G7 và lời buộc tội 'trẻ con' đối với Nga

(Quan hệ quốc tế) - Trái với vị thế của mình, G7 đã chứng tỏ "sự bất chấp" đến "ngây ngô" của mình khi tiếp tục buộc tội Nga một cách vô căn cứ.

Sự ngây thờ hay mập mờ của G7

Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada đã bế mạc với tuyên bố chung dài 8 trang, trong đó dành phần đáng kể nói về Nga. Đáng chú ý, thông qua tuyên bố này, các nước phương Tây tiếp tục buộc tội Nga liên quan tới vụ việc được cho là đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Salisbury, Anh.

Nếu những cáo buộc trước đây từng vô căn cứ thì lời buộc tội lần này trong tuyên bố chung của G7 càng nực cười hơn và có phần "trẻ con" nếu xét về vị thế của các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới.Trong phần nói về quan hệ với Nga, lãnh đạo các nước G7 kêu gọi Moscow chấm dứt cái gọi là "hành vi gây bất ổn", "gây ảnh hưởng tới các hệ thống dân chủ" và việc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuyên bố chung của G7 cũng đồng thời lên án "vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh cấp độ quân sự ở Salisbury, Anh", bày tỏ sự ủng hộ đối với "đánh giá của Anh rằng nhiều khả năng Nga phải chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công" với lý do "không có cách giải thích hợp lý nào khác".

G7 va loi buoc toi 'tre con' doi voi Nga
Cha con nhà Skripal đã xuất viện dù được khẳng định bị đầu độc bằng chất kịch độc Novichok

Bên cạnh đó, tuyên bố chung của G7 nhất trí sẽ tiếp tục "can dự với Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực và thách thức toàn cầu", những nơi và G7 có lợi ích.

Trái với vị thế của các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới, G7 đã chứng tỏ "sự bất chấp" đến "ngây ngô" của mình khi tiếp tục buộc tội Nga một cách vô căn cứ khi sử dụng những từ như "nhiều khả năng" hay nêu ra lý do là "không có cách giải thích hợp lý nào khác".

Nếu cứ mỗi khi "không có cách giải thích hợp lý nào khác" là có thể kết luận một vấn đề thì thế giới đâu cần những bằng chứng, cũng đâu cần những thực nghiệm khoa học...

Cho đến nay chưa thể khẳng định hay bác bỏ sự liên quan của Nga đối với vụ việc ở Salisbury nhưng lời buộc tội của G7 không thể thuyết phục được bất kỳ ai cho dù có thể thông cảm đây là cái cách mà các đồng minh phương Tây thể hiện sự ủng hộ công khai đối với nhau, nhất là trước một nước Anh đang "chơi vơi" đi tìm lại vị thế cường quốc của mình.

Cũng tương tự là những cáo buộc Nga "gây mất ổn định" và ảnh hưởng tới "các hệ thống dân chủ". Nếu xét tới các cuộc tấn công xâm lược ở Iraq, Afghanistan, Libya hay mới đây là hành động tấn công một nước có chủ quyền như Syria, Nga mới là nước có quyền lên tiếng như vậy.

G7 va loi buoc toi 'tre con' doi voi Nga
Lực lượng Nga hiện diện một cách hợp pháp tại Syria

Tại sao G7 lại "dám" yêu cầu Nga ngừng ủng hộ một Tổng thống được bầu như ông Assad? Phải chăng vì nhà lãnh đạo Syria không muốn làm theo những gì phương Tây muốn?

Còn những cáo buộc Tổng thống Assad sử dụng vũ lực, thậm chí vũ khí hóa học chống lại dân thường cho tới nay đã phần nào lộ rõ là âm mưu của phương Tây thông qua việc rót tiền, giật dây các tổ chức mạo danh "nhân đạo". Bằng chứng không thể chối cãi là những chứng cứ giả tạo được tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" dàn dựng trong vụ việc ở Douma, Syria nhằm làm cái cớ cho Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria ngày 14/4.

Cay cú vì bị Nga khước từ?

Ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada, lãnh đạo nhiều nước của nhóm, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố muốn Nga trở lại nhóm G8. Ông Trump thậm chí còn cho rằng việc Nga trở lại làm thành viên G7 sẽ là "một vật báu".

Phản ứng lại, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không đặt ưu tiên tham gia G7 mà chú trọng tới các cơ chế khác ngoài nhóm này.

Chủ Nhật, 10/06/2018 07:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện