Chủ tịch Nghị viện châu Âu: EU mâu thuẫn và phân rã

(Quan hệ quốc tế) - Chúng tôi đã đánh giá thấp sự khác biệt giữa hai nửa của châu Âu nên đã khiến cho hai phần như ngày càng trôi dạt ra xa nhau...

The Guardian ngày 5/1/2017 có dẫn lời Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz cho rằng cuộc trưng cầu dân ý tại Anh dẫn đến Brexit là một thất bại lớn của Liên minh châu Âu (EU) và Brexit đã tạo ra cơn đại hồng thuỷ đang đe doạ sự tồn vong của liên minh kinh tế hùng mạnh này. Đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tuý ngay trong giới lãnh đạo EU.

Ông Schulz cho rằng : "Thế hệ của Helmut Kohl – cựu Thủ tướng Đức và François Mitterrand – cố Tổng thống Pháp - đối với Brussels là mong muốn một châu Âu mạnh mẽ là vì lợi ích của đất nước mình. Còn ngày nay thế hệ của Viktor Orbán – Thủ tướng Hungary – lại bảo vệ lợi ích của đất nước mình chống lại châu Âu, nếu như có sự khác biệt với Brussels".

Có thể thấy rằng, việc người dân Anh chọn Brexit được xem là chiến thắng của lực lượng theo chủ nghĩa dân tuý tại Anh nói riêng, trong EU nói chung, tuy nhiên giới lãnh đạo EU luôn nhìn nhận đó là một vấn đề tiêu cực và thể hiện tình đoàn kết sau sự kiện đó.

Chu tich Nghi vien chau Au: EU mau thuan va phan ra
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz. Ảnh AP

Song nay cơn hồng thuỷ ấy đã làm thay đổi quan điểm của thành phần được xem là rường cột của EU thì có thể thấy liên minh kinh tế này đã chính thức có sự phân rã.

EU đang phải trả giá bởi kế hoạch Đông tiến chỉ vì giới lãnh đạo EU muốn ngăn chặn ảnh hưởng của Nga

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (MEP) Martin Schulz thừa nhận rằng các chính trị gia ở Brussels đã đánh giá thấp sự khác biệt văn hóa giữa các nước thành viên EU ở Tây Âu với các nước thành viên EU ở Đông Âu – những nước vốn thuộc khối Cộng đồng kinh tế COMECON – và đây đang được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây phân rã EU.

"Chúng tôi đã đánh giá thấp sự khác biệt giữa hai nửa của châu Âu nên đã khiến cho hai phần như ngày càng trôi dạt ra xa nhau. Các cấu trúc văn hóa, khoa học và chính trị của phương Tây không thể được thông qua với tỷ lệ kiểu 1-1", ông Schulz nói.

Có thể thấy rằng việc các thành viên “ngồi cùng mâm” ngang hàng với nhau đã là lời cảnh báo từ rất lâu với giới lãnh đạo EU khi họ muốn mở rộng EU về phía Đông nhưng lại cũng đồng thời gia tăng tiêu chí liên kết trong EU. Nay thì lời cảnh báo ấy đã thành sự thật.

Tuy nhiên, theo ông Martin Schulz thì châu lục sẽ rơi vào một tình huống bấp bênh, bất ổn hơn nếu EU không mở rộng về phía đông sau năm 2004. Và theo ông Chủ tịch Nghị viện châu Âu thì sự bấp bênh, bất ổn đó có nguyên nhân là sự đe doạ từ nước Nga đối với các thành viên của khối đông Âu cũ sau khi Liên Xô tan rã.

"Theo quan điểm lập trường chính trị hiện nay của Nga, chỉ cần tưởng tượng nếu Ba Lan và vùng Baltic không phải là một phần của EU thì sẽ không thể có sự ổn định tại châu lục này. Đó là nỗi sợ hãi chiến tranh mà bài học lịch sử đã là lời cảnh báo với chủ quyền của những quốc gia ấy. Và do vậy việc họ tham gia và chịu ảnh hưởng của khối đồng tiền chung EU là cần thiết".

Tuy nhiên, vấn đề là hiện nay châu Âu không ổn định như giới lãnh đạo EU nhìn nhận khi thực hiện kế hoạch Đông tiến, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Moscow. Thậm chí đời sống xã hội tại các nước thành viên EU đang phân rã, mà nguyên nhân lại là sự ảnh hưởng rất lớn bởi hiệu ứng “ngưỡng mộ Putin” – nhà lãnh đạo Nga mà Brussels “muốn xa nhưng lại không thể bỏ”.

Giới lãnh đạo EU đang ngày càng xa rời thực tế

Chủ tịch Nghị viện châu Âu cáo buộc các nhà lãnh đạo đại diện các quốc gia thành viên EU đã thất bại trong việc giải thích cho cử tri tại đất nước mình về quyền hạn của bộ máy lãnh đạo EU. "Việc đồng thuận tại tại Brussels cho thấy chỉ là hình thức - những cái gật đầu giả tạo. Trong khi thực tế tại các quốc gia không có nền tảng cho sự đồng thuận ấy – một sự nguy hiểm chết người".

Ông Schulz cho rằng nhiều chính trị gia làm việc trong cơ quan lãnh đạo EU đã xa rời những mối quan tâm của cử tri các quốc gia. Điều đó khiến cho những quyết định của giới lãnh đạo EU không phản ánh nguyện vọng của cử tri – những công dân EU. "Một số người trong bộ máy tại Brussels thực sự xa rời thực tại, xa cách với những người mà họ cần phải quan tâm hàng ngày”.

Có thể thấy rằng, theo Chủ tịch Nghị viện châu Âu thì giới lãnh đạo EU đã thực sự không xem sự tồn tại và phát triển của Liên minh châu Âu là sự sống còn đối với họ. Những người đang lớn tiếng chỉ trích Brexit lại chính là nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho Brexit diễn ra.

Chủ Nhật, 08/01/2017 07:17


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện