Dân Nga quyết liệt chống dự án Trung Quốc 'thuộc địa hóa'

(Quan hệ quốc tế) - Các dự án Trung Quốc bị người dân Nga chống lại bởi họ sợ chính sách ‘xâm lược mềm’ và sự đóng góp cho cư dân địa phương là rất ít.

Nhiều dự án Trung Quốc bị dân Nga kịch liệt phản đối

Bài viết trên trang web của Sputnik cho biết, kiến nghị chống lại việc xây dựng một nhà máy đóng chai nước của Trung Quốc trên hồ Baikal đã thu được gần một triệu chữ ký, và đây không phải là ví dụ duy nhất về sự bất mãn của công chúng đối với hoạt động kinh tế của Trung Quốc.

Hôm 13/3, thủ tướng Dmitry Medvedev đã chỉ đạo Bộ Môi trường kiểm tra dự án nhà máy đóng chai nước hồ Baikal theo "các tiêu chuẩn môi trường hiện đại nhất". Người đứng đầu chính phủ Nga nhấn mạnh rằng “Chủ đề này đã trở nên rất gay gắt”.

Đây là một nhà máy nước đóng chai dự định đặt ở làng Kultuk phía nam vùng Irkutsk. Việc xây dựng được thực hiện bởi Aquasib - một công ty tư nhân, do công dân Trung Quốc Ju Gof sở hữu 99% (1% còn lại thuộc sở hữu của người vợ Nga Olesya Mulchak của ông ta).

Aquasib có kế hoạch lấy nước từ đáy hồ Baikal, bơm qua một đường ống dưới nước dài vài km đến nhà máy hiện đang được xây dựng trên bờ hồ, đóng chai và xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Theo kế hoạch đầu tư, công suất theo dự kiến của nhà máy là xử lý và đóng chai khoảng 528 nghìn lít nước mỗi ngày. Giai đoạn đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 12 năm nay và đến năm 2021 công ty sẽ đạt đến công suất thiết kế tối đa.

Dự án này bắt đầu được khởi động từ năm 2013. Theo đại diện của Aquasib, trong năm năm qua, công ty này đã nhận được kết luận tích cực về đánh giá tác động môi trường theo luật "Bảo vệ hồ Baikal", cũng như tất cả các giấy phép xây dựng được cung cấp theo pháp luật.

Dan Nga quyet liet chong du an Trung Quoc 'thuoc dia hoa'

Trừng phạt của Mỹ khiến Nga-Trung đang xích lại gần nhau

Tuy nhiên, người dân địa phương phản đối mạnh mẽ dự án. Năm 2017, một người trong số đó đăng một bản kiến ​​nghị trên site change.org yêu cầu ngừng thi công và đã có tới hơn 900 nghìn người đã ký tên ủng hộ.

"Các nhà khoa học xác nhận việc xây dựng nhà máy sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho khu vực hồ Baikal, vốn đang gặp vấn đề về môi trường", tài liệu viết. Đặc biệt, các loài chim di cư theo truyền thống thường dừng chân lại trong khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, cách nơi xây dựng không xa, có những nơi làm tổ cho những loài chim được liệt kê trong Sách đỏ. Tác giả của bản kiến ​​nghị nhấn mạnh rằng, những yếu tố này đã không được tính đến khi cấp giấy phép xây dựng.

Thế nhưng vào tháng 1, công việc xây dựng vẫn được khởi động. Người dân địa phương kháng cáo lên văn phòng công tố liên bang khu vực Tây Baikal với yêu cầu xác minh việc tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường. Những sự vi phạm ngay lập tức bị phát hiện.

"Trong quá trình kiểm tra, người ta đã xác định công trường xây dựng phát sinh chất thải và việc tích lũy tạm thời lại nằm trên địa điểm không được trang bị đầy đủ theo yêu cầu của pháp luật", văn phòng công tố thông báo. Ngoài ra, sự cố tràn nhiên liệu đã được phát hiện tại công trường xây dựng, có thể dẫn đến ô nhiễm nước hồ Baikal.

Tuy nhiên, hy vọng của những người bảo vệ hồ muốn ngăn chặn dự án nhanh chóng biến mất. Theo đại diện pháp luật của công ty Aquasib cho biết, các thanh tra chỉ tìm thấy "hai túi rác và vết bẩn từ nhiên liệu động cơ, giờ đây đã được dọn sạch". Đây chỉ là những vi phạm nhỏ.

Bất chấp điều đó, chính quyền địa phương vẫn ủng hộ dự án của nhà đầu tư Trung Quốc vì chúng tăng dòng vốn đầu tư, tạo việc làm mới và tăng doanh thu thuế. Ví dụ như Nhà máy đóng chai nước hồ Baikal thu hút 1,5 tỷ rúp đầu tư và tạo ra 150 việc làm, cùng với một dòng tiền nộp thuế ổn định.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người đứng đầu Buryatia, ông Andreassey Tsydenov, đã tuyên bố vào đầu tháng 3 rằng, tất cả những tiếng kêu ca và tình trạng bất ổn này chẳng vì điều gì cả.

“Ví dụ lo ngại sẽ không còn nước trong hồ, tôi chỉ có thể đưa ra một ví dụ: những gì chảy qua đập Angarsk hiện nay và nhà máy Baikal dù có sẵn sàng đóng chai nhiều bao nhiêu đi chăng nữa, thì cũng chỉ như lượng nước chảy qua con đập trong một phút rưỡi” - Tsydenov giải thích.

Thứ Bảy, 16/03/2019 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện