ sở đó, giới chuyên gia dự đoán quyết định triển khai xe bọc thép Stryker ở châu Âu sẽ sớm được triển khai.

Báo cáo của trung tâm này nói về thái độ và hành vi được cho là “hung hăng” của người Nga đang gia tăng theo thời gian.

Cụ thể, dữ liệu từ năm 2016 được trích dẫn cho là có tới 82% người Nga coi lợi ích quốc gia của Nga là nằm ngoài lãnh thổ của đất nước, trong khi đó, con số này vào năm 2012 chỉ là 43%.

Đồng thời, trong báo cáo của mình, RAND cũng chỉ ra rằng, Nga được cho là đang "hoang tưởng" về việc NATO đang bành trướng sang phía Đông, siết chặt vòng vây xung quanh nước này.

Ngoài ra, báo cáo còn nêu các khu vực cụ thể được cho là khu vực mở rộng lợi ích của Nga, đặc biệt là các quốc gia Baltic [Estonia, Latvia và Litva] và các quốc gia Slav (Xla-vơ) ở Nam và Đông Âu. Do đó, Fox News lưu ý, tại các quốc gia này sẽ được ưu tiên bố trí xe bọc thép nâng cấp Stryker.

Chau Au mac muu ‘day chien tranh ra xa nuoc My’?
Mỹ đang âm mưu biến châu Âu thành chiến trường chống Nga

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Giám đốc thương mại của tạp chí "Vũ khí quốc gia", chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đã bình luận về việc Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai các phương tiện chiến đấu bọc thép đa năng Stryker ở châu Âu, nhằm đối phó với “sự hung hăng của Nga”.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov đã bình luận về tình huống này, lưu ý rằng tất cả đều giống với kịch bản Chiến tranh Lạnh, khi Mỹ và Liên Xô đại diện cho hai khối quân sự mạnh nhất trên thế giới [phần lớn đều ở châu Âu], đối đầu nhau trên chiến trường châu Âu.

"Hoa Kỳ đang cố gắng nói với châu Âu rằng, một lượng lớn công nghệ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ của liên minh sẽ mang lại cho người châu Âu sự an toàn. Nhưng ở đây không có gì khác hơn là một kịch bản Chiến tranh Lạnh, khi các nước Hiệp ước Warsaw nằm trong ‘ranh giới phân định’ với các nước NATO, khi phía bên này và phía bên kia đều huy động một lượng lớn thiết bị quân sự để đối chọi với nhau - ông Leonkov nói.

Theo vị chuyên gia Nga, Washington hiện nay đang tạo ra sự bất ổn nhất định ở Lục địa già bằng cách lôi kéo châu Âu tham gia lệnh trừng phạt chống Nga, thuyết phục họ rằng, Moscow là kẻ xâm lược và chỉ có sự hiện diện của vũ khí Mỹ mới cứu được châu Âu thoát khỏi “nanh vuốt” của Điện Kremlin. Nhưng sự gia tăng lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu sẽ tự động dẫn đến sự đáp trả đích đáng của Putin.

Nga hiểu rằng, sự tập trung lực lượng quân sự của Mỹ-NATO ở châu Âu không hề dẫn đến điều gì tốt đẹp; do đó, Moscow phải chuẩn bị cho sự phát triển bất kỳ kịch bản nào, bởi vì đánh giá thấp kẻ thù có khả năng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nhất - ông Alexei Leonkov nói.

Giới chuyên gia Nga nhấn mạnh rằng, rõ ràng là việc tăng cường triển khai vũ khí Mỹ ở châu Âu không mang lại hòa bình và an ninh cho Lục địa già. Châu lục phồn vinh nhất trên thế giới có nguy cơ bị phá hủy chỉ vì âm mưu đẩy chiến tranh ra xa đất nước của “đồng minh thân thiết” Hoa Kỳ.

  • Toàn Thắng

Thứ Bảy, 16/02/2019 07:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện