Đòn ngoại giao của Zelensky đẩy Nga vào thế khó?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Ukraine đưa ra cùng lúc hai thông điệp: sẵn sàng đàm phán với Nga và sẽ chỉ vào NATO nếu trưng cầu dân ý được dân đồng thuận.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 5/6 tuyên bố trên truyền hình Ukraine: nước này sẽ tiến hành trưng cầu dân ý để quyết định về vấn đề có gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) hay không.

Ông Zelensky nêu rõ: "Gia nhập NATO sẽ đảm bảo an ninh cho đất nước chúng ta... Chúng ta phải nói với người dân Ukraine về việc NATO là gì, và tổ chức này không tồi tệ. Khi nào người dân Ukraine sẵn sàng, thì chắc chắn chúng ta sẽ nêu câu hỏi này trong một cuộc trưng cầu ý dân và Ukraine sẽ gia nhập NATO."

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine có cuộc gặp mặt với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở thủ đô Brussels (Bỉ). Tổng thống Zelensky nhấn mạnh việc gia nhập NATO và EU là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine.

Tuy nhiên, cũng trong buổi gặp mặt với Tổng thư ký NATO, ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Kiev và Moscow vẫn đang trong một giai đoạn thách thức lớn.

"Sức mạnh quân sự và kinh tế của Nga đối với Ukraine vẫn đang phủ bóng trong những phương pháp giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. Thảo thuận Minsk là công cụ hữu hiệu duy nhất vào lúc này để đạt được hòa bình" - ông Zelensky cho biết.

Don ngoai giao cua Zelensky day Nga vao the kho?
Tổng thống Ukraine (trái) và Tổng thư ký NATO (phải) trong buổi họp báo chung ở Brussels vừa qua

Tổng thống Ukraine nói thêm: "Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nga để chấm dứt tình hình xung đột ở miền Đông Donbass. Nhưng cuộc đàm phán đó phải dựa trên cơ chế đảm bảo quyền lợi cho tất cả người dân Ukraine, bao gồm cả những người ở miền Đông đang cầm súng chống lại chúng tôi. Và trên tất cả chủ quyền lãnh thổ của Ukraine là không được xâm phạm".

Trong trường hợp này, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã chỉ ra hai quan điểm rất đáng quan tâm: thứ nhất, Kiev sẽ chỉ gia nhập vào NATO nếu người dân Ukraine muốn điều này. Thứ hai, Kiev sẽ đàm phán với Moscow nếu các điều kiện thỏa thuận mang lại lợi ích cho người Ukraine.

Cùng một lúc, ông Zelensky đưa ra hai thông điệp nhưng tập trung giải quyết duy nhất một vấn đề: tất cả mọi quyết sách đối ngoại đều để phục vụ nhân dân, phục vụ lợi ích của đất nước, dù đó là thân phương Tây hay thân Nga.

Với quan điểm này, Tổng thống Zelensky đã đưa Ukraine vào một xu hướng mới. Nếu phương Tây muốn tiếp tục duy trì ảnh hưởng lên Tân Tổng thống, họ cần có những biện pháp hỗ trợ, hậu thuẫn cho Ukraine về cả chính trị, kinh tế, quân sự. Sự tích cực này không để thuyết phục Zelensky, mà là thuyết phục người dân Ukraine về sự tích cực nếu tiến gần về phía Tây.

Còn tương tự, nếu Nga muốn gia tăng ảnh hưởng và ngăn chặn Kiev quyết tâm trở thành một thành viên của NATO, Moscow cũng cần giảm các động thái sức ép. Dư luận Ukraine đã không còn tin tưởng vào Nga sau hành động sáp nhập bán đảo Crimea. Những người ủng hộ nước Nga chủ yếu tập trung ở Donbass.

Vì thế, nếu Moscow không muốn nhìn thấy viễn cảnh vũ khí NATO đặt sát biên giới của mình, họ cần tích cực hơn trong mối quan hệ với Kiev. Lựa chọn lúc này là thuộc về Moscow, tất cả đều do người dân Ukraine quyết định.

Đây là nước cờ ngoại giao của ông Zelensky. Mọi đường lối đối ngoại, chính sách phát triển chính trị đất nước, Tổng thống Zelensky đều cho thấy ông đang phục vụ lợi ích của nhân dân, giống với tên gọi của Đảng chính trị mà ông lập ra "người phục vụ nhân dân". 

Đỗ Tú

Thứ Năm, 06/06/2019 11:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện