Gỡ trừng phạt Nga, châu Âu không chờ Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Donald Trump sẽ không có cớ để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga nhưng phương Tây với những ảnh hưởng kinh tế nặng nề sẽ không chờ Mỹ.

Sputnik hôm 6/1 dẫn các lời nhận định của nhà báo Gunther Oswald của tờ báo Der Standard (Áo) cho biết, chỉ riêng năm 2015, các biện pháp trừng phạt chống Nga đã khiến EU thiệt hại 17,6 tỷ euro.

Nhà báo dẫn dữ liệu báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO), nêu rõ rằng sự thiệt hại của châu Âu tính bằng tiền là 17,6 tỷ €và 400.000 người mất việc làm. Tại nước Áo "nhỏ bé", 7.000 người có nguy cơ mất việc, còn ở Đức, giảm biên chế đã ảnh hưởng đến 97.000 người.

Go trung phat Nga, chau Au khong cho My?
Châu Âu thất nghiệp tăng cao vì cấm vận Nga.

"Chính phủ liên minh Áo chưa bao giờ ủng hộ lớn các biện pháp trừng phạt chống Nga. Từ tháng 11, Bộ trưởng Kinh tế Reinhold Mitterlehner nói rằng Áo phản đối thắt chặt và mở rộng các hạn chế thương mại" - nhà báo Oswald cho hay.

Đồng thời bình luận viên nhấn mạnh rằng giá dầu sụt giảm và đồng rúp mất giá cũng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ thương mại giữa EU và Nga.

Trước đó, chủ tịch Ủy ban Kinh tế phụ trách phía Đông Đức Wolfgang Büchel đã cho biết các biện pháp trừng phạt Nga đã làm Đức tổn thất 60.000 việc làm và gây ra thiệt hại kinh tế lên đến hàng chục tỷ euro cho toàn bộ Liên minh châu Âu.

EU bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 7/2014 và sau đó gia tăng các biện pháp bổ sung với cáo buộc Moscow ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Nhưng phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc. Các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/1/2017.

Hôm 15/12 năm ngoái, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế chính của khối nhằm vào Nga thêm 6 tháng nữa.

Quyết định của Liên minh châu Âu cũng được đánh giá là một thông điệp gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc cần phải tiếp tục gia tăng sức ép đối với Nga.

Vị Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu cơ quan tình báo trưng ra các bằng chứng cho thấy Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ - vốn là những nguyên nhân cơ bản để chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đưa ra các đòn áp đặt trừng phạt với Nga.

Tình thế lúc này đúng là một thách thức ngay trước ngày nhậm chức và những tuyên bố khi tranh cử của vị tỷ phú Mỹ. Đảng Dân chủ đang gài yếu tố Nga vào chiến thắng của Đảng Cộng hòa và ông Donald Trump.

Go trung phat Nga, chau Au khong cho My?
Ông Trump sẽ khó gỡ bỏ trừng phạt Nga.

Việc ông Obama trừng phạt Nga vì sự liên quan tới kết quả bầu cử Tổng thống đã gián tiếp cho thấy những bất bình của ông Obama với vị Tổng thống đắc cử. Ông Trump dù muốn khẳng định cho Tổng thống Putin thấy mối thân tình và những lời hứa khi tranh cử của ông Trump là đúng nhưng không có nhiều khả năng dỡ bỏ các lệnh cấm vận Nga bởi quyết định này còn phụ thuộc vào Quốc hội Mỹ.

Khi vị Tân Tổng thống đắc cử Mỹ chưa có khả năng gỡ bỏ các cấm vận kinh tế lên Nga, phía đồng minh của họ ở bên kia đại dương là phương Tây khó có khả năng tự mình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Moscow. Hiện nay, nhiều bằng chứng cho thấy bên cạnh tuyên bố trừng phạt Nga, chính quyền các nước ở châu Âu đang "đi cửa sau" với Nga, tuy nhiên không phải quốc gia nào trong liên minh EU cũng làm được điều đó. Do vậy chênh lệch phát triển kinh tế và lợi ích đương nhiên khiến mâu thuẫn dâng cao. Châu Âu sẽ lại tiếp tục tranh cãi  về việc làm sao để tồn tại mà thiếu đi Nga, hoặc làm cách nào để hạn chế các biện pháp trừng phạt này.

Điều này còn đặt ra một khả năng châu Âu có thể kết hợp hay tìm cách để dỡ bỏ một phần cấm vận với Nga.

Năm 2016 kết thúc, song đối với Liên hiệp châu Âu thì nhiều việc vẫn còn dang dở, như mối tơ vò - những bài toán chưa thể tìm ra lời giải. Trong lúc nội bộ vẫn chồng chất công việc, EU còn phải xử lý những mối quan hệ đối ngoại phức tạp, chồng chéo và đan xen. Vì thế, con thuyền EU tiếp tục phải vượt qua những con sóng lớn trong năm 2017.

Đông Phong

Thứ Bảy, 07/01/2017 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện