Crimea đã nâng bước chiến binh Nga ở Syria như thế nào?

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi tách khỏi Ukraine, sáp nhập vào Nga, bán đảo Crimea đã trở thành địa điểm tiếp thêm sức mạnh cho lính Nga trong quá trình tham chiến ở Syria.

Khu điều dưỡng quân đội Saki-Crimea

Khu điều dưỡng quân đội mang tên N.I. Pirogov ở Saki, thuộc bán đảo Crimea (tách ra khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga tháng 3/2017) là địa điểm độc đáo, nơi những người lính Nga phục hồi sức khỏe sau khi trải qua kỳ phục vụ trong quân ngũ, kể cả ở những điểm nóng chiến sự như Syria.

Bà Tatiana Kudryavskaya, quyền Giám đốc Khu điều dưỡng y tế Saki kể với hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết, cơ sở y tế này cung cấp những phương án khả thi rộng rãi về chữa trị cho các quân nhân.

Cụ thể, trong Khu điều dưỡng có phòng tập thể thao-vật lý trị liệu với những dàn máy tập hiện đại, buồng khí áp điều trị và những phòng chữa bệnh tiên tiến dành cho các khóa trị liệu về rối loạn thần kinh-tâm lý.

Khu điều dưỡng cũng cung cấp cho bệnh nhân vô số liệu pháp spa và những thể loại vật lý trị liệu khác nhau, bao gồm kích thích cơ điện, massage xoa bóp ngoài da và liệu pháp oxy. Trung tâm cũng sở hữu tất cả trang bị thiết yếu dành để những người khuyết tật có thể di chuyển tự do.

Ngoài ra, khu điều dưỡng Saki thường xuyên tiến hành điều trị bằng cách sử dụng bùn. Cần lưu ý rằng, bản thân thành phố Saki ở Crimea nổi tiếng chính bởi ở đây có một trong những mỏ bùn chữa bệnh lớn nhất thế giới.

Mặc dù là một khu điều dưỡng quân đội nhưng quân y viện vẫn có cơ sở dịch vụ và mở cửa đón nhận bất kỳ bệnh nhân, kể cả cung cấp dịch vụ y tế trên cơ sở thương mại. Trong thời gian tồn tại và phục vụ của Khu điều dưỡng, có các đại diện của 60 quốc gia đã được chữa trị ở đây, trong số đó có các công dân Đức, Hy Lạp và thậm chí cả người từ Israel.

Các đại diện của Khu điều dưỡng giải thích rằng, người Israel ưa chọn Saki của Crimea hơn là Biển Chết của nước họ, bởi thực tế là điều trị bằng liệu pháp bùn ở bán đảo này vừa hiệu quả hơn, mà đồng thời lại rẻ hơn nhiều.

Crimea da nang buoc chien binh Nga o Syria nhu the nao?

Binh lính Nga sau khi tham chiến ở Syria đã được hồi phục ở bán đảo Crimea

Trưởng phòng kiểm soát chất lượng của Khu điều dưỡng Saki, bà Marina Trotsenko cho biết rằng, Khu điều dưỡng quân đội của thành phố Saki hiện giờ đang thử dùng những phương pháp điều trị khác nhau đã được sử dụng ở cơ sở tương tự của các nước ngoài.

Cụ thể, quân y viện thành lập Phòng kiểm soát chất lượng và bắt đầu đưa vào thử nghiệm phương pháp mới trên thực tế. Ở thời điểm hiện tại, Khu điều dưỡng là một bộ phận trong dự án thí điểm về việc ứng nghiệm công nghệ điều trị mới của Liên bang Nga.

Nếu những phương pháp mới chứng tỏ hiệu quả, sau đây sẽ được áp dụng trong các khu an dưỡng-điều trị ở khắp vùng Crimea và khắp lãnh thổ đất nước - đại diện của cơ sở y tế này cam đoan như vậy.

Binh lính tham chiến ở AfghanistanSyria được điều trị tại Saki

Trong buổi phỏng vấn, bà Tatiana Kudryavskaya, quyền Giám đốc Khu điều dưỡng y tế Saki đã hé lộ với hãng thông tấn Nga Sputnik về việc cơ sở của bà đã giúp các quân nhân Nga trở lại đời sống thời bình, sau những căng thẳng trong nhiệm vụ quân sự như thế nào.

Cơ sở này còn đón tiếp cả những nhân viên quân sự đang tại ngũ và cựu chiến binh của những cuộc xung đột vũ trang trong quá khứ. Những quân nhân tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại nước Cộng hòa Ả Rập Syria là một trong số nhiều vị khách được Khu điều dưỡng Pirogov cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và hồi phục tâm lý.

Theo lời người phụ trách trung tâm y tế, hồi phục sức khỏe quân nhân và cựu quân nhân, đặc biệt là về tâm lý là một nhiệm vụ trọng tâm của họ. Khu điều dưỡng giúp đỡ các quân nhân trong tiến trình hồi phục trường sắc thái xúc cảm của họ.

Crimea da nang buoc chien binh Nga o Syria nhu the nao?

Binh lính Liên Xô và Nga đã được điều trị ở Khu điều dưỡng Saki trên bán đảo Crimea

Do thời gian dài sống xa quê hương và môi trường bình thường, các phi công và thủy thủ, đặc biệt là chiến sĩ tàu ngầm đã phải trải qua sự “quá tải tình cảm”. Do đó, vấn đề quan tâm lớn được là cần phải khôi phục “sự cân bằng cảm xúc và lý tính của nhân cách con người” trong họ.

Vị chuyên gia kiêm nhà quản lý nói với phóng viên Sputnik rằng, tại khu điều dưỡng cũng điều trị cả các bệnh somatic, tức là những căn bệnh của một số cơ quan và hệ thống nhất định trên cơ thể người.

Theo bà, “trách nhiệm to lớn, nhiệm vụ quân sự và mạo hiểm rủi ro ở lằn ranh của sự sống và cái chết kề cận” - tất cả những cái đó đều là nguyên nhân khiến các chiến sĩ cần được phục hồi tâm lý và cảm xúc. Nhưng dù sao, con người có một cơ thể, vì thế trong những quá trình liệu pháp liên tục cần đến thể lực bình thường.

Trong quá khứ, tại trung tâm này đã điều trị cho những người lính Liên Xô - những quân nhân tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại cuộc chiến tranh ở Afghanistan, trong suốt thời gian cuộc xung đột vũ trang ở quốc gia đó vào năm 1979-1989.

Suốt lịch sử lâu dài của mình, tại quân y viện này đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật khác nhau, trong đó có phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh hình. Sau khi bán đảo này tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga, cơ sở y tế và phục hồi chức năng này vẫn tiếp tục các hoạt động của mình.

Do có thể điều trị cho những quan chức cao cấp và những chiến sĩ trở về từ các điểm nóng thế giới nên Khu điều dưỡng Saki được xây dựng khép kín và cũng được trang bị hệ thống đảm bảo an ninh hiện đại, không cho phép người ngoài không phận sự xâm nhập được vào địa bàn này.

  • Huy Bình

Thứ Ba, 02/01/2018 08:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện