Chuyên gia Đức: Putin không phải là kẻ thù của châu Âu

(Quan hệ quốc tế) - "Ở phương Tây, giới truyền thông phác họa Putin là một nhân vật phản diện mạnh mẽ, có khả năng làm bất cứ điều gì"

Châu Âu đã tự quay lưng với Nga

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel (Đức), ông Horst Telchik, cựu cố vấn an ninh và chính sách đối ngoại dưới thời cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl cho rằng:

Từ khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sẵn sàng xích lại gần và hợp tác chặt chẽ với châu Âu, thậm chí sẵn sàng thảo luận về việc Nga tham gia NATO, nhưng châu Âu đã quay lưng với ông và nước Nga.

Ông Horst Telchik nhấn mạnh, Tổng thống Nga Putin khi đó rất lo lắng về các vấn đề chính trị và an ninh chung của châu Âu, thậm chí sẵn sàng thảo luận về việc Nga tham gia NATO, nhưng châu Âu từ chối hợp tác với Nga.

Theo vị chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng khiến quan hệ giữa các nước phương Tây và Nga xấu đi là lời của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, rằng Nga là "một cường quốc khu vực".

"Putin không phải là kẻ thù của châu Âu. Ở phương Tây, người ta thích chỉ tay đe dọa, giới truyền thông phác họa Putin là một nhân vật phản diện mạnh mẽ, có khả năng làm bất cứ điều gì. Châu Âu đã tự quay lưng với Nga", ông nói.

Chuyen gia Duc: Putin khong phai la ke thu cua chau Au
Châu Âu đã tự quay lưng với Nga. Ảnh minh họa

Tâm niệm của người Nga

Đánh giá nhận xét của chính khách Đức về sai lầm của châu Âu trong quan hệ với Nga, ông Vladimir Olenchenko, chuyên viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu châu Âu của Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga bình luận, hồi đầu những năm 2000 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có tâm thế xích lại gần với châu Âu.

"Nhìn lại lịch sử luôn là việc hữu ích, đặc biệt là trong trường hợp này. Ngày nay các phương tiện truyền thông phương Tây phát tán 'những câu chuyện kinh dị' về nước Nga.

Quả thực, vào những năm 2000, khi Nga cố gắng tăng cường hợp tác, thì khi đó lý thuyết về an ninh chung không chia cắt đã ra đời. Chúng tôi tích cực thúc đẩy việc áp dụng lý thuyết này. Tuy nhiên từ phía EU không có sự đồng thuận", ông Olenchenko nói.

Theo ông Olenchenko, việc các nước châu Âu bắt đầu suy xét lại lịch sử tạo ra cơ hội để nhận định đổ vỡ nằm đâu, từ đó tiến hành "một số chỉnh sửa" nhất định.

"Để thực hiện chỉnh sửa, cần tiến hành phân tích một cách vô tư không định kiến. Nếu các nhà lãnh đạo ngày nay có đủ ý chí và nghiên cứu sâu sắc, họ sẽ dễ dàng hiểu ra được rằng cần sửa chữa những lỗi lầm đã xảy ra hồi những năm 2000", vị chuyên gia này kết luận.

Chuyen gia Duc: Putin khong phai la ke thu cua chau Au
Hồi đầu những năm 2000 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có tâm thế xích lại gần với châu Âu.

Có thể thấy quan điểm của Nga về EU trước nay không hề thay đổi. Hồi giữa tháng 2, trong chuyến thăm với Cộng hòa Lesotho ở châu Phi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có những nhận định rất rõ ràng về vấn đề quan hệ giữa 3 thế lực Mỹ - EU - Nga

"Cách đây từ lâu, chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi muốn xây dựng nền kinh tế, thương mại với các đối tác nước ngoài một cách bình thường nhằm tránh phụ thuộc vào một ý tưởng bất chợt của một ai đó. Chúng tôi không bao giờ thảo luận với bất kỳ quốc gia nào về một biện pháp trừng phạt với bất kỳ ai...

Chúng tôi biết rằng các biện pháp trừng phạt mà châu Âu áp đặt với Nga được xuất phát từ sức ép mạnh nhất của Mỹ. Và một lần nữa, EU thiếu tính độc lập. Thật đáng buồn cho họ", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Sự thực là bấy lâu nay Mỹ đã dựng lên trong tâm trí châu Âu "ngáo ộp" Nga, luôn muốn châu Âu duy trì chủ nghĩa bài Nga. Trong khi đó, Nga chỉ muốn hợp tác lành mạnh, đôi bên cùng có lợi với EU. Phải chăng Washington sợ rằng, một khi châu Âu không còn coi Nga là "ngáo ộp" thì Nga sẽ vượt mặt Mỹ?.

Hồng Phong

Thứ Ba, 12/03/2019 14:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện