Dư luận Mỹ vẫn nghi Nga “giật dây” Donald Trump

(Quan hệ quốc tế) - Sự thay đổi thái độ đột ngột của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước Nga không loại bỏ sự hoài nghi về mối liên hệ của ông với Moscow.

Khi gió đổi chiều

Mới vài tuần trước, chính người Mỹ còn đồn đoán rằng tân Tổng thống của mình Donald Trump thắng cử là “nhờ” có Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Thậm chí, những từ ngữ như “con rối”, “giật dây” đã được báo chí Mỹ sử dụng.

Tuy nhiên, sau những tranh cãi tại Syria và nhất là vụ Mỹ phóng 59 quả tên lửa vào một căn cứ quân sự của quốc gia Trung Đông mà Nga đang hỗ trợ quân sự này, hai bên đã công khai thế đối đầu.

Du luan My van nghi Nga “giat day” Donald Trump
Ông Donald Trump phát biểu tranh cử tại bang Virginia năm 2016

Tờ New York Times của Mỹ bình luận với những người ủng hộ ông Trump, mâu thuẫn này đơn giản đã chứng minh rằng các cáo buộc hay đồn đoán trước đây về tân Tổng thống Mỹ đều sai lầm.

Còn với những người chỉ trích ông Trump, những ồn ào này chỉ là cách để ông chuyển hướng dư luận khỏi các vụ điều tra cũng như mối quan hệ và liên lạc giữa các phụ tá của ông với Nga, cũng như việc liệu Moscow có can thiệp và giúp ông Trump giành chiến thắng hay không.

Cho dù thực tế là thế nào đi chăng nữa thì mối quan hệ giữa hai cường quốc này trong những tháng tới sẽ có rất nhiều biến động. Thăng trầm trong mối quan hệ này phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của một tổng thống chưa từng có bất kỳ kinh nghiệm nào về chính sách đối ngoại và bị đánh giá là “rất bốc đồng” như ông Trump, những phản ứng gay gắt của nhà lãnh đạo Nga cũng như sự mâu thuẫn trong lợi ích quốc gia của hai cường quốc tại những khu vực trọng yếu trên thế giới.

New York Times dẫn lời bà Angela Stent - từng là một quan chức tình báo Mỹ, hiện làm việc tại Đại học Georgetown - bình luận: “Ngay từ đầu tôi đã hoài nghi về việc Mỹ và Nga có thể tái khởi động thành công mối quan hệ song phương sau tất cả những gì đã diễn ra trong vài năm qua… Điều ngạc nhiên là hai bên đã nhanh chóng quay trở lại thế bế tắc như đã từng có cuối thời Chính quyền Obama”.

Du luan My van nghi Nga “giat day” Donald Trump
Tàu USS Porter (DDG 78) của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào Syria hôm 7/4

Cựu Đại sứ Mỹ tại Moscow John R. Beyrle, cho rằng căng thẳng hiện nay trong mối quan hệ song phương đang bị phóng đại và hai bên cần kiềm chế để đưa mối quan hệ này đến chỗ ổn định.

Ông nói John R. Beyrle: “Lòng tin đã bị hủy hoại nghiêm trọng tới mức những cuộc gặp ban đầu khó có thể giúp hai bên tiến tới thỏa thuận, và cuộc điều tra về sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử (tổng thống Mỹ) vẫn là yếu tố chi phối không nhỏ mối quan hệ hiện nay. Đây là điều mà họ cần phải thừa nhận”.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ thứ 4 liên tiếp bước vào nhiệm sở với quyết tâm khởi động lại mối quan hệ với Moscow, một tham vọng mà ba người tiền nhiệm vẫn chưa thể hoàn thành. Điều khác biệt là ở chỗ vụ rò rỉ thư điện tử của đảng Dân chủ trong giai đoạn tranh cử hồi năm ngoái, sự kiện mà giới tình báo Mỹ cáo buộc có sự tham gia của Nga, đã khiến mục tiêu sửa chữa mối quan hệ với ông Putin của nhà tỷ phú 70 tuổi này biến chính ông trở thành tâm điểm của những hoài nghi lớn về mặt chính trị.

Thứ Hai, 17/04/2017 19:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện