Cố vấn ông Obama vẽ tương lai Venezuela: Bài học Syria

(Quan hệ quốc tế) - Cựu cố vấn của ông Barack Obama đã nói về các kịch bản phát triển tình hình chính biến ở Venezuela.

Cố vấn của Cựu Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Nhóm khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group), Robert Malley trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nói về các kịch bản phát triển tình hình ở Venezuela, mô tả tình huống Mỹ có thể bắt đầu can thiệp quân sự.

"Tôi trở về từ chuyến đi này với nỗi lo ngại rằng nếu không có quyết định hòa giải nào được thông qua, tương lai có thể sẽ đẫm máu", chuyên gia nói.

Đồng thời ông tin rằng việc tiếp tục các lệnh trừng phạt, sẽ dẫn đến việc suy giảm nguồn lực tài chính của Venezuela, và mức độ tín nhiệm, ủng hộ ông Maduro sẽ bị giảm sút.

Ông Robert Malley bày tỏ ý kiến cho biết trong trường hợp này, một sự chuyển đổi quyền lực có thể xảy ra ở Venezuela. "Đây chỉ là những suy đoán và tình huống không nhất thiết diễn ra như vậy", chuyên gia nói.

Co van ong Obama ve tuong lai Venezuela: Bai hoc Syria
Cả thủ lĩnh Guaido và Tổng thống Maduro đang sẵn sàng cho một cuộc nội chiến

Theo ông Malley: "Tổng thống Maduro có thể tiếp tục nắm quyền trong nhiều tuần, nhiều tháng và thậm chí nhiều năm, nhưng trong trường hợp này, đất nước sẽ trở nên nghèo hơn vì tiếp tục các lệnh trừng phạt, có thể dẫn đến sự bất ổn của toàn bộ khu vực.

Hoa Kỳ và một số nước láng giềng Venezuela có thể bị cám dỗ tham gia trò chơi này và can thiệp từ quan điểm quân sự. Nếu tình hình sụp đổ, có nguy cơ đối đầu quân sự, vì cả hai nhóm chính trị và tội phạm ở Venezuela đều có vũ khí", Malley nói.

Kịch bản tốt đẹp duy nhất cho Venezuela, theo Malley, là "một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, nhưng phương án này không hề khả thi".

Tuy nhiên, những kịch bản mà cựu cố vấn của ông Obama nhận định dường như khá quen thuộc với những gì đã diễn ra trong giai đoạn đầu của Syria. Những nỗ lực mà Mỹ cùng liên minh Mỹ Latinh của họ đang thực hiện mục tiêu duy nhất: Maduro phải ra đi. Không khác gì với "Assad Must Go" ở Syria.

Tháng 1/2011, cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên bùng nổ ở Syria. Tháng 3/2011, những cuộc biểu tình đòi đảo chính đã triệu tập được quy mô hàng chục nghìn người ở Damascus, những tuyên bố đảo chính đã được công bố. Bạo động diễn ra và quân đội Syria bắt đầu nổ súng vào người biểu tình.

Co van ong Obama ve tuong lai Venezuela: Bai hoc Syria
Người biểu tình chống lại Tổng thống Maduro

Tháng 11/2011, phe đối lập được trang bị vũ khí và cuộc nộichiến bắt đầu. Phương Tây công khai hậu thuẫn cho lực lượng nhân danh dân chủ Syria và tiến hành các hành động trừng phạt Bashar al-Assad. Syria bị liên đoàn Ả Rập và các quốc gia xung quanh cô lập.

Tuy nhiên, ông Bashar al-Assad vẫn đang nắm quyền cho đến ngày hôm nay trong khi chính Tổng thống Donald Trump và các quốc gia phương Tây đã phải đổi ngược slogan của họ.

Để đạt được điều đó, Tổng thống Syria cần sự hậu thuẫn của quân đội Nga trên chiến trường. Moscow đã hỗ trợ chính quyền Assad. Nga khẳng định họ cần bảo vệ Tổng thống này như chính lợi ích cốt lõi của họ.

Với vấn đề của Venezuela, Nga đã nói rõ là đồng minh chiến lược của Tổng thống Maduro. Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ làm mọi việc có thể để bảo vệ Maduro và thể chế chính trị ở Caracas. Kinh nghiệm của Syria sẽ giúp Tổng thống Maduro thêm vững tin vào đồng minh Nga.

Tuy nhiên, để Washington từ bỏ tham vọng đảo chính của họ, người Venezuela sẽ phải trả giá gian khổ và đắt đỏ.

Đỗ Tú

Thứ Sáu, 08/03/2019 07:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện