Điều gì đang xảy ra ở Khải Hoàn Môn nước Pháp?

(Quan hệ quốc tế) - Điểm giống nhau của Tổng thống Macron và vị anh hùng của nước Pháp De Gaulle là quyền tự chủ quốc gia...

NATO chi phối EU là...đương nhiên?

Sau kết quả của một loạt các cuộc thương lượng không thành giữa Pháp, Mỹ và Anh bắt đầu từ năm 1958 về việc Pháp phải được tham gia đầy đủ trong Bộ Chỉ huy NATO và có những quyền hạn ngang bằng với Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, yêu cầu này của Pháp đã bị Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower và Thủ tướng Anh Harold Macmillan thẳng thừng từ chối.

Thất vọng vì bị đối xử như một nước nhỏ, vào ngày 11/3/1959, Pháp thông báo sẽ rút Hạm đội Địa Trung Hải ra khỏi các hoạt động quân sự của NATO. 3 tháng sau, Tổng thống De Gaulle lại ra lệnh triệt thoái tất cả các vũ khí hạt nhân của nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Pháp.

Năm 1962, Pháp tiếp tục rút Hạm đội Đại Tây Dương và Hạm đội biển Manche ra khỏi NATO. Tháng 6/1966, Pháp chính thức tuyên bố rút toàn bộ quân đội ra khỏi NATO và ra lệnh cho binh lính NATO đồn trú trên lãnh thổ Pháp phải rút hết. Đây chính là lý do khiến NATO phải gấp rút di dời Bộ Chỉ huy tối cao châu Âu (SHADE) từ thành phố Rocquencourt gần thủ đô Paris đến thành phố Mons của Bỉ.

Do vậy, tham gia vào NATO với vị thế như vậy là mất chủ quyền quốc gia, chỉ là chư hầu, cho nên, tháng 6/1966, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle chính thức tuyên bố việc Pháp rút khỏi NATO…

Tốt thôi, Hoa Kỳ, Anh có nói gì đâu…Và, đốm lửa từ “Red May” đã biến thành “cuộc cách mạng tháng Năm năm 1968” bắt đầu từ giới sinh viên Pháp đã nổ ra và hậu quả của nó thì ai cũng biết.

50 năm sau, tháng 12/2018, Tổng thống Pháp Macron bắt đầu thể hiện sự tự chủ của mình với Washington…

 Ông Macron bất bình nói rằng: “Hoa Kỳ là đồng minh của chúng ta, đây là lịch sử quan hệ của chúng ta, và chúng ta sẽ luôn là những đồng minh. Chúng tôi đã ở bên nhau, đã cùng nhau ở những khoảnh khắc khó khăn nhất trong lịch sử. Nhưng là một đồng minh không có nghĩa là chấp nhận vị trí của một chư hầu. 

Để không phải là một chư hầu của Hoa Kỳ, để bảo tồn chủ quyền và bản sắc của cả người Pháp và người châu Âu, nó là cần thiết không phụ thuộc vào nước Mỹ ở một số vị trí.”

Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra các đề xuất để tạo ra một đội quân châu Âu khác biệt NATO về chất với một mục tiêu rất rõ ràng: “Khi tôi nhìn vào thế giới hiện đại, tôi thấy một châu Âu ngày càng bị chia cắt. Khi tôi nhìn vào thế giới hiện đại, tôi thấy các chính phủ độc đoán mới nổi lên trên biên giới của châu Âu đang phát triển. Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều nỗ lực can thiệp vào không gian mạng của chúng ta và nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta phải tự bảo vệ mình khỏi Trung Quốc, Nga, và thậm chí cả Hoa Kỳ.” 

Và, phản ứng của Hoa Kỳ cũng rất tức giận và quyết liệt, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng, đó (tuyên bố và ý tưởng của Tổng thống Pháp) đã xúc phạm Hoa Kỳ…

Dieu gi dang xay ra o Khai Hoan Mon nuoc Phap?
Một phần của tác phẩm La Marseillaise của François Rude ở Khải Hoàn Môn bị đập vỡ

Điều gì xảy ra với nước Pháp?

Từ ngày 1/12/2018 đến nay, nước Pháp đã bị lung lay bởi những cuộc biểu tình của những người “áo khoác vàng”. Đây không phải là điều hiếm, độc đáo xảy ra tại một quốc gia nổi loạn và tự do yêu thương này… 

Một điều thú vị khác là động lực của những người biểu tình, khẩu hiệu và nhu cầu, thành phần và lãnh đạo của những người “áo khoác vàng” mang một thứ gì đó khác thường so với các hành động phản đối điển hình cho nước Pháp…

Chẳng hạn, thực tế là ở Pháp có một phong trào công đoàn mạnh mẽ, cho nên việc huy động hàng trăm ngàn công nhân đến các đường phố, ngăn chặn phong trào trên khắp đất nước với một cuộc đình công của công nhân đường sắt hoặc phi công... nhưng ở đây “áo khoác màu vàng” không phải là một phong trào công đoàn.

Hơn nữa, nó thậm chí không thể được hiểu là một cuộc biểu tình của lái xe chuyên nghiệp và chủ sở hữu xe hơi đang bị đe dọa với giá nhiên liệu tăng cao.

Thứ Tư, 05/12/2018 11:37

Sự Kiện