Đàm phán Venezuela đã tiến hành từ lâu: Guaido vượt mặt Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Maduro cho biết đã đàm phán bí mật nhiều tháng qua với Guaido, xuyên suốt thời điểm các cuộc biểu tình đang lên cao trào.

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro hôm 30/5 đã công khai thông báo về tình hình của cuộc đàm với phe đối lập Juan Guaido ở Oslo (Na Uy) trước đông đảo cơ quan truyền thông quốc gia này.

"Vày ngày 29/5, ngày đối thoại thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của cuộc đàm phán tại Na Uy. Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Jorge Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza và Thống đốc bang Miranda, Hector Rodriguez đã có mặt tại cuộc đàm phán này" - ông Maduro cho biết.

Tổng thống chỉ ra rằng ông coi cuộc đối thoại với phe đối lập là mang tính xây dựng, ông cũng nói thêm rằng các cuộc đàm phán bí mật đã được tiến hành trong thời gian khá dài.

"Tôi đã chỉ định một phái đoàn, chúng tôi đã bí mật đàm phán trong hai đến ba tháng vừa qua. Và bây giờ, chúng tôi công khai công bố về việc ngồi đàm phán tại Na Uy. Tôi muốn một thỏa thuận hòa bình cho Venezuela. Chúng tôi muốn một cuộc đối thoại, tôn trọng hiến pháp, hòa bình, dân chủ, phát triển và nhanh chóng giải quyết vấn đề" - Tổng thống Maduro cho biết.

Dam phan Venezuela da tien hanh tu lau: Guaido vuot mat My?
Tổng thống Maduro và phe đối lập Guaido đã cử phái đoàn đàm phán từ vài tháng trước

Trong khi đó, trung tâm truyền thông cho người phát ngôn của Quốc hội Venezuela do phe đối lập Juan Guaido đứng đầu đã phát đi thông báo về việc "cuộc họp kết thúc mà không có thỏa thuận".

"Chúng tôi biết ơn chính phủ Na Uy vì ý chí của họ trong việc giúp giải quyết sự hỗn loạn đang xâm chiếm đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đàm phán với họ cho đến khi có được tiến bộ" - thông báo phát đi hôm 30/5, ngay sau khi Tổng thống Maduro đưa ra các tuyên bố của mình.

Từ thông tin ông Maduro vừa tiết lộ có thể thấy rằng, cuộc đối đầu giữa chính phủ Tổng thống Maduro với phe đối lập Juan Guaido đã diễn ra trong tình huống phức tạp hơn những gì họ thể hiện. Họ đã "vừa đánh vừa đàm" suốt nhiều tháng qua.

Xét trên những gì ông Maduro tuyên bố, cuộc đàm phán bí mật giữa hai bên có thể đã diễn ra từ đầu tháng 3. Đây là thời điểm nhạy cảm nhất của cuộc khủng hoảng tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Khi đó, Juan Guaido vừa kết thúc chiến dịch biểu tình đốt xe viện trợ nhân đạo và chuyển sang giai đoạn căng thẳng tiếp theo: tấn công nhà máy điện, tuyên bố chiến dịch biểu tình cách mạng "tự do cuối cùng" với mục đích lật đổ Tổng thống Maduro. Các cuộc biểu tình được ghi nhận diễn ra liên tục trên đường phố Caracas dù với quy mô không quá lớn.

Song song với đó, Mỹ tuyên bố gia tăng trừng phạt vào chính quyền Venezuela, siết chặt vòng vây phong tỏa năng lượng quốc gia này. Đồng thời tiến hành trừng phạt cả các quốc gia hỗ trợ chính quyền ông Maduro như Cuba.

Thậm chí, đây là thời điểm mà các quan chức hàng đầu Washington từ Tổng thống Trump, cho đến Cố vấn Bolton, Ngoại trưởng Pompeo hay Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan đều lên tiếng về việc "lựa chọn can thiệp quân sự đã ở trên mặt bàn của ông Trump".

Trong bối cảnh sức ép ngày càng gia tăng và nguy cơ can thiệp quân sự hiện hữu, các cuộc đàm phán được mở ra. Nhưng cho đến hôm nay, có thể nói Tổng thống Maduro đã từng bước hóa giải thế kìm kẹp từ sức mạnh Mỹ, cho đến việc bẻ gãy các đòn cách mạng màu từ phe đối lập.

Lợi thế trên thực tế đã khiến Maduro chiếm thế thượng phong trên bàn đàm phán. Đó là lý do vì sao Tổng thống Venezuela có thể công khai tuyên bố các cuộc đàm phán đã ngầm diễn ra từ vài tháng trước và kết quả vẫn như cũ: không có gì thay đổi cho thể chế nắm quyền tại quốc gia này.

Dam phan Venezuela da tien hanh tu lau: Guaido vuot mat My?
Juan Guaido đang làm điều khuất tất sau lưng Mỹ?

Lời tiết lộ này của ông Maduro không khác gì một tuyên bố chiến thắng, hoặc chí ít, đây là lời khẳng định chính quyền Venezuela đã vượt qua sức ép, sự chống phá, tiếp tục làm chủ tình hình đất nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một góc độ cần phân tích, những cuộc đàm phán bí mật diễn ra trong vài tháng trước đây do ai chịu trách nhiệm tổ chức? Cần nhấn mạnh, đàm phán khi không ở thế thượng phong, không áp đảo được đối thủ không phải phong cách của chính quyền Donald Trump.

Theo phong cách của ông Trump, và cố vấn diều hâu John Bolton, để có được một cuộc đàm phán lợi thế, có lẽ đội tàu sân bay của Mỹ cần hiện diện ngoài khơi Venezuela, bộ binh Mỹ cần có mặt ở các căn cứ tại Colombia, Brazil... (giống cách họ làm với Iran), đồng thời các cuộc biểu tình của Guaido phải rầm rộ trên đường phố Caracas.

Đây mới là sức ép cần thiết để Maduro phải gật đầu với các yêu sách của Mỹ. Nhưng thực tế, phái đoàn đối lập đã đi đàm phán trên thế yếu, đàm phán mà không có bất kỳ quân bài chiến lược nào trong tay. Thậm chí 10 nghị sĩ (chưa tính Guaido) còn vừa bị tước quyền miễn trừ trách nhiệm hình sự trước khi đi đàm phán ở Na Uy.

Cần nhớ, ngay sau khi kết quả cuộc đàm phán ở Oslo được thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra nhận định: "Chúng tôi không xem xét quyết định đó (Guaido cử người tham gia đàm phán với Maduro) là một sự thất bại. Chúng tôi không phải người Venezuela, cũng không phải chính phủ của họ, đây là cuộc đàm phán của người Venezuela".

Phải chăng những người Venezuela đã từ đàm phán với nhau. Và con rối Guaido đã tự mình hành động?

Đỗ Tú

Thứ Sáu, 31/05/2019 19:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện