Đàm phán Venezuela bế tắc, Guaido mạnh miệng muốn thế thượng phong

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã bắt đầu bước sang một hình thái mới, khi cả hai phe bắt đầu ngồi vào bàn đàm phán.

Ngày 29/5, Thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela, Juan Guaido cho biết đã cử đại diện tiến hành gặp gỡ với phái đoàn của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Ông Guaido cho biết đã không có thỏa thuận nào liên quan tới các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội hiện tay tại Venezuela được thông qua. Đây là lần thứ 2 trong tháng 5, hai nhóm đối lập có những cuộc tiếp xúc với nhau.

Thủ lĩnh đối lập, người đang tự xưng là "Tổng thống lâm thời" ở Venezuela, ông Guaido khẳng định để có thể có được các bước đột phá trên bàn đàm phán, điều kiện tiên quyết là Tổng thống Nicolas Maduro cần phải chấp nhận việc từ bỏ quyền lực và tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

"Chúng tôi muốn mọi đàm phán dựa trên nền tảng của việc khôi phục trật tự hiến pháp, giúp người dân Venezuela có thể tự quyết định tương lai của mình thông qua bầu cử tự do và minh bạch. Không thể có một cuộc bầu cử đúng nghĩa nếu sự độc tài vẫn còn hiện diện" - Thông báo của Juan Guaido trên một số tờ báo Mỹ Latinh cho biết.

Dam phan Venezuela be tac, Guaido manh mieng muon the thuong phong
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido: Đàm phán sẽ chỉ tiếp tục khi ông Maduro từ chức

Ngoài ra, lãnh đạo phe đối lập nhấn mạnh các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi hai bên đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại quốc gia này.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng lên tiếng cho biết cuộc đàm phán không mang lại bất kỳ kết quả nào: "Chính quyền Venezuela ủng hộ các biện pháp đàm phán để tiến tới giải quyết triệt để vấn đề, tuy nhiên quan điểm của các bên cần thực hiện trên tình thế xây dựng".

Đánh giá về cuộc đàm phán giữa phe Maduro và phe Guaido, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra thông báo:

"Chúng tôi không xem xét quyết định đó (Guaido cử người tham gia đàm phán với Maduro) là một sự thất bại. Chúng tôi không phải người Venezuela, cũng không phải chính phủ của họ, đây là cuộc đàm phán của người Venezuela. Nhưng sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào cả, Mỹ sẽ không dừng mục tiêu mang lại sự tự do cho Venezuela".

Thực tế, cuộc đàm phán hòa giải Venezuela đi vào ngõ cụt là điều đã được dự báo từ trước. Bởi khi cuộc đàm phán được cả 2 bên chính thức xác nhận diễn ra hôm 27/5 vừa qua, phía Guaido và Mỹ đã đưa ra những yêu cầu khó chấp nhận cho phía ông Maduro.

Cả Juan Guaido cùng với Bộ Ngoại giao Mỹ đều đặt điều kiện: nếu muốn có giải pháp hòa giải chính trị, trước hết Tổng thống Maduro phải từ chức. Mỹ lập luận, không thể có một cuộc bầu cử minh bạch trong bối cảnh mà người giám sát lại là một kẻ độc tài.

Tuy nhiên, nếu nghe theo yêu sách này đồng nghĩa với việc những nỗ lực chống đảo chính thời gian vừa qua của ông Maduro đổ sông đổ biển. Đồng thời, Tổng thống Maduro không nằm trong thế yếu để phải nghe theo yêu sách.

Thực tế, rất nhiều biện pháp của cách mạng màu đã được Mỹ và quân bài chính trị Guaido dàn dựng từ tháng 1/2019 cho đến nay đều không có kết quả. Tổng thống Maduro vẫn đứng vững, chính quyền và đất nước Venezuela vẫn đứng vững trước sức ép về mọi mặt mà Mỹ thực hiện.

Hãy nhìn vào lời phát biểu đe dọa của Juan Guaido: "Nếu Tổng thống Maduro không từ chức, các cuộc biểu tình sẽ được tiếp diễn cho đến khi có những dấu hiệu tích cực hơn".

Tuy nhiên, ông Maduro có sợ những cuộc biểu tình của Juan Guaido hay không? Họ đã biểu tình suốt vài tháng qua, họ thậm chí còn tuyên bố đảo chính quân sự. Nhưng sau tất cả, người biểu tình ủng hộ Maduro còn đông gấp nhiều lần những người xuống đường vì "dân chủ" kiểu Mỹ.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định Juan Guaido không còn bất kỳ con bài chiến lược nào có thể sử dụng để gây sức ép với Tổng thống Maduro. Hay nói cách khác, những điều kiện, yêu sách mà Guaido đưa ra chỉ chứng tỏ sự bế tắc của Mỹ, nỗ lực lên gồng của Guaido mà thôi.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 30/05/2019 13:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện