Đài-Loan: Formosa là bài học đắt giá trong chiến lược 'hướng Nam'

(Quan hệ quốc tế) - Các phương tiện truyền thông Đài Loan phản ánh quan điểm của các quan chức và báo giới nước này đồng tình với Việt Nam trong vụ Formosa làm cá chết.

Báo Đài Loan: Formosa nhận lỗi và đền bù thiệt hại 500 triệu USD

Ngay tối hôm 30/6, Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, Chính phủ Việt Nam đã chính thức tuyên bố, Nhà máy gang thép của Tập đoàn Formosa Đài Loan đặt tại Vũng Áng - Kỳ Anh - Hà Tĩnh là thủ phạm gây ra sự kiện cá chết hàng loạt ở khu vực biển miền Trung Việt Nam hồi tháng 4 vừa qua.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 6/4/2016, nhà máy này đã xả nước thải độc hại chưa qua xử lý ra biển, theo dòng hải lưu chảy theo hướng Nam, gây ra ô nhiễm môi trường suốt dọc dải bờ biển miền Trung Việt Nam, thuộc địa bàn bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Hôm 28/6, Formosa đã chính thức thừa nhận trong giai đoạn vận hành thử do các nhà thầu phụ được họ tuyển chọn và ký hợp đồng thực hiện, đã có những sai sót trong quá trình vận hành thử nghiệm, do đó đã gây ra sự cố vô cùng nghiêm trọng đối với môi trường biển Việt Nam.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan đưa tin chi tiết và trung thực về vụ việc kèm theo thông cáo xin lỗi của tập đoàn Formosa Plastics (tập đoàn mẹ của Formosa Việt Nam) trong đó khẳng định phía doanh nghiệp Đài Loan “tôn trọng kết quả điều tra của chính phủ Việt Nam”.

Lãnh đạo chi nhánh Formosa ở Việt Nam cũng đã công khai xin lỗi Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vì gây ra vụ cá chết ở miền Trung và khẳng định sẽ không để lặp lại những vụ việc tương tự, đồng thời cam kết bồi thường 500 triệu USD cho những thiệt hại họ gây ra.

Dai-Loan: Formosa la bai hoc dat gia trong chien luoc 'huong Nam'

Việt Nam tuyên bố Formosa là thủ phạm gây ra vụ cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung vào hồi tháng 4

Tờ Apple Daily cũng có bài viết xác nhận, doanh nghiệp lớn của Đài Loan là Tập đoàn Formosa Plastics đã chính thức thừa nhận dự án đầu tư của mình tại Vũng Áng - Kỳ Anh - Hà Tĩnh của Việt Nam đã thải chất độc hại ra môi trường biển gây hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.

Bản tin của CNA cũng trích dân thông cáo của cơ quan đối ngoại vùng lãnh thổ Đài Loan kêu gọi các nhà đầu tư của họ phải tôn trọng luật pháp của nước sở tại cũng như chịu trách nhiệm xã hội để không ảnh hưởng tới hình ảnh của Đài Loan và quan hệ đối ngoại của hòn đảo này.

Bài học đắt giá trong chính sách “hướng Nam

Trang tin “Tiêu điểm Bình luận” của Đài Loan đưa tin, Chính phủ Việt Nam cho đây là sự kiện “ô nhiễm môi trường lớn chưa từng có trong lịch sử” và là một vụ án điểm về môi trường của nước này. Đây cũng là sự cố đáng xấu hổ tiếp theo đối với Formosa và các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài của Đài Loan.

Sau khi Formosa nhận lỗi và cam kết bồi thường, Bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam còn yêu cầu nhà máy này phải dỡ bỏ hoặc nâng đường ống nước thải chạy ngầm dưới đáy biển Vũng Áng cao lên trên mặt biển để chính phủ giám sát việc xả thải ra biển.

Thứ Sáu, 01/07/2016 15:34

Sự Kiện