Cử trợ thủ bí mật gặp phe Maduro: Guaido tìm kiếm gì?

(Quan hệ quốc tế) - Nhiều nguồn tin cho rằng quan chức của chính phủ Venezuela đã gặp mặt trợ lý của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido ở Na Uy.

Các quan chức của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, dẫn đầu là Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez đang dự một diễn đàn quốc tế tại thủ đô Oslo của Na Uy hôm 16/5.

Hãng tin RT của Nga cho biết nhiều nguồn tin từ truyền thông địa phương, báo chí phương Tây và các giới ngoại giao Na Uy cho biết bên lề khuôn khổ hội nghị quốc tế, nhóm của chính quyền Maduro đã bí mật gặp gỡ nhóm nghị sĩ thuộc Quốc hội Venezuela (do thủ lĩnh đối lập, Tổng thống tự xưng Juan Guaido lãnh đạo). Đứng đầu nhóm đối lập này là Stalin Gonzalez.

Trong cuộc họp kín này ở một địa điểm bí mật tại Oslo, bộ trưởng Jorge Rodriguez và một thống đốc bang liên minh với ông Maduro đã gặp mặt và bàn bạc nhiều vấn đề với ông Stalin Gonzalez và một người được cho là trợ thủ đắc lực của thủ lĩnh Juan Guaido.

Những nội dung của cuộc đàm phán không được tiết lộ, nhưng các nguồn tin đều mô tả vấn đề chủ đạo là cuộc đảo chính ở Venezuela sẽ chấm dứt theo hướng nào. Không bên nào chính thức xác nhận cuộc gặp kín này. Tuy nhiên, ông Maduro nói hôm 16/5 rằng Bộ trưởng Thông tin của ông đang "thực hiện một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng ở nước ngoài".

Cu tro thu bi mat gap phe Maduro: Guaido tim kiem gi?
Người biểu tình ủng hộ Juan Guaido đối mặt với cảnh sát Venezuela hôm 30/4

Đây là thông tin rất đáng chú ý liên quan đến tình hình cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. Về vấn đề thời điểm và bối cảnh, cuộc họp kín được diễn ra 2 tuần sau khi Thủ lĩnh Juan Guaido đảo chính quân sự thất bại (hôm 30/4).

Ngay sau đó, Juan Guaido đối mặt với hàng loạt cáo buộc về tội phản quốc cùng nhiều tội danh khác với mức án nhẹ nhất là 20 năm tù, nặng nhất là chung thân. 10 nghị sĩ thuộc phe Juan Guaido đã bị tước bỏ quyền miễn trừ truy tố hình sự và đối mặt với các cáo buộc tương đương.

Juan Guaido cũng đã thừa nhận thất bại và nói thẳng, chỉ có "can thiệp quân sự từ Mỹ" mới có thể lật đổ ông Maduro. Tuy nhiên, Washington vẫn chỉ "đang cân nhắc kế hoạch hành động".

Trong khi đó, Tổng thống Maduro tiến hành cải tổ đất nước, tổ chức đàm phán góp ý toàn dân tộc để tận dụng nguồn lực phát triển kinh tế. Ngoài ra, Venezuela vẫn nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Nga, Trung Quốc.

Về địa điểm, hai nhóm gặp nhau tại Na Uy - quốc gia Bắc Âu này đã khẳng định không công nhận Juan Guaido là Tổng thống tự xưng và đề nghị được làm trung gian hòa giải mâu thuẫn giữa hai phe.

Phe Juan Guaido không chọn được một nước trung gian ủng hộ mình, hoặc ít nhất là trung lập, ở ngay khu vực Mỹ Latinh mà phải đến tận Bắc Âu xa xôi để đàm phán với đối thủ. 

Na Uy cũng là thành viên của liên minh châu Âu EU. Trong khi đó, EU khẳng định không ủng hộ can thiệp quân sự và chỉ đồng ý phương án hòa giải chính trị. Xem ra cuộc đàm phán bí mật này, Juan Guaido đã ở thế cửa dưới.

Về quan điểm của Mỹ, Washington khẳng định không tiến hành đàm phán với chính quyền Nicolas Maduro. Mỹ chỉ ủng hộ việc ông Maduro từ chức và chuyển giao quyền lực trong êm đềm. Đồng thời, các biện pháp trừng phạt, gây sức ép liên tiếp gia tăng không chỉ nhằm vào Venezuela mà còn áp dụng với những nước ủng hộ họ.

Hơn nữa, chủ trương đàm phán cửa dưới không phải là quan điểm của "bậc thầy đàm phán" Donald Trump. Vậy vì sao có cuộc hẹn bí mật này, và phe Juan Guaido đang muốn tìm kiếm điều gì trong đó? Một thái độ không nhất quán và hai mặt đang được "quân bài" Guaido thể hiện?

  • Đỗ Tú

Thứ Sáu, 17/05/2019 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện