Chuyển động nóng Triều Tiên: Bắc Kinh làm đổi hướng Tomahawk?

(Quan hệ quốc tế) - Bắc Kinh có thể làm đổi hướng Tomahawk Mỹ, thay đổi cục diện tại Đông Bắc Á, thậm chí Bắc Kinh còn là người kiến tạo hoà bình cho khu vực...

Bắc Kinh chủ động tháo ngòi nổ chiến tranh

Ngày 14/4, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc Air China sẽ tạm ngừng các chuyến bay giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng từ ngày 14/4. Air China bắt đầu các chuyến bay thường xuyên giữa hai nước từ năm 2008 nhưng các chuyến bay cũng thường bị huỷ do những vấn đề không được tiết lộ.

Theo The South China Mornig Post, Air China cho biết việc tạm hoãn các chuyến bay đến Bình Nhưỡng là vì lý do doanh số vé chứ không có lý do nào khác. Air China là hãng hàng không duy nhất có các chuyến bay đến Triều Tiên trong các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu. Chuyến bay gần đây nhất kết thúc trong ngày 14/4 khi máy bay quay về Bắc Kinh.

Chuyen dong nong Trieu Tien: Bac Kinh lam doi huong Tomahawk?
Triều Tiên diễu binh rầm rộ nhưng chiến tranh khó có thể xảy ra vì đã được tháo ngòi nổ

Mặc dù vậy, việc tạm ngừng các chuyến bay của Air China được công bố giữa lúc căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, khiến giới phân tích hoài nghi việc ngừng chuyến không chỉ với lý do đơn giản là vắng khách, mà nó nằm ở khía cạnh khác.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên nhưng Bắc Kinh phản đối các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng cũng như không ủng hộ các cuộc đối đầu giữa nước này với Mỹ và các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á. Bắc Kinh đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Sau khi các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã có những quyết định đánh vào hoạt động kinh tế của Triều Tiên, khi cấm nhập khẩu than của nước này kể từ ngày 26/2. Than đá được xem là sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của Triều Tiên.

Trong chuyến công du tới Mỹ vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý với Tổng thống Donald Trump cần có biện pháp với vấn đề vũ khí của Bình Nhưỡng, nhằm hạ nhiệt cho bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó Bình Nhưỡng lại có những động thái cho thấy sẽ tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo lần thứ 6 vào dịp sinh nhật thứ 105 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Hải quân Mỹ đã cho tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore tiến về phía bán đảo Triều Tiên khiến giới phân tích nhận định một cuộc leo thang quân sự sẽ diễn ra tại khu vực Đông Bắc Á. Trong lúc tình hình căng như dây đàn thì Trung Nam Hải lại có nhiều động thái khác lạ, dường như không còn coi Bình Nhưỡng là đồng minh chiến lược của Bắc Kinh nữa.

Từ việc Tập Cận Bình gói điện thoại cho Doand Trump, chỉ sau mấy ngày mới gặp, đến việc thông xã nhà nước Trung Quốc nhận định Bắc Kinh không có nghĩa vụ bảo vệ Bình Nhưỡng, từ việc Bắc Kinh cử đặc sừ đến Seoul, Tokyo và cuối cùng là ngừng các chuyến bay đền Bình Nhưỡng. Phải chăng Bắc Kinh bó tay, bỏ mặc Kim Jong-un muốn là gì thì làm?

Có thể nhận diện, tất cả các biện pháp mà Bắc Kinh thực hiện đều nhằm ngăn cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên có thể biến thành một cuộc đối đầu quân sự, bùng phát chiến tranh. Những chuyến ngoại giao con thoi hay những cảnh báo nguy hại với Triều Tiên đều hương tới cả Washington và Bình Nhưỡng. Air China hoãn bay tới Triều Tiên là việc cuối cùng của Bắc Kinh tháo ngòi nổ chiến tranh. Tại sao vậy?

Xoay chuyển tình thế, giảm nhiệt cho xung đột tại Đông Bắc Á

Chuyen dong nong Trieu Tien: Bac Kinh lam doi huong Tomahawk?
USS Carl Vinson kéo về phía bán đảo Triều Tiên có thể chỉ là múa võ giương oai chứ không hẳn được nhả Tomahawk vế phía đối phương

Phải khẳng định ngay rằng, Trung Quốc và Triều Tiên có thể giảm tầm trong quan hệ, thậm chí không còn là đối tác kinh tế của nhau, song Bắc Kinh và Bình Nhưỡng luôn là đồng minh chiến lược, bất kể điều gì xảy ra từ hành động của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Khi Bình Nhưỡng thể hiện sự bất đồng, Bắc Kinh chỉ trích, ủng hộ cấm vận của LHQ và chủ động cấm vận, kinh tế với Triều Tiên. Bắc Kinh không thể “bỏ hẳn” Bình Nhưỡng, bởi điều đó sẽ gây nguy hại gấp nhiều lần.

Việc Air China dừng các chuyến bay tới Triều Tiên trong bối cảnh đang gia tăng căng thẳng Mỹ - Triều, có thể khiến Bình Nhưỡng hiểu là Bắc Kinh đã chọn “bỏ rơi” Triều Tiên, nếu Kim Jong-un vượt quá ngưỡng chịu đựng. Từ động thái cuối cùng này của Bắc Kinh không loại trừ Bình Nhưỡng sẽ thay đổi lối hành xử, thay đổi kế hoạch đã lên sẵn cho “Ngày Thái Dương”.

Dù ngấm nhiều đòn đau sau khi không còn được Bắc Kinh nhất nhất ủng hộ, song Bình Nhưỡng sẽ không thể không đắn đo khi Trung Nam Hải có những động thái được cho là “tuyệt tình” với đồng minh chiến lược. Một mình trơ trọi chống lại Mỹ và các đồng minh của Mỹ, trong khi Trung Quốc quay lưng, chắc chắn sẽ khiến Triều Tiên không dám mạo hiểm.

Về phía Washington, khi thấy Bắc Kinh đã thể hiện sự quyết tâm ngăn chặn và khi Air China ngừng bay tới Bình Nhưỡng, chắc chắn không thể không ghi nhận tích cực với hành động này. Trong cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng chỉ là mục tiêu Washington hướng tới, còn Bắc Kinh mới là mục đích chiến lược của Mỹ tại khu vực này.

Thứ Bảy, 15/04/2017 14:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện